|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

HoREA: Huy động vốn tại một số dự án phân lô bán nền có dấu hiệu kinh doanh đa cấp biến tướng

10:58 | 26/07/2021
Chia sẻ
Theo HoREA, trong những năm qua, hoạt động huy động vốn tại một số dự án phân lô bán nền hình thành trong tương lai thông qua hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư, đặt cọc giữ chỗ,... có dấu hiệu lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng.
Huy động vốn tại một số dự án có dấu hiệu lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng - Ảnh 1.

Theo HoREA, một số dự án phân lô bán nền hình thành trong tương lai có dấu hiệu lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng đang là vấn nạn, rất bức xúc. (Ảnh minh họa: Chu Lai).

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) mới đây đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng góp ý dự thảo thông tư về phát triển, quản lý nhà ở.

Trong văn bản này, HoREA nhận định trong các năm qua, hoạt động huy động vốn tại một số dự án phân lô bán nền hình thành trong tương lai thông qua hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hoặc hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, thậm chí có trường hợp bên huy động vốn chỉ lập phiếu thu đặt cọc giữ chỗ, hoặc biên bản đặt cọc có xác nhận của thừa phát lại,... có dấu hiệu lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng. Điều này đang là vấn nạn cần được bổ sung các quy định để kiểm soát, quản lý chặt chẽ.

Trong khi đó, Bộ Luật Dân sự không quy định giới hạn của giá trị đặt cọc do hai bên thỏa thuận, cũng không quy định việc đặt cọc phải tuân thủ theo quy định của pháp luật liên quan, như việc đặt cọc mua bán bất động sản (nhà, nền nhà,…) hình thành trong tương lai phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. 

Bên cạnh đó, chế định thừa phát lại chưa được luật hoá, mới chỉ thực hiện thí điểm, nhưng đã bộc lộ một số sơ hở, bất cập, thể hiện trong việc lập vi bằng thừa phát lại đối với hành vi giao nhận tiền đặt cọc trong giao dịch phân lô bán nền, gây nhầm lẫn cho khách hàng,

HoREA cũng cho răng do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật đã dẫn đến việc chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc quá nhiều, thậm chí có trường hợp nhận đến hơn 90% giá trị nền nhà, gây ra rủi ro và thiệt hại cho khách hàng và dẫn đến phát sinh lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng trên thị trường bất động sản trong thời gian qua.

Từ những cơ sở trên, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng xem xét hướng dẫn về huy động vốn đối với hoạt động kinh doanh bất động sản dưới hình thức phân lô bán nền khi xem xét sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Nghị định 76/2015/NĐ-CP. Đồng thời, xem xét sửa đổi đồng bộ các quy định của Bộ Luật Dân sự 2015 và chế định về thừa phát lại.

Chu Lai

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.