Thời sự

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị được thí điểm sử dụng 'hộ chiếu vắc xin' đón khách quốc tế

15:17 | 10/04/2021

Chia sẻ

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị được phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức thí điểm việc sử dụng “hộ chiếu vắc xin” để đón một số đoàn khách được lựa chọn tại một số thị trường có đủ điều kiện.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, để từng bước khôi phục hoạt động du lịch, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Tổng cục Du lịch và các địa phương đẩy mạnh hoạt động du lịch nội địa. 

Có những thời điểm, ở một số trung tâm du lịch, số lượng khách nội địa đã vượt qua giai đoạn trước dịch. Tuy nhiên, tỷ trọng của du lịch nội địa trong toàn ngành du lịch không cao (chiếm khoảng 30% doanh thu toàn ngành), do vậy, khôi phục du lịch quốc tế vẫn là định hướng quan trọng đề hồi phục du lịch.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng doanh nghiệp du lịch đã có kinh nghiệm và thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch. Trong hơn một năm qua, không doanh nghiệp nào vi phạm quy định phòng chống dịch và cũng không có du khách bị lây nhiễm COVID-19.

Thêm vào đó, tốc độ lây lan của dịch trên thế giới đã được hạn chế rõ rệt nhờ nhiều biện pháp, trong đó có việc nhiều nước khẩn trương tiêm chủng cho người dân.

Hiệp hộị nhận định trong thời gian tới, "hộ chiếu vắc xin" sẽ là một công cụ cạnh tranh quyết liệt trong việc thu hút khách du lịch của các nước trong khu vực. Nhiều nước đã  xác định sẽ sử dụng “hộ chiếu vắc xin” để từng bước khôi phục du lịch quốc tế.

Với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đang phối hợp với Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế trên cơ sở sử dụng "hộ chiếu vắc xin".

Để triển khai việc này, Hiệp hội đề nghị Chính phủ cho phép phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức thí điểm việc sử dụng “hộ chiếu vắc xin” để đón một số đoàn khách được lựa chọn tại một số thị trường có đủ điều kiện; cho phép xã hội hóa một số khâu trong đề án thí điểm để đề án có thể sớm được triển khai.

 Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các doanh nghiệp du lịch được chọn đảm bảo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các quy định phòng chống dịch COVID-19, khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn.

Liên quan đến vấn đề "hộ chiếu vắc xin", chiều 9/4, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, đại diện các doanh nghiệp công nghệ thông tin cho biết đã hoàn thành đúng kế hoạch hạ tầng công nghệ và giải pháp kỹ thuật chuẩn quốc tế để chuẩn bị triển khai "hộ chiếu vắc xin".

Cũng tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn đã trình bày đề xuất của Bộ Y tế về phương án triển khai "hộ chiếu vắc xin" bao gồm các nhóm đối tượng áp dụng, phương án giám sát, cách ly, theo dõi y tế.

"Hộ chiếu vắc xin" hay giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 được kỳ vọng có thể trở thành "ánh sáng cuối đường hầm" cho tự do đi lại toàn cầu. Nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang thảo luận về đề tài này.

Mới đây nhất, hôm 6/4, Singapore thông báo từ tháng 5 tới, nước này sẽ tiếp nhận các du khách dùng thẻ thông hành điện tử có chứng nhận xét nghiệm âm tính và tiêm phòng COVID-19.

Cụ thể, Singapore sẽ chấp nhận thẻ thông hành do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp. Trước khi khởi hành, du khách sẽ phải xuất trình loại thẻ điện tử này bằng điện thoại thông minh, rồi mới được thông quan và nhập cảnh vào Singapore.

Anh Đào