Kinh doanh

Hãng xe điện mang biệt danh 'Tesla của Trung Quốc' tạo bất ngờ khi niêm yết cổ phiếu lần đầu ở Mỹ

11:14 | 28/08/2020

Chia sẻ

Xpeng đã thu về 1,5 tỉ USD trong đợt IPO đầu tiên tại New York. Ảnh: CNN.

Bất chấp đối đầu Mỹ - Trung leo thang, hãng xe điện Xpeng Motors đã thu về số tiền nhiều hơn dự kiến trong lần đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng ở sàn chứng khoán New York.

Với sự hậu thuân của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, ngày 28/8 nhà sản xuất ô tô điện Xpeng Motors thông báo họ đã niêm yết hơn 99,7 triệu cổ phiếu với giá 15 USD/cổ phiếu trong đợt phát hành đầu tiên tại New York, thu về khoảng 1,5 tỉ USD.

Ban đầu, Xpeng Motors, doanh nghiệp mà giới truyền thông gọi là "Tesla của Trung Quốc" dự kiến sẽ phát hành 85 triệu cổ phiếu với giá 11-13 USD.

Cổ phiếu Xpeng Motors bắt đầu giao dịch trên Sàn chứng khoán New York vào ngày 28/8 với mã XPEV.

Xpeng tiến IPO khi các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại New York phải đối mặt với sự giám sát gắt gao từ giới chức Mỹ. 

Đầu tháng 8, một Hội đồng cố vấn do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin điều hành đã khuyến nghị các cơ quan quản lí sát sao hơn với những doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm cách niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Vụ bê bối kế toàn diễn ra tại Luckin Coffee, khi lên sàn giao dịch New York trong năm ngoái, cũng tạo ra tâm lí không thiện cảm đối với các công ty Trung Quốc.

Sau lùm xùm đó, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua một dự luật vào tháng 5, nhằm ngăn chặn các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng không minh bạch sổ sách kế toán. Các nhà đầu tư cho rằng, luật này sẽ "loại các công ty Trung Quốc gian dối khỏi sàn giao dịch của Mỹ".

Dự luật vẫn đang chờ Hạ viện thông qua, và Tổng thống kí trước khi trở thành luật.

Trong hồ sơ gửi lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ vào đầu tháng 8, Xpeng đã cảnh báo môi trường pháp lí tại Mỹ và dự luật đang chờ phê duyệt là những rủi ro mà các nhà đầu tư cần phải cân nhắc.

"Việc ban hành bất cứ đạo luật nào như vậy, hoặc những nỗ lực nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thông tin kiểm toán theo qui định của Mỹ có thể gây ra hoang mang cho các nhà đầu tư đối với những cổ phiếu sắp phát hành", Xpeng Motors nhận định.

Ra đời vào năm 2015, Xpeng có trụ sở tại Quảng Châu (Trung Quốc) và văn phòng ở Thung lũng Silicon.

Đây không phải là nhà sản xuất ô tô điện duy nhất của Trung Quốc thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư Mỹ. 

Li Auto đã niêm yết trên sàn Nasdaq vào tháng 7. Và cổ phiếu của Nio, công ty được mệnh danh là "Tesla killer" (kẻ đánh bại Tesla) của Trung Quốc, đã tăng vọt 408% trên sàn New York từ đầu năm đến nay, theo dữ liệu của Refinitiv.

Trung Quốc là thị trường sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới, nơi tập trung rất nhiều các hãng xe tên tuổi. 

Mới đây, hãng xe điện Tesla (Mỹ) đã tăng cường sự hiện diện tại thị trường Trung Quốc bằng cách giảm giá cho người tiêu dùng và sản xuất các mẫu xe mới tại nhà máy ở ngoại ô thành phố Thượng Hải.

Thiên Trường