|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

HoREA đề xuất thay đổi khái niệm về condotel

09:21 | 29/01/2021
Chia sẻ
Theo HoREA, đã là căn hộ thì luôn có chức năng lưu trú. Do vậy, việc dùng khái niệm “căn hộ lưu trú” để chỉ căn hộ du lịch (condotel) là chưa hoàn toàn chính xác.
HoREA đề xuất thay đổi khái niệm về condotel  - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, khung pháp lí cho loại hình bất động sản nghỉ dưỡng ven biển vẫn còn nhiều hạn chế. (Ảnh: Khải An)

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản đề xuất cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch (condotel).

HoREA cho biết, hiện cả nước có khoảng 82.900 căn hộ du lịch (condotel), phần lớn nằm trong tòa nhà cao tầng thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng quỹ đất là "đất thương mại, dịch vụ".

Tuy nhiên, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở đối với condotel những năm qua được xem là trái với quy định của Luật Đất đai. 

Theo HoREA, dù có nhiều điểm tương đồng với căn hộ chung cư, song với condote lại chưa có căn cứ pháp lý để xác định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung, để cấp sổ hồng cho chủ sở hữu.

Đồng thời, chưa có căn cứ để xác định trách nhiệm bảo trì, kinh phí bảo trì, quản lý sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, chưa có cơ chế quản lý vận hành tòa nhà khi đưa dự án căn hộ condotel vào khai thác kinh doanh.

Trên cơ sở đó, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quy định về phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung của chủ sở hữu căn hộ condotel.

Nhờ đó, Bộ TNMT có căn cứ hướng dẫn các địa phương ghi diện tích phần sở hữu riêng, quyền sử dụng đất của chủ sở hữu căn hộ condotel vào Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở của chủ sở hữu condotel.

Về khái niệm condotel, Thông tư 21/2019/TT-BXD giải thích, căn hộ lưu trú là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp phục vụ mục đích cho thuê lưu trú. 

HoREA nhận định, đã là căn hộ thì luôn có chức năng lưu trú, do đó khái niệm trên chưa hoàn toàn chính xác. Trên cơ sở đó, hiệp hội đề xuất sử dụng thống nhất khái niệm về condotel. 

Hoàng Huy