Thời sự

Dự kiến tháng 8, Việt Nam có vắc xin COVID-19 tự sản xuất

15:07 | 09/04/2021

Chia sẻ

Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết tại buổi họp báo quý I của Bộ Quốc phòng diễn ra sáng 9/4.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, vắc xin COVID-19 do Học viện Quân y nghiên cứu sản xuất hiện đã hoàn thành tiêm mũi 1 (để xác định độ an toàn của vắc xin) và mũi 2 (để khẳng định lại độ an toàn và hiệu quả kháng bệnh) cho khoảng hơn 500 người. 

Giai đoạn tiêm mũi 3 vào khoảng tháng 5 tới đây đang được chuẩn bị để tiêm ở phạm vi rộng hơn với khoảng 10.000 người.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên hy vọng vào khoảng tháng 8 tới đây sẽ có vắc xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 chiều 22/3, ông Nguyễn Ngô Quang, Cục phó Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết vắc xin Nano Covax sẽ được nghiệm thu kết quả giai đoạn 2 vào tháng 5 theo đúng tiến độ. Sau đó, vắc xin này được nghiên cứu giai đoạn 3 từ tháng 5 đến tháng 9 năm nay và được nghiệm thu kết quả, đăng ký lưu hành vào khoảng tháng 9.

Dự kiến tháng 8, Việt Nam có vắc xin COVID-19 tự sản xuất - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y thông tin tại cuộc họp báo. (Ảnh: Dân trí).

Vắc xin Nano Covax là vắc xin đầu tiên của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng, do Công ty Nanogen nghiên cứu từ tháng 5.

Vắc xin sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, là đoạn gai của virus SARS-CoV-2, với 4 loại liều lượng 25 mcg, 50mcg, 75mcg, 100mcg. Qua các thử nghiệm trên chuột, khỉ và thỏ, Nano Covax cho kết quả đảm bảo về độ an toàn.

Vắc xin có ưu điểm bảo quản được trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường (2 - 8 độ), trong khi vắc xin của một số hãng đang sản xuất phải bảo quản đến nhiệt độ âm 75 độ, khó khăn trong việc vận chuyển.

Trước đó, hôm 25/3, Học viện Quân y tiến hành tiêm thử nghiệm mũi hai giai đoạn hai vắc xin Nano Covax cho hơn 500 tình nguyện viên. Đợt tiêm thử kéo dài đến 6/4.  

Sáng 26/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến Học viện Quân y để tiêm thử mũi vắc xin Nano Covax thứ hai. Sau đó ông đến thăm và động viên lực lượng tham gia nghiên cứu, các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm mũi hai giai đoạn hai của vắc xin Nano Covax.

Dịch covid-19

Anh Đào