|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hoàng Quân lãi bao nhiêu từ việc chuyển nhượng Hoàng Quân Bình Thuận, Simon và Hoàng Quân Mê Kông?

15:36 | 01/08/2022
Chia sẻ
Hoàng Quân đã hoàn tất chuyển nhượng vốn tại 3 đơn vị và hạch toán vào kết quả kinh doanh trong quý II. Trước đó, bên nhận chuyển nhượng được Hoàng Quân công bố là các chủ nợ của doanh nghiệp.

Trong quý II/2022, CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa c Hoàng Quân (: HQC) ghi nhận lãi ròng đột biến hơn 10 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ doanh nghiệp lãi ròng hơn 1 tỷ đồng.

Theo giải trình của Hoàng Quân, lợi nhuận tăng trưởng chủ yếu do đã bàn giao dự án Bình Trưng Đông. Mặt khác, doanh nghiệp đã giảm được chi phí lãi vay do đã tất toán khoản vay tại BIDV và trái phiếu.

Thực tế, BCTC hợp nhất quý II/2022 của Hoàng Quân cho biết, doanh thu thuần trong quý tăng trưởng 42% lên 146 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu thuần mảng bất động sản tăng 74,7% so với cùng kỳ khi đạt hơn 159 tỷ đồng.

Doanh nghiệp vẫn ghi nhân chi phí lãi vay 9,4 tỷ đồng, con số này không biến động nhiều so với 10 tỷ đồng ở cùng kỳ.

Đáng chú ý, doanh nghiệp ghi nhận khoản lãi đột biến hơn 14 tỷ đồng từ chuyển nhượng cổ phần. Đây là yếu tố chính giúp kết quả kinh doanh của Hoàng Quân đột biết trong quý vừa qua.

 Hoàng Quân ghi nhận doanh thu tài chính đột biến trong quý II. (Nguồn: BCTC Hoàng Quân).

Phần thuyết minh của BCTC cho biết, Hoàng Quân đã hoàn tất việc thoái vốn tại ba đơn vị, gồm: CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận, CTCP Đầu tư Simon và CTCP Thương mại Tư vấn Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông.

Thông tin công bố hồi giữa tháng 5 cho biết, Hoàng Quân có kế hoạch chuyển nhượng vốn tại 3 đơn vị này cho các cá nhân, đồng thời là chủ nợ của doanh nghiệp. Hoàng Quân cũng từng công bố kế hoạch phát hành cổ phần hoán đổi nợ cho các cá nhân này trước đó với tổng nợ trên 1.300 tỷ đồng.

Riêng tại Hoàng Quân Bình Thuận (giá trị đầu tư gốc tại ngày 31/3/2022 là 2.360 tỷ đồng), Hoàng Quân sẽ bán hơn 7 triệu cp tại đơn vị này cho ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hoàng Quân, với giá 819 tỷ đồng. Số cổ phần còn lại sẽ được chia đều, bán cho bà Nguyễn Thị Như Hiền và bà Nguyễn Trần Thùy Trang, mỗi bên 2,89 triệu cp với giá 335 tỷ đồng.

Thông qua việc chuyển nhượng vốn tại các doanh nghiệp nói trên, giá trị đầu tư vào các công ty liên doanh, liên kết của Hoàng Quân giảm 46% so với đầu năm về 2.360 tỷ đồng. Đồng thời, tổng tài sản của doanh nghiệp giảm 21,6% về 7.351 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 6, khoản đầu tư vào công ty liên kết lớn nhất của Hoàng Quân nằm tại CTCP Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ với 2.320 tỷ đồng. Theo thông tin được công công bố bởi Hoàng Quân, Hoàng Quân Cần Thơ đang phát triển các dự án Khu phố Phú Quý (10,7 ha), Khu phố Phúc Lộc (7 ha), Agora Zone (6.680 m2),...

Chiếm 58% tài sản của Hoàng Quân là các khoản phải thu ngắn và dài hạn với hơn 4.285 tỷ đồng, không biến động nhiều so với đầu kỳ.

 

 

 (Nguồn: BCTC Hoàng Quân).

Tính đến 30/6, nợ phải trả của Hoàng Quân xấp xỉ 2.960 tỷ đồng, giảm 40,6% so với đầu kỳ, trong đó phải trả ngắn hạn khác giảm hơn một nửa về 950 tỷ đồng. Hoàng Quân chỉ còn dư nợ vay ngắn hạn hơn 13 tỷ đồng đối với hai cá nhân gồm ông Vũ Trọng Đắc và bà Võ Thị Hường.

 

 Hoàng Quân không còn ghi nhận tiền mượn hơn 1.300 tỷ từ các cá nhân. (Nguồn: BCTC Hoàng Quân). 

Trong 6 tháng đầu năm, Hoàng Quân đạt 210 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 19% so với cùng kỳ và lãi ròng hơn 15 tỷ đồng (cùng kỳ lãi hơn 2 tỷ đồng).

Theo kế hoạch kinh doanh đã được ĐHĐCĐ thường niên 2022 thông qua, Hoàng Quân đặt mục tiêu doanh thu 1.450 tỷ đồng và lãi trước thuế 206 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu bất động sản được đóng góp từ các dự án: HQC Biên Hòa; HQC Plaza; HQC Bình Trưng Đông;... Còn doanh thu hợp tác đầu tư bất động sản được đóng góp từ Khu đô thị mới Nam Phan Thiết; HQC Tây Ninh và Khu dân cư Bình Minh (Vĩnh Long).

Nguyên Ngọc

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.