|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Hé lộ giá trị thương vụ Thế Giới Di Động bán cổ phần Bách Hoá Xanh cho đối tác Trung Quốc

15:56 | 09/04/2024
Chia sẻ
CDH Investments nhận định Bách Hoá Xanh ở vị trí lý tưởng để đón sóng thay đổi xu hướng mua sắm của khách hàng trong bán lẻ hiện đại.

Ngày 9/4, công ty đầu tư Trung Quốc CDH Investments thông báo đã hoàn thành thương vụ mua cổ phần thiểu số tại chuỗi cửa hàng tạp hoá Bách Hoá Xanh - đơn vị thuộc Đầu tư Thế Giới Di Động (mã: MWG).

Theo một hồ sơ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM gửi cho CDH mà Reuters tiếp cận được, giá trị thương vụ là 1.800 tỷ đồng, tương đương hơn 72 triệu USD và chiếm 5% vốn điều lệ Bách Hoá Xanh.

Cả CDH và Đầu tư Thế Giới Di Động chưa thông báo chính thức về mức định giá.

Nhân viên Bách Hoá Xanh đang treo băng rôn quảng cáo. (Ảnh: Đức Huy).

Trước đó hồi tháng 2, Reuters dẫn nguồn tin cho biết CDH - từng là nhà đầu tư trước đây của Đầu tư Thế Giới Di Động, đang trong giai đoạn đàm phán mua lại cổ phần thiểu số của Bách Hoá Xanh.

Thời điểm năm 2014, thông qua quỹ CDH Bee Electric Limited, CDH từng nắm gần 16% cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động. Nguồn tin Reuters cho hay, CDH đã thoái vốn khỏi Đầu tư Thế Giới Di Động gần 10 năm trước để thu lợi nhuận từ khoản đầu tư này.

Về thương vụ đầu tư vào Bách Hoá Xanh lần này, công ty Trung Quốc không tiết lộ chi tiết tài chính nhưng cho biết Đầu tư Thế Giới Di Động sẽ vẫn là cổ đông chi phối của Bách Hóa Xanh, bên cạnh CDH và ban quản lý công ty.

Ông Thomas Lanyi, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của CDH, cho biết: "Việt Nam là một trong những thị trường ưu tiên của CDH Đông Nam Á”.

Ông nhận định nhu cầu của người tiêu dùng đang thay đổi theo hướng ưa chuộng các kênh bán lẻ hiện đại thay cho các chợ truyền thống, “và Bách Hóa Xanh được định vị lý tưởng để nắm bắt tiềm năng này”.

Bách Hóa Xanh, được thành lập vào năm 2015, hiện đang vận hành hơn 1.700 cửa hàng chủ yếu tại phía Nam, dự kiến sẽ bắt đầu có lãi trong năm nay, theo thông tin phía Đầu tư Thế Giới Di Động chia sẻ hồi cuối năm ngoái.

Trong khi đó được thành lập năm 2002, CDH Investments là một trong những công ty quản lý tài sản thay thế đầu tiên tại Trung Quốc được sáng lập bởi các chuyên gia tài chính cùng với các tổ chức như Temasek Holdings.

CDH tập trung đầu tư vào các lĩnh vực như vốn cổ phần tư nhân, chứng khoán, bất động sản, tín dụng. Công ty cho biết có thể cung cấp hỗ trợ cho doanh nghiệp ở mọi giai đoạn phát triển, từ khởi nghiệp, mở rộng và trưởng thành.

Ban đầu, CDH chủ yếu hoạt động tại thị trường Trung Quốc và sau đã mở rộng sang khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á - Thái Bình Dương. Với hơn 350 khoản đầu tư, quản lý hơn 27 tỷ USD tài sản, CDH đã đầu tư vào 100 doanh nghiệp niêm yết trong và ngoài Trung Quốc.

Thương vụ nổi bật của là đầu tư vào WH Group - công ty mẹ của Smithfield Foods, nhà sản xuất và chế biến thịt lợn lớn nhất thế giới và góp vốn trong Midea Group - một tập đoàn sản xuất thiết bị gia dụng đang hiện diện tại Việt Nam.

Đức Huy