|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Hóa dầu Petrolimex (PLC) tạm dừng kế hoạch cổ phần hoá công ty hóa chất

16:01 | 17/04/2026
Chia sẻ
HĐQT của PLC đã từng tính đến phương án cổ phần hoá công ty hoá chất nhưng có nhiều vấn đề khó khăn, trong đó vấn đề nổi cộm là tái cấu trúc lại doanh nghiệp này.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, lãnh đạo Tổng công ty Hoá dầu Petrolimex (PLC) đã thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn trong các mảng đầu tư trọng yếu như hóa chất, vận tải và công bố lộ trình tái cấu trúc quyết liệt.

Về tình hình kinh doanh mảng hóa chất tạiCông ty TNHH Hóa chất Petrolimex, theo BCTC 2025, doanh thu mảng hóa chất mang về cho PLC 1.907 tỷ đồng, tuy nhiên chỉ mới hoàn thành 86,54% kế hoạch đề ra.

Lỗ trước thuế ghi nhận 104 tỷ đồng, trong khi kế hoạch ban đầu có lãi 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hà Trung - Ủy viên HĐQT cho biết quy mô mảng hoá chất của PLC ở mức độ "tương đối lớn" trên thị trường và đang vẫn hành dựa trên những PLC có sẵn. 

Tuy nhiên, theo ông nếu chỉ đơn thuần hoạt động theo lĩnh vực, mô hình như hiện tại, lợi nhuận mảng hoá chất sẽ rất mỏng, ngay cả khi bộ máy nhân sự tinh gọn.

"Nếu làm thuần thương mại thì vẫn đỏi hỏi chi phí cố định, đặc biệt là nếu thị trường xảy ra những biến động lớn giá cả thì chắc chắn hiệu quả sẽ không cao.

Vừa rồi những nguyên nhân khách quan như thị trường hàng hoá, hoá chất biến động mạnh ảnh hưởng đến kết quả mảng hoá chất. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhìn nhận những tồn tại trong hoạt động kinh doanh nội tại của mảng hoá chất của PLC", ông Trung nhận định. 

Ông Trung cho biết ngay từ đầu 2026, PLC quyết liệt chỉ đạo rà soát, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong quá trình điều hành và tăng cường kiểm soát nội bộ.

Theo đó, PLC đã quyết định đưa Công ty Hóa chất vào diện kiểm soát đặc biệt từ khoảng tháng 2/2026. Biện pháp này nhằm rà soát, xác định rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến những tổn thất và biến động đột biến trong kết quả kinh doanh.

"Đây không phải là câu chuyên của riêng năm 2025 mà đây là vấn đề đã tích tụ từ lâu.Đối với những tổn thất liên quan đến đầu tư vốn của Tổng Công ty, chúng tôi đã trích lập đầy đủ", ông nói. 

Ông Trung thông tin thêm, thời gian qua, PLC cũng đã kiếm soát công nợ chặt chẽ đối với mảng hoá chất, giúp giảm một nửa nợ còn khoảng 400 tỷ đồng. 

Đối với việc thoái vốn, HĐQT đã từng tính đến phương án cổ phần hoá công ty hoá chất nhưng có nhiều vấn đề khó khăn. PLC đã từng có ý định bán cổ phần công ty hoá chất cho nước ngoài. Những phương án cổ phần hoá đều đã được đặt lên bàn cân, dưới sự tham vấn từ các chuyên gia, đơn vị tư vấn.

Tuy nhiên, trong 5 năm gần đây, hoạt động kinh doanh những chế phẩm liên quan đến dầu mỏ biến động rất khôn lường, phức tạp. Trong khi đó, 2025 là năm mà mảng hoá chất cần được "mổ xẻ, cắt gọt". Điều này khiến kế hoạch cổ phần hoá không thành.

"Ngay cả Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng đã chỉ đạo rằng thà đau một lần, chỗ nào yếu ớt thì cần cắt luôn. Do đó, trước mắt chúng tôi dừng phương án cổ phần hoá, tập trung vào việc tái cấu trúc nội tại công ty hoá chất bao gồm dòng tiền, tài sản, quản trị. Những việc làm này giúp vực lại sức khoẻ của mảng hoá chất. Nếu sức khoẻ chưa tốt mà cứ đè ra mà mổ thì có khi 'lên đường'", ông nói.

 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Tiến Anh

'Cần phân loại doanh nghiệp bất động sản để tránh chịu chung chính sách tín dụng'
Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ, lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng cần phân loại doanh nghiệp và phân khúc bất động sản để xây dựng cơ chế tín dụng phù hợp, thay vì áp dụng chung một chính sách điều hành lãi suất cho toàn ngành.