|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Lebanon

18:39 | 01/02/2020
Chia sẻ
Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Lebanon được kí kết với mong muốn củng cố và tăng cường các quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Lebanon trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng độc lập và chủ quyền của nhau.
Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Lebanon - Ảnh 1.

Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Lebanon. (Ảnh minh họa. Nguồn: freepik)

Thông tin cơ bản về Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Lebanon

Thời gian kí kết: ngày 12/8/2003.

Nơi kí kết: Beirut, Lebanon.

Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Lebanon được kí kết với mong muốn củng cố và tăng cường các quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Lebanon trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng độc lập và chủ quyền của nhau.

Hai nước sẽ áp dụng mọi biện pháp thích hợp nhằm tạo thuận lợi, củng cố và đa dạng hóa thương mại hàng hóa và thương mại dịch vụ phù hợp với luật pháp và các qui định hiện hành ở mỗi nước, tập quán và các qui định quốc tế.

Nhằm phát triển hơn nữa quan hệ thương mại song phương, Việt Nam và Lebanon sẽ khuyến khích và tạo thuận lợi cho việc trao đổi các đoàn doanh nghiệp giữa hai nước.

Hai nước sẽ khuyến khích và tạo thuận lợi đối với việc tổ chức và tham dự các hoạt động xúc tiến thương mại như hội chợ, triển lãm thương mại, hội thảo và các hoạt động tương tự khác được tổ chức trên lãnh thổ Việt Nam hoặc Lebanon phù hợp với luật pháp và qui định hiện hành ở mỗi nước

Đối xử Tối huệ quốc theo Hiệp định

Các Bên sẽ dành cho nhau qui chế Tối huệ quốc trên tất cả các mặt liên quan đến thương mại hàng hóa và thương mại dịch vụ giữa hai nước. 

Tuy nhiên, nguyên tắc này không được áp dụng đối với các ưu đãi và các thỏa thuận khác mà một trong các Bên đã hoặc sẽ dành cho:

- Các nước láng giềng nhằm tạo thuận lợi cho biên mậu; 

- Các nước thành viên của Liên minh quan thuế hoặc Khu mậu dịch tự do mà một trong hai Bên đang hoặc sẽ trở thành thành viên.

Qui định xuất, nhập khẩu theo Hiệp định

Theo luật pháp và qui định hiện hành ở hai nước, mỗi nước sẽ cho phép nhập khẩu các sản phẩm sau đây có xuất xứ từ lãnh thổ nước kia: 

1. Miễn thuế hải quan và các loại thuế tương đương đối với hàng mẫu, ấn phẩm quảng cáo chỉ để dùng cho quảng cáo và tìm kiếm đơn đặt hàng; 

2. Miễn thuế hải quan và các loại thuế tương đương đối với các hàng hoá, sản phẩm và các thiết bị cần thiết cho việc tổ chức các hội chợ, các triển lãm thương mại được tạm nhập, với điều kiện là các hàng hoá, sản phẩm và các thiết bị này sẽ được tái xuất sau đó.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Lebanon

Để tăng cường sự hợp tác hữu nghị giữa Lebanon và Việt Nam, các doanh nghiệp hai nước cần tích cực tham gia các hội chợ thương mại, triển lãm và hội thảo đầu tư được hai bên tổ chức nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác, thiết lập kênh thông tin thị trường nhằm kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Lebanon. 

Các doanh nghiệp của Việt Nam và Lebanon cần thiết lập mối quan hệ trực tiếp với nhau để giảm thiểu những rủi ro, qua đó xúc tiến, tổ chức hoạt động giao lưu kinh tế, văn hoá. Bộ phận Thương vụ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập sẽ phối hợp với Phòng thương mại Lebanon để hỗ trợ doanh nghiệp.

Hai nước có tiềm năng hợp tác rất lớn vì vậy, các cơ quan hữu quan của hai bên quan tâm tìm kiếm các giải pháp nhằm sớm khai thác lợi thế, đem lại lợi ích cho cả hai. 

Đồng thời, Đại sứ quán cũng hỗ trợ các doanh nghiệp Lebanon để thành lập diễn đàn chia sẻ thông tin với mục tiêu cung cấp kịp thời, đầy đủ hơn thông tin tới các doanh nghiệp Lebanon do vậy các doanh nghiệp Lebanon cũng có thể cùng tham gia diễn đàn này.

Chi tiết về Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Lebanon

Phùng Nguyệt

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.