Chứng khoán

HNX bất ngờ dỡ bỏ hạn chế giao dịch với PVC chỉ sau vài ngày vào diện kiểm soát

10:02 | 16/04/2018

Chia sẻ

Chỉ sau chưa đầy một tuần kể từ ngày vào diện kiểm soát, PVC đã được HNX dỡ bỏ do lợi nhuận sau thuế Công ty mẹ kiểm toán năm 2016 được điều chỉnh lãi 56,6 tỷ đồng.

hnx do bo han che giao dich voi pvc chi vai ngay sau khi vao dien kiem soat Lỗ hai năm liên tiếp, PVC vào diện bị kiểm soát
hnx do bo han che giao dich voi pvc chi vai ngay sau khi vao dien kiem soat Kiểm toán nhấn mạnh nhiều vấn đề trong báo cáo tài chính của PVC

Cổ phiếu PVC của Tổng Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí - CTCP được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) dỡ bỏ hạn chế giao dịch từ ngày 17/4.

Trước đó vào ngày 11/4, cổ phiếu này rơi vào diện bị kiểm soát do năm 2016, 2017 lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là số âm. Theo đó, PVC chỉ được giao dịch trong phiên thứ Sáu hàng tuần.

hnx do bo han che giao dich voi pvc chi vai ngay sau khi vao dien kiem soat
Tổng Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí - CTCP (ảnh minh họa)

Theo công bố giải trình báo cáo tài chính công ty mẹ kiểm toán năm 2017, công ty mẹ PVC lỗ gần 366 tỷ đồng sau kiểm toán trong khi trước kiểm toán hơn 258 tỷ đồng. Mức chênh lênh lệch lên tới gần 108 tỷ đồng.

Việc chệnh lệnh như vậy do thời điểm lập báo cáo kiểm toán PVC đã xây dựng được dự toán nội bộ cho dự án công trình nhà máy điện Thái Bình 2 do đó Tổng công ty phải điều chỉnh hạch toán theo quy định. Ngoài ra đến từ việc các đơn vị thành viên và các đơn vị đầu tư góp vốn của PVC có sự thay đổi sau khi được kiểm toán.

Điểm đáng chú ý, lợi nhuận sau thuế năm 2016 sau kiểm toán của công Công ty mẹ theo báo cáo tài chính hợp nhất sau điều chỉnh lại gần 56,6 tỷ đồng, khi trước đó là lỗ hơn 50 tỷ đồng. Chính vì vậy, PVC đã khắc phục được tình trạng để cổ phiếu rơi vào diện kiểm soát.

Trong phiên giao dịch gần nhất của PVC vào ngày 13/4, cổ phiếu này giảm 5,7% so với phiên trước nhưng thanh khoản tăng đột biến hơn 1,5 triệu đơn vị. Phiên giao dịch trước khi vào diện kiểm soát ngày 10/4, PVC thậm chí giảm sàn. Từ đầu năm, cổ phiếu này mất hơn một nửa giá trị.

hnx do bo han che giao dich voi pvc chi vai ngay sau khi vao dien kiem soat
Diễn biến giá cổ phiếu PVC tính từ đầu năm 2018 đến nay (Nguồn: VNDirect)

Minh Đan

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

ĐỌC NHIỀU NHẤT
CHỌN