Thời sự

HĐXX: Ông Nguyễn Bắc Son là bị cáo đầu vụ

11:31 | 28/12/2019

Chia sẻ

HĐXX nhận định ông Son là bị cáo đầu vụ về tội vi phạm qui định về quản lí, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, có vai trò quan trọng nhất trong thương vụ AVG.

Phán quyết đối với ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo khác liên quan đại án MobiFone mua 95% cổ phần AVG được TAND Hà Nội đưa ra sáng nay (28/12). Ông Phạm Nhật Vũ vắng mặt, 13 người còn lại đều có mặt.

Một ngày trước khi tuyên án, thẩm phán Trương Việt Toàn (thành viên HĐXX) xác nhận gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã nộp lại hơn 66 tỷ đồng (tương đương 3 triệu USD). Số tiền trên bằng đúng số tiền ông Son nhận từ Phạm Nhật Vũ.

Căn cứ kết quả điều tra, kết quả xét hỏi công khai tại tòa và tài liệu thu thập, TAND Hà Nội xác định năm 2015, MobiFone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng. 

Tuy nhiên khi dự án chưa được Thủ tướng ban hành quyết định chủ trương đầu tư, ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp) đề xuất và giao Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án.

HĐXX: Ông Nguyễn Bắc Son là bị cáo đầu vụ - Ảnh 1.

Bên trong hội trường xét xử vụ AVG. Ảnh: TTXVN.

Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông; Công ty thẩm định giá AMax đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG, sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán mua cổ phần AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước. 

Hậu quả thiệt hại được xác định là 6.500 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son, với chức vụ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua 95% cổ phần của AVG và đề xuất đưa dự án vào danh mục mật. Bộ Thông tin và Truyền thông không có chức năng thẩm định giá mua nhưng ông Son chỉ đạo cấp dưới lập tổ thẩm định. 

Dự án không nằm trong chiến lược phát triển 5 năm của MobiFone, chưa được thẩm định giá và hiệu quả dự án, chưa được Thủ tướng ban hành quyết định phê duyệt chủ trương, bị cáo đã chỉ đạo thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án.

Sau khi MobiFone chuyển tiền mua cổ phần cho AVG, Nguyễn Bắc Son đã nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 3 triệu USD.

Tại tòa bước đầu Nguyễn Bắc Son bác lời khai tại cơ quan điều tra và khẳng định không nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ dù từng viết thư kể cho vợ về việc này, vẽ sơ đồ nơi cất tiền…

HĐXX xác định sau khi không đưa ra chứng cứ xác đáng để rút lại lời khai tại cơ quan điều tra, ông Son đã thừa nhận cầm tiền hối lộ. Cựu bộ trưởng nói không đưa tiền cho con gái mà tiêu vào mục đích cá nhân. Ngày 26/12, gia đình ông Son đã nộp lại số tiền này.

Trong dự án này, ông Nguyễn Bắc Son là bị cáo đầu vụ về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, có vai trò quan trọng nhất. Còn ông Trương Minh Tuấn và Phạm Đình Trọng là đồng phạm giúp sức.

Ông Trương Minh Tuấn theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son đã ký nhiều văn bản để triển khai dự án trái quy định gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng, đồng ý đề xuất của Phạm Đình Trọng để đề nghị Bộ Công an đưa giao dịch mua AVG vào danh mục tài liệu mật. Ông Tuấn cũng ký báo đánh giá, giải trình dự án gửi Chính phủ. 

Bị cáo biết việc mua cổ phần AVG phải tuân thủ quy định pháp luật nhưng theo chỉ đạo của cấp trên trực tiếp, ông Tuấn đã ký quyết định phê duyệt dự án khi chưa có chủ trương phê duyệt đầu tư của Thủ tướng và được các bộ ngành thẩm định giá mua, hiệu quả dự án…

Quá trình chỉ đạo và thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ nhiều lần liên hệ, trao đổi với các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là những người có chức vụ, quyền hạn tại Bộ Thông tin và Truyền thông, MobiFone để hỏi thăm, thúc đẩy việc mua bán AVG. Sau nhiều lần đàm phán các bên đã thống nhất được giá trị mua 95% cổ phần là 8.898 tỷ đồng. 

Riêng Phạm Nhật Vũ được hưởng 5.850 đồng. Thương vụ hoàn tất theo đúng mong muốn và có lợi nên Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải 500.000 USD,Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

HĐXX: Ông Nguyễn Bắc Son là bị cáo đầu vụ - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (hàng đầu) tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Trước đó, trước khi nghị án, VKSND đề nghị tòa tuyên ông Son tử hình về 2 tội Nhận hối lộ và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Trương Minh Tuấn cũng bị xét xử về 2 tội danh như người tiền nhiệm khi ký nhiều văn bản triển khai dự án trái quy định pháp luật theo chỉ đạo của ông Son. Sau khi thương vụ hoàn tất, ông Tuấn được hối lộ số tiền 200.000 USD (tương đương 4,4 tỷ đồng).

VKSND xác định bị cáo ký quyết định phê duyệt dự án trong hoàn cảnh thụ động theo chỉ đạo của ông Son. Ngoài chủ động, tích cực trong việc chỉ đạo khắc phục hậu quả, bị cáo là người nhận ít tiền nhất, tự thú hành vi nhận hối lộ... Xem xét giảm đáng kể hình phạt, kiểm sát viên đề nghị tuyên ông Tuấn 14-16 năm tù.

Còn bị cáo Phạm Nhật Vũ sau khi đạt được mua bán 95% cổ phần của AVG cao hơn giá trị thực tế nhiều lần đã đưa 3 triệu USD cho Nguyễn Bắc Son, đưa cho Trương Minh Tuấn số tiền 200.000 USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải số tiền 500.000 USD.

Trước khi khởi tố vụ án, Phạm Nhật Vũ đã chủ động khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại cho MobiFone và chi phí phát sinh liên quan. Ngoài ra bị cáo tự thú về hành vi Đưa hối lộ, tích cực phối hợp cung cấp tài liệu để cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo khác.

Với nhiều tình tiết giảm nhẹ, cựu Chủ tịch AVG có mức đề nghị 3-4 năm tù. 11 bị cáo còn lại bị đề nghị 2-25 năm tù.

HĐXX: Ông Nguyễn Bắc Son là bị cáo đầu vụ - Ảnh 3.


Bá Chiêm - Hải Nam