|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chuỗi cung ứng chip cho các nhà sản xuất ô tô lại gặp khó khăn mới

06:53 | 18/03/2022
Chia sẻ
Hãng sản xuất chip Renesas Electronics Corp và hãng sản xuất linh kiện Murata Manufacturing Co Ltd của Nhật Bản đều dừng một số hoạt động vào ngày 17/3 sau trận động đất ở phía Đông Bắc nước này, khiến chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu lại đứng trước một khó khăn mới.

Renesas cho biết đã tạm thời dừng sản xuất tại hai nhà máy sản xuất chip và dừng một phần sản xuất tại nhà máy thứ ba. Trong số này có nhà máy sản xuất đĩa bán dẫn Naka ở tỉnh Ibaraki, nơi cung cấp chip cho các công ty sản xuất ô tô trên khắp thế giới vốn đã phải giảm sản lượng do thiếu chip liên quan đến những gián đoạn trong đại dịch.

Trong khi đó, Murata cho biết đã dừng hoạt động tại bốn nhà máy sau trận động đất và đã xảy ra hỏa hoạn tại một nhà máy sản xuất cuộn cảm chip cho điện thoại thông minh và ô tô.

Renesas đã trở thành một nhà cung cấp quan trọng đối với các hãng sản xuất ô tô toàn cầu. Hãng sản xuất gần 1/3 lượng chip vi điều khiển mà ô tô trên khắp thế giới sử dụng. Trong khi đó, Murata là một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về tụ điện gốm được dùng cho điện thoại thông minh, máy tính và ô tô.

Hai hãng không phải là những tên tuổi được biết đến nhiều tại phương Tây như Sony Group Corp hay Panasonic Corp, nhưng là những minh chứng cho thấy nhiều công ty của Nhật Bản vẫn tiếp tục chiếm vị trí nổi bật trong công nghệ có tính chuyên biệt cao này.

Lê Minh

Chuyên gia: Động thái nới room tín dụng của NHNN là khá bất ngờ, lãi suất sẽ hạ nhiệt trong ngắn hạn
Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân Yuanta Việt Nam cho rằng việc tăng room tín dụng thêm 1,5-2% sẽ giúp giảm áp lực tăng lãi suất trong thời gian qua, hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là nền kinh tế nói chung.