Thời sự

Dự kiến áp dụng 'hộ chiếu vắc xin' với 3 nhóm người nhập cảnh

06:56 | 10/04/2021

Chia sẻ

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 yêu cầu phân nhóm người nhập cảnh vào Việt Nam, từ đó có phương án cách ly, xét nghiệm, giám sát phù hợp.
Dự kiến áp dụng 'hộ chiếu vắc xin' với 3 nhóm người nhập cảnh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP).

Chiều 9/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, các doanh nghiệp công nghệ thông tin cho biết đã hoàn thành hệ thống hạ tầng công nghệ, giải pháp kỹ thuật, "hoàn toàn thích ứng với quốc tế để chuẩn bị triển khai hộ chiếu vắc xin".

Ban chỉ đạo thống nhất tinh thần mục tiêu kép, tranh thủ thời gian, bằng các giải pháp tổng lực để giữ an toàn nhưng đồng thời mở cửa và phát triển.

Ban chỉ đạo yêu cầu dùng giải pháp vừa tiêm vắc xin trong nước, vừa phối hợp với các nước để phân nhóm người nhập cảnh vào Việt Nam, từ đó có phương án cách ly, xét nghiệm, giám sát phù hợp; tinh thần là đảm bảo an toàn nhưng tận dụng thời gian, cơ hội để phát triển kinh tế.

Nhóm đối tượng thứ nhất là người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, đã tiêm vắc xin thì được về nước. Bộ Y tế cần có hướng dẫn chi tiết, cụ thể những người về từ nước nào thì có biện pháp cách ly, theo dõi y tế phù hợp, ở mức cần thiết, theo hướng an toàn. Trong đó cần tính đến cả những doanh nhân Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh.

Nhóm đối tượng thứ hai là những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh, tuỳ từng nước, điều kiện, đã tiêm loại vắc xin nào thì sẽ phải quy định cụ thể về thời gian xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế.

Đối với nhóm đối tượng thứ ba là khách du lịch quốc tế, Bộ Y tế phối hợp với Bộ VHTTDL trình Ban Chỉ đạo phương án cụ thể lộ trình mở cửa du lịch. Hướng ban đầu là du khách từ các nước kiểm soát tốt dịch bệnh, đã triển khai tiêm vắc xin đạt miễn dịch cộng đồng và nơi đến là những khu du lịch, nghỉ dưỡng quản lý, kiểm soát được người vào đã an toàn, có quy định kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT rà soát lại các giải pháp công nghệ phục vụ phòng chống dịch bệnh thiết thực, loại bỏ những gì không có tác dụng thực sự, không chạy theo số lượng.

“An toàn nhưng tranh thủ từng giờ từng phút để phát triển kinh tế. Bộ Y tế phải chuẩn bị những bước đi, giải pháp ứng phó dịch bệnh tốt nhất trong thời gian tới, trong đó nêu ra những việc cần phải làm rất cụ thể”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Một số bất cập trong triển khai "hộ chiếu vắc xin"

Tại cuộc họp, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Y tế dự phòng, đề xuất công dân của quốc gia có thỏa thuận song phương, đa phương với Việt Nam về hộ chiếu vắc xin phải được cơ quan có thẩm quyền nước đó xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19. 

Những người này phải được tiêm đủ mũi, đúng lịch, đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Các công dân này phải được tiêm trong khoảng thời gian ít nhất hai tuần và không quá 12 tháng kể từ ngày tiêm mũi vắc xin cuối.

Những trường hợp xuất, nhập cảnh có sử dụng “Hộ chiếu vắc xin” cần phải có mã QR xác nhận hoặc xuất trình chứng nhận đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo ông Đặng Quang Tấn, bên cạnh các thuận lợi khi triển khai áp dụng “Hộ chiếu vắc xin”, vẫn còn một số bất cập. Ông Tấn cho rằng, dịch bệnh ở Việt Nam đã được kiểm soát rất tốt, tỷ lệ mắc bệnh rất thấp, tỷ lệ người đã được tiêm chủng chưa cao, miễn dịch cộng đồng thấp nên nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch rất cao khi có người nhập cảnh mang mầm bệnh.

Bên cạnh đó, virus biến chủng liên tục nên vắc xin có thể không hiệu quả hoặc ít hiệu quả hơn đối với các biến chủng mới.

“Hiệu lực bảo vệ của các vắc xin cũng rất khác nhau từ 66%-96% người được tiêm có hiệu lực bảo vệ, do đó còn tỷ lệ cao những trường hợp đã được tiêm vắc xin nhưng vẫn còn nguy cơ nhiễm bệnh và lây truyền bệnh”, ông Tấn cho biết. Ngoài ra, thời gian bảo vệ của các vắc xin chưa rõ nên khó khăn cho việc xác định áp dụng thời gian hiệu lực của “Hộ chiếu vắc xin”.

Dịch covid-19

Anh Đào