|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hơn 2/3 nhân viên công ty chip hàng đầu Trung Quốc ăn ngủ tại nhà máy từ giữa tháng 3 để vừa chống dịch vừa sản xuất

08:31 | 01/05/2022
Chia sẻ
Công ty thiết bị bán dẫn SMIC đã cách ly hơn 60% nhân viên của họ trong nhà máy từ giữa tháng 3.

 Trụ sở SMIC tại Thượng Hải từ Getty Images

Công ty sản xuất chip máy tính hàng đầu Trung Quốc đã thông báo rằng 60% số nhân viên của họ đang phải sinh sống tại nhà máy ở Thượng Hải trước áp lực đáp ứng với nhu cầu sản xuất trong thời điểm thành phố đang ra sức thi hành lệnh cách ly phòng dịch COVID-19.

SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corp) là tập đoàn đi đầu trong ngành cung cấp thiết bị bán dẫn, đồng thời là hy vọng lớn nhất của Trung Quốc trong nỗ lực tự cung tự cấp chip điện tử. Quá trình vận hành họ đã phải đi vào một dây chuyền khép kín không mấy khả quan từ giữa tháng 3.

Để có thể được cấp phép hoạt động, dây chuyền khép kín này yêu cầu hơn 60% nhân viên tại khu công nghệ cao Trạm Giang cắt đứt hoàn toàn giao tiếp vật lý với thế giới bên ngoài và sinh hoạt tại nhà máy.

“Quá trình sản xuất vẫn diễn ra như bình thường, thậm chí với năng suất còn cao hơn bình thường” phát ngôn viên của SMIC đã thông báo, tuy không kèm theo những con số chính xác.

SMIC là một trong 666 tập đoàn được thành phố Thượng Hải cấp phép hoạt động với điều kiện đáp ứng đủ những yêu cầu về nội quy và thiết bị phòng ngừa COVID-19. Trong danh sách còn số ít những công ty sản xuất thiết bị bán dẫn khác như Hua Hong, Shanghai GTA, AMSL Shanghai, hay Applied Materials. Chỉ 60 trong 800 công ty sản xuất thiết bị bán dẫn được nằm trong danh sách hoạt động. 

Những nhà cung cấp thiết bị bán dẫn tại Thượng Hải vẫn đang hối hả đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao từ những thành phố lân cận như Côn Sơn và Tô Châu, với hàng chục ngàn đơn hàng đang nghẽn tắc và nằm im trong nhà kho. Những công ty thiết kế chip điện tử đang phát triển ở đó vẫn đang từng ngày mong mỏi chất bán dẫn quý giá và cần thiết cho dây chuyền sản xuất của họ.

Sẽ chẳng dễ dàng gì cho SMIC để vượt qua những quy chế nghiêm ngặt của Thượng Hải, nhất là với sự thay đổi chủ tịch hội động quản trị vào tháng ba vừa qua, đồng thời với gánh nặng đương đầu với những lệnh cấm vận từ Mỹ. Nhưng theo những gì họ thông báo, dây chuyền sản xuất vẫn ổn định, có lẽ năng suất là điều hiển nhiên khi phần lớn nhân viên của họ đang phải ăn ngủ tại nơi làm việc.

Hưng Phạm