|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hệ sinh thái startup Đông Nam Á và Ấn Độ thu hút giới đầu tư nước ngoài

14:02 | 10/10/2022
Chia sẻ
Khi mối quan hệ giữa Mỹ - Trung trở nên căng thẳng, các nhà đầu tư đã tính đến chuyện tìm kiếm cơ hội tại những khu vực khác bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Trong bối cảnh đó, hệ sinh thái startup của Ấn Độ và Đông Nam Á trở thành những người hưởng lợi.

Eduardo Saverin, một trong những nhà đồng sáng lập mạng xã hội Facebook cùng tỷ phú Mark Zuckerberg nhận định thị trường khởi nghiệp của Ấn Độ rất đáng để đặt cược dù vẫn còn một khoảng cách nhất định so với Trung Quốc, theo CNBC.

Trong một cuộc thảo luận tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes ở Singapore cuối tháng 9, ông Saverin cho biết công ty đầu tư B Capital của mình đang triển khai “rất nhiều vốn” vào thị trường Ấn Độ và đang suy nghĩ về sự thành công lâu dài của những startup ở đó.

“Tôi nghĩ Ấn Độ là một thị trường rộng lớn với tiềm năng tăng trưởng cao”, ông Saverin chia sẻ sau câu hỏi của một người tham dự chương trình về lý do hệ sinh thái startup Ấn Độ chưa tạo ra mức lợi nhuận tương xứng với tiềm năng.

“Tôi nghĩ rằng khi thị trường tiếp tục trưởng thành và khi môi trường kinh tế vĩ mô trở nên ổn định hơn, Ấn Độ là một thị trường đáng để đặt cược cùng với Đông Nam Á”, nhà đồng sáng lập Facebook nói thêm.

Đông Nam Á và Ấn Độ là cái nôi của nhiều startup nổi tiếng. (Ảnh: Sea 500).

Ông Saverin cho biết phần lớn sự tăng trưởng ở Ấn Độ sẽ đến từ các công ty công nghệ doanh nghiệp, đồng thời tiết lộ thêm rằng B Capital đã đầu tư tiền vào một công ty hồ sơ sức khỏe điện tử và các công ty quản lý hợp đồng. Các công ty công nghệ doanh nghiệp là những công ty tạo ra phần mềm phục vụ doanh nghiệp.

Nền tảng cho sự thành công trong kinh doanh của Ấn Độ là dân số đông và quốc gia này, cùng với Đông Nam Á, sẽ sớm có dân số đông hơn thị trường Trung Quốc. Nhà đồng sáng lập Facebook nói thêm rằng có khoảng 25 triệu trẻ em được sinh ra mỗi năm ở Ấn Độ.

Gautam Adani, tỷ phú giàu nhất Ấn Độ nói riêng và châu Á nói chung, cũng có quan điểm tượng tự ông Saverin. Tỷ phú Adani cho biết Ấn Độ đang ở giai đoạn đỉnh cao trong việc có thể tạo ra hàng nghìn doanh nhân.

Ông Adani tuyên bố rằng trong số 760 quận ở Ấn Độ, có hơn 670 quận có ít nhất một công ty khởi nghiệp đã đăng ký giấy phép kinh doanh. “Một chiếc điện thoại thông minh và dữ liệu giá rẻ, cùng với khát vọng, tạo nên sự kết hợp mạnh mẽ để thay đổi một quốc gia. Hành trình của Ấn Độ mới chỉ bắt đầu”, tỷ phú Adani cho biết.

Ngoài những mặt tích cực, ông Saverin cảnh báo rằng tốc độ phát triển của các công ty khởi nghiệp Ấn Độ vẫn đang đi sau Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Ấn Độ, các khoản đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào quốc gia này trong quý đầu năm vẫn kém hơn so với Trung Quốc. Trung Quốc nhận được hơn 100 tỷ USD vốn FDI, trong khi dòng vốn của Ấn Độ chỉ khoảng 17 tỷ USD.

Đầu tư vào những thời điểm khó khăn hơn

Ông Saverin nói thêm rằng khi vốn bị hạn chế bởi nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại, như thời điểm hiện tại, các doanh nhân cần nắm bắt cơ hội để “xây dựng các sản phẩm quan trọng mang sứ mệnh”. Thuật ngữ "sứ mệnh quan trọng" đề cập đến các dịch vụ và hàng hóa cần thiết cho hoạt động của một doanh nghiệp.

“Tôi nghĩ rằng những môi trường biến động như hiện tại sẽ tạo ra các doanh nghiệp có khả năng phục hồi. Đây thực sự là thời điểm để đầu tư chứ không phải để rút lui. Các nhà đầu tư sẽ coi thời điểm hiện nay là một cơ hội để mua lại, thâu tóm và củng cố”, ông Saverin nói.

Cũng phát biểu tại hội nghị của Forbes, chuyên gia Jenny Lee của công ty đầu tư mạo hiểm GGV Capital, người đã hỗ trợ một số startup nổi tiếng Trung Quốc - bao gồm Didi Chuxing, XPeng và Kingsoft WPS - cho biết đã đến lúc phải nhìn xa hơn khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Sự biến động do dịch bệnh COVID-19 gây ra cũng ảnh hưởng đến quá trình định giá startup.

“Chúng tôi rất vui vì tôi nghĩ với tư cách là một nhà đầu tư cá nhân, chúng tôi đang đầu tư vào thế hệ lãnh đạo tiếp theo cho giai đoạn 3 – 10 năm tới. Ấn Độ thực sự là một thị trường hợp lý để quay lại, cùng với thị trường Đông Nam Á. Chúng tôi sẽ ở đó để hỗ trợ những người thực sự muốn tạo ra sự thay đổi trong tương lai”, ông Lee nói trong cuộc hội thảo.

Chuyên gia Jenny Lee cũng nói thêm rằng có rất nhiều cơ hội xuất hiện trong thời kỳ nền kinh tế vĩ mô toàn cầu khó khăn hơn, đồng thời cho rằng xe điện/xe tự hành (EV / AV) và các ngành công nghiệp siêu đa năng là những lĩnh vực mới đáng để đầu tư. Về phần mình, ông Saverin cho biết ngành công nghiệp “công nghệ khí hậu” sẽ có quy mô lớn hơn và quỹ đầu tư ông sẽ tăng gấp đôi các khoản đầu tư liên quan tới công nghệ sinh học.

Anh Nguyễn

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.