Thời sự

Hiệp hội các nhà đầu tư đường bộ có ý kiến về 3 trạm thu phí BOT bị dừng thu phí từ 10/7

08:05 | 07/07/2019

Chia sẻ

Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam vừa lên tiếng về 3 trạm thu phí BOT bị tạm dừng thu phí từ 10/7.
Hiệp hội các nhà đầu tư đường bộ có ý kiến về 3 trạm thu phí BOT bị dừng thu phí từ 10/7 - Ảnh 1.

Trạm thu phí BOT Quán Toan - Cầu Nghìn do TASCO đầu tư đã triển khai làn thu phí không dừng. Ảnh minh họa: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN)

Liên quan đến thông tin tạm dừng thu phí 3 trạm BOT do chậm triển khai thu phí không dừng, chiều 6/7, Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí thông tin về vấn đề này.

Cụ thể, văn bản do Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam Đặng Văn Đại cho hay, ngay sau khi Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra thông tin sẽ cho tạm dừng thu phí 3 trạm BOT do “chậm trễ triển khai ký kết thu phí tự động không dừng - ETC gồm Trạm Bắc Hải Vân, trạm BOT Cam Thịnh và trạm BOT Cần Thơ- Phụng Hiệp” từ ngày 6/7/2019 (sau đó được điều chỉnh đến 10/7), Hiệp hội đã nhận được kiến nghị khẩn của nhiều nhà đầu tư hạ tầng công trình giao thông liên quan đến quyết định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Trước tiên, Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam khẳng định ủng hộ chủ trương triển khai thu phí tự động không dừng của Chính phủ. Hiệp hội đánh giá việc triển khai thu phí không dừng là chủ trương đúng đắn của Chính phủ. Việc này sẽ giúp các phương tiện tiết kiệm thời gian, chi phí, đặc biệt sẽ đảm bảo an ninh trật tự và tránh nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông tại khu vực các trạm thu phí...

Tuy nhiên, trong văn bản kiến nghị gửi đến Hiệp hội, nhiều nhà đầu tư BOT cho biết đã không đồng tình cách triển khai hiện dự án thu phí không dừng hiện nay của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

 Nhiều nhà đầu tư cho rằng trong quá trình triển khai thu phí không dừng một loạt các bất cập đã xảy ra liên quan đến tính pháp lý mà từng nhà đầu tư phải làm việc với Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhưng chưa được giải quyết thấu đáo như việc triển khai thu phí tự động không dừng còn nhiều điểm chưa phù hợp với Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Bộ Luật Dân sự và và chưa phù hợp với các thỏa thuận hợp pháp tại các Hợp đồng BOT, Hợp đồng tín dụng…

Ngoài ra, Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam cho rằng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chưa giải quyết nút thắt về công nghệ, cụ thể như việc kết nối giữa tài khoản Ngân hàng với tài khoản giao thông của chủ phương tiện mở tại nhà cung cấp dịch vụ thu phí chưa được thực hiện.

 Người dùng muốn dùng dịch vụ thu phí tự động không dừng phải chuyển tiền trước vào tài khoản giao thông, nhưng không được tính lãi.

Đồng thời, đối với các trường hợp được miễn vẫn phải nộp tiền vào tài khoản trả trước và bị khấu trừ khi đi qua trạm và chỉ được hoàn trả lại trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày phát sinh giao dịch. 

Điều này khiến người sử dụng dịch vụ và các ngân hàng cho vay BOT không ủng hộ vì tiền của người sử dụng dịch vụ bị chiếm dụng và Ngân hàng cho vay BOT cũng không được quản lý nguồn tiền thu phí của bên vay….

Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nêu trên và tạo điều kiện đẩy nhanh công tác thu phí tự động không dừng nhằm hiện đại hoá công nghệ thu phí, tăng cường tính công khai, minh bạch và tạo thuận lợi cho người sử dụng. 

Trong thời gian tới Hiệp hội kiến nghị Bộ Tư pháp xem xét có ý kiến về sự phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành đối với các chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải về triển khai dự án thu phí không dừng.

Bên cạnh đó, Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước có ý kiến về việc Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu bàn giao trạm thu phí và áp đặt mức tính chi phí tổ chức thu phí không phù hợp, ảnh hưởng đến tính pháp lý và phương án tín dụng…

Trong cuộc họp kiểm điểm tiến độ thu phí không dừng ngày 1/7 vừa qua do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, tiến độ triển khai dự án thu phí không dừng đang gặp khó.

Đến hết 30/6/2019, dù đã nỗ lực đàm phán với 44 nhà đầu tư, song Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ ký phụ lục hợp đồng được với nhà đầu tư của 8 trạm BOT.

Nhiều nhà đầu tư cố tình không ký, lấy lý do ngân hàng tài trợ vốn không đồng ý, nhưng thực chất là bản thân những nhà đầu tư này không muốn ký. Tiêu biểu nhất là nhà đầu tư của dự án BOT Hà Nội – Bắc Giang.

Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể  khẳng định, quyết tâm thực hiện xong dự án thu phí không dừng giai đoạn 1 trong năm 2019 và những dự án nào không đảm bảo đúng tiến độ sẽ lập tức dừng thu phí.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá, dự án thu phí không dừng giai đoạn 1 đã thực hiện đúng tiến độ theo chỉ đạo của Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số vướng mắc, nếu Bộ Giao thông Vận tải không quyết liệt sẽ khó đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.Quang Toàn