|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hé lộ giới siêu giàu nước Mỹ: Chỉ một phần nhỏ tiền được làm từ thiện, tài sản để lại hết cho con cháu

09:30 | 19/06/2021
Chia sẻ
"Chỉ một phần nhỏ trong số tiền trốn thuế được quyên góp cho các hoạt động từ thiện. Và hầu hết phần tiền còn lại sẽ được truyền cho con cháu của họ.", Chuck Collins cho biết.

Theo The Guardian, Jeff Bezos và Elon Musk, 2 tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, con số đó không là gì so với khối lượng tài sản của những gia tộc vốn đã giàu có tại Mỹ.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS), 10 trong số các gia tộc giàu có nhất nước Mỹ, bao gồm Walmart và các gia tộc đứng sau các ngành công nghiệp bánh kẹo, mỹ phẩm…đã chứng kiến khối lượng tài sản tăng vọt nhờ vào đại dịch. Với tổng khối lượng tài sản gia tăng lên đến 136 tỷ USD sau 14 tháng.

Báo cáo này không chỉ nêu chi tiết cách các gia tộc này kiếm tiền trong năm 2020 mà còn chỉ ra phương thức giúp giới siêu giàu Mỹ duy trì sự tăng trưởng theo cấp số nhân qua nhiều thập kỷ.

Chuck Collins, giám đốc IPS và đồng tác giả của báo cáo trên cho biết: “Sự giàu có nên được phân tán đồng đều thay vì tập trung ở một nhóm người qua nhiều thế hệ.”

Đâu là cách thức làm giàu thật sự của giới siêu giàu Mỹ? - Ảnh 1.

Walton, gia tộc đứng sau tập đoàn Walmart. (Ảnh: David Paul Morris)

Năm 1983, giá trị tài sản của Walton, gia tộc đứng sau tập đoàn Walmart là 2,15 tỷ USD (tương đương 5,6 tỷ USD ở thời điểm hiện tại). Vào cuối năm 2020, khối tài sản này đã lên đến 247 tỷ USD, tăng 4.320% sau khi đã điều chỉnh lạm phát.

Trong khi đó, Mars, đế chế bánh kẹo lớn nhất nước Mỹ cũng cho thấy sự “may mắn” của mình khi tăng 28% giá trị tài sản, tương đương 21 tỷ USD trong khoản thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 5/2021.

“Vương triều” Mars được thành lập vào năm 1911 bởi Franklin và Ethel Mars với khởi đầu là một nhà máy chuyên sản xuất kẹo. Trong những năm 1920 và 1930, họ đã tạo ra Milky Way và Snickers, 2 trong những loại bánh kẹo được nhiều người yêu thích nhất. Hiện nay, Mars đang được điều hành bởi con cháu của Franklin và Ethel Mars.

Năm 2020, gia tộc này có khối lượng tài sản trị giá 94 tỷ USD và là một trong những nhân tố sáng giá góp mặt trong danh sách các triều đại tỷ đô của tạp chí Forbes. IPS đã đối chiếu thông tin từ danh sách năm 2020 với danh sách tương tự mà Forbes công bố năm 1983 nhằm phản ánh chính xác giá trị tài sản của Mars ở thời điểm hiện tại.

Theo đó, từ năm 1983 đến năm 2020, tài sản của gia tộc này đã tăng 3,517% từ 2,6 tỷ USD lên 94 tỷ USD. Và là 1 trong 27 cái tên trụ vững trong cả 2 danh sách năm 1983 và năm 2020. Ngoài ra, tổng giá trị tài sản của những gia tộc này này đã tăng 1.007% qua 37 năm.

Tuy nhiên, ngay cả giới siêu giàu cũng phải đối mặt với vấn đề bất bình đẳng thu nhập. Và nhóm người giàu hơn thường có tốc độ làm giàu nhanh hơn. Từ 1983 đến năm 2020, 5 gia tộc giàu nhất nước Mỹ đã ghi nhận mức tăng tài sản trung bình lên đến 2,484%. Trong khi đó, từ năm 1989 đến năm 2019, mức tăng trung bình của một gia tộc giàu có điển hình ở Mỹ là 93% sau khi đã được điều chỉnh lạm phát.

Theo Collins, giám đốc Chương trình IPS về Bất bình đẳng và Công ích, “Những gia tộc này không chỉ giỏi kiếm tiền mà họ đang ngày càng giỏi hơn trong việc lách thuế.”

Báo cáo chỉ ra 6 “thói quen của các triều đại cố thủ”, bao gồm việc né tránh quyên góp từ thiện và lách thuế thông qua các công cụ như quỹ tín thác...nhằm lách thuế trong thời gian dài.

Trong 10 năm qua, tập đoàn gia đình Mars, Mars Inc, đã chi hơn 20 triệu USD để vận động hành lang. Vào năm 2020, họ đã chi 720.000 USD cho “các vấn đề liên quan đến cải cách thuế bất động sản và quà tặng”.

Báo cáo còn đưa ra một số đề xuất để hạn chế việc tích lũy tài sản, bao gồm Đạo luật Trả lương cho tỷ phú, nhằm đánh thuế tài sản ‘một lần 60%’ đối với thu nhập của các tỷ phú vào năm 2020. Cùng với việc tăng cường tài trợ cho Sở Thuế vụ (IRS) cũng như các nỗ lực khác nhằm tăng thuế thừa kế và di sản. Collins cho biết, ngay cả khi các đề xuất được đưa vào thực hiện, vẫn phải nỗ lực nhiều hơn trong việc xóa bỏ các lỗ hổng về thuế.

Cuộc điều tra gần đây của ProPublica tiết lộ 25 người giàu nhất nước Mỹ chỉ trả “thuế suất thực” là 3,4% từ năm 2014 đến năm 2018 mặc dù tổng giá trị tài sản ròng của họ đã tăng hơn 400 tỷ USD trong cùng giai đoạn.

“Một lý do khiến chúng ta nên quan ngại về báo cáo của ProPublica là chỉ một phần nhỏ trong số tiền trốn thuế được quyên góp cho các hoạt động từ thiện. Và hầu hết phần tiền còn lại sẽ được truyền cho con cháu của họ. Vì vậy, bằng cách nào đó, họ đang thiết lập một gia tộc siêu giàu mới thông qua việc thừa kế.", Collin phát biểu.

Quỳnh Hoa