Thời sự

'Hãy dành khẩu trang y tế cho lực lượng chống dịch'

12:51 | 23/03/2020

Chia sẻ

Đây là thông điệp gửi tới người dân của GS. TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, người đang tham gia cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.
'Hãy dành khẩu trang y tế cho lực lượng chống dịch - Ảnh 1.

Khoa Cấp cứu- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có 1 bác sĩ tham gia chống dịch mắc COVID-19. (Nguồn: SK&ĐS).

PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế bày tỏ để bảo vệ sức khoẻ người dân, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ngành y tế đã khuyến cáo người dân khi ra đường, đến chỗ công cộng, đông người hãy đeo khẩu trang.

Ông nhấn mạnh: "Người dân hãy sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn hàng ngày, thay vì sử dụng khẩu trang y tế vì họ không tiếp xúc với môi trường có nguy cơ như bệnh viện, kiểm dịch y tế quốc tế, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm,...."

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có ba nhân viên y tế được xác định dương tính với COVID-19. Bao gồm hai điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai và một bác sĩ khoa cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2. Diễn biến dịch bệnh trên thế giới cho thấy nhân viên y tế là một trong nhóm đối tượng cần được bảo hộ cẩn thận nhất khi liên tục phải làm việc trong môi trường có nguy cơ cao về lây nhiễm.

Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, khẩu trang vải kháng khuẩn ở nước ta đã được các cơ quan chức năng thẩm định chất lượng, nên người dân hãy yên tâm sử dụng theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Hiện nay năng lực sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn của nước ta rất phong phú, không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước mà còn có thể xuất khẩu.

"Dịch bệnh đang còn nhiều phức tạp nên thông điệp mà tôi muốn chuyển tải đến các bạn là hãy dành khẩu trang y tế, trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế, cho lực lượng chức năng chống dịch, để họ được an toàn hơn khi thực hiện nhiệm vụ. Khi họ an toàn thì chính chúng ta cũng được bảo vệ nhiều hơn. Đồng thời, khẩu trang y tế cũng dùng để dành cho người bệnh, cho người nghi nhiễm bệnh sử dụng nhằm tránh lây bệnh ra cộng đồng"- PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Phân tích thêm,  ông chia sẻ, các bạn cũng thử hình dung, khẩu trang vải có thể dùng đi dùng lại nhiều lần, như vậy vừa có hiệu quả kinh tế, vừa bảo vệ môi trường. Trong khi khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần, nếu chúng ta vứt bừa bãi thì nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường vì không được xử lý theo đúng hướng dẫn...

Trong kịch bản phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã huy động 90.000 bác sĩ, 125.000 điều dưỡng cả nước sẵn sàng tham gia chống dịch. Đồng thời, Bộ Y tế cũng dự kiến huy động thêm khoảng 16.000 sinh viên năm cuối trường y, dược và khoảng 26.000 điều dưỡng. Tại Hà Nội, 280 y bác sĩ về hưu cũng mong muốn được đóng góp công sức. Bên cạnh đó, lực lượng công an, quân đội… cũng sẽ tham gia rất nhiều vào chống dịch.

Trúc MInh