|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hội đồng Đạo đức thông qua báo cáo giữa kỳ pha 3a vắc xin Nanocovax, muộn nhất 20 ngày nữa có kết quả phê duyệt khẩn cấp

14:42 | 27/08/2021
Chia sẻ
Nanocovax đã thử nghiệm lâm sàng đến giai đoạn 3 với tổng số hơn 13.000 tình nguyện viên tham gia đã tiêm đủ 2 mũi. Theo quy định, vắc xin có báo cáo giữa kỳ giai đoạn 3 được Hội đồng Đạo đức thông qua là có thể nộp hồ sơ xin phép lưu hành khẩn cấp.

Theo nguồn tin riêng của Zing, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã chấp thuận kết quả thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ pha 3a vắc xin ngừa COVID-19 Nanocovax của công ty Nanogen.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế (ban hành ngày 19/8), vắc xin sản xuất trong nước có báo cáo giữa kỳ giai đoạn 3 được Hội đồng Đạo đức thông qua là có thể nộp hồ sơ xin phép lưu hành khẩn cấp.

Toàn bộ hồ sơ, dữ liệu đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc để xem xét cấp phép khẩn cấp có điều kiện với vắc xin Nanocovax.

Hội đồng Đạo đức thông qua vắc xin Nanocovax, muộn nhất 20 ngày nữa được phê duyệt khẩn cấp - Ảnh 1.

Vắc xin Nanocovax. (Ảnh: Thanh niên).

Theo Người lao động, trước đó, Hội đồng Đạo đức đã họp, thẩm định báo cáo giữa kỳ giai đoạn 3a vắc xin Nanocovax, đánh giá về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc xin.

Theo nhóm nghiên cứu, vắc xin Nanocovax đạt yêu cầu về tính an toàn và tính sinh miễn dịch. Khả năng trung hòa virus sống của vắc xin tại thời điểm ngày thứ 42 (14 ngày sau tiêm mũi 2) là 96,5%. Trung bình nhân hiệu giá kháng thể PRNT50 với chủng Vũ Hán là 63,5 trong khi ở nhóm giả dược là 5.

Nhóm nghiên cứu cho biết ở giai đoạn 3a đối tượng tham gia thử nghiệm đa dạng hơn về giới tính, nhóm tuổi, trong đó trẻ nhất là 18 tuổi, người cao tuổi nhất là 81. Nhóm 18-45 tuổi chiếm 60%, 46-60 tuổi chiếm 22%, hơn 17% còn lại là nhóm trên 60 tuổi. Nghiên cứu cũng cho phép các tình nguyện viên có tiền sử dị ứng, bệnh tim mạn tính, đái tháo đường, tăng huyết áp, từng mắc ung thư, người béo phì… tham gia với tổng số 162 người.

Gộp chung giai đoạn 2 và 3a, nhóm nghiên cứu kết luận, trung bình nhân nồng độ kháng thể Anti-S-IgG đạt 57.56 U/ml, tăng gấp 218.93 lần sau 42 ngày tiêm vắc xin. Tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt 99,2%

Hiệu quả bảo vệ của vắc xin Nanocovax theo một số chuyên gia có thể tương đương với nhiều vắc xin COVID-19 khác trên thế giới, trong đó với với biến chủng Delta đạt khoảng 75%. Về các phản ứng phụ sau tiêm như đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, đau khớp, buồn nôn,... chủ yếu ở mức độ nhẹ và trung bình.

Hội đồng Đạo đức thông qua vắc xin Nanocovax, muộn nhất 20 ngày nữa được phê duyệt khẩn cấp - Ảnh 2.

Vắc xin Nanocovax bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1 ngày 17/12/2020.

Dự kiến sản xuất 100 triệu liều mỗi năm

Vắc xin Nanocovax do Công ty CP Sinh học Dược Nanogen (Nanogen) phát triển từ tháng 5/2020, dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp, sử dụng những mảnh kháng nguyên vô hại (protein) của virus SARS-CoV-2 để kích thích tạo đáp ứng miễn dịch phù hợp.

Đến nay, Nanocovax là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đã thử nghiệm lâm sàng đến giai đoạn 3 với tổng số hơn 13.000 tình nguyện viên tham gia đã tiêm đủ 2 mũi (giai đoạn 3a gồm 1.004 người, 3b gồm 12.000 người). Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 17/12/2020.

Theo Công ty Nanogen, công suất sản xuất hiện nay của nhà máy Nanogen đạt 8 -12 triệu liều mỗi tháng. Dựa trên kế hoạch và năng lực hiện tại, công ty dự kiến cung cấp đủ 50 triệu liều đến tháng 12 năm nay và 100 triệu vào năm 2022.

Cấp phép trong 20 ngày

Theo Thông tư 11 Hướng dẫn đăng ký lưu hành vắc xin phòng COVID-19 trong trường hợp cấp bách được Bộ Y tế ban hành ngày 19/8, vắc xin đủ tiêu chuẩn cấp phép khẩn cấp có điều kiện khi đang thử nghiệm lâm sàng và đã có kết quả giữa kỳ pha 3 về tính an toàn và hiệu quả bảo vệ của vắc xin dựa trên dữ liệu về tính sinh miễn dịch của vắc xin.

Việc cấp phép sẽ dựa trên ý kiến tư vấn của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học cấp quốc gia và ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, có tham khảo hướng dẫn hoặc khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Trong thời hạn tối đa 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đối với hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành vắc xin, Cục trưởng Cục Quản lý Dược sẽ cấp giấy đăng ký lưu hành vắc xin.

Sau khi được cấp phép lưu hành, cơ sở đăng ký phải tiếp tục phối hợp với cơ sở sản xuất thực hiện nghiên cứu lâm sàng và cập nhật dữ liệu lâm sàng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trường hợp vắc xin đã được cấp giấy đăng ký lưu hành nhưng cần đánh giá thêm về an toàn, hiệu quả, trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin có thể yêu cầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 4 tại Việt Nam.

Anh Đào (tổng hợp)

Chủ tịch Jerome Powell: Fed sẽ còn tăng lãi suất nếu cần, tín dụng sẽ thắt chặt sau vụ SVB
Tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách tháng 3, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn nếu điều này là cần thiết để chống lạm phát. Đồng thời, ông lưu ý rằng điều kiện tín dụng sẽ thắt chặt hơn sau cuộc khủng hoảng của một số ngân hàng mới đây.