|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hãng TV Trung Quốc thu dữ liệu trái phép, đại diện tại Việt Nam lên tiếng trấn an

15:50 | 06/05/2021
Chia sẻ
Nhà sản xuất TV Skyworth đã phải lên tiếng xin lỗi người dùng và chấm dứt làm ăn với đối tác sau khi một người dùng phát hiện dòng TV thông minh của hãng này âm thầm thu thập dữ liệu trên tất cả các thiết bị kết nối.

Theo SCMP, một người dùng đã phát hiện ra TV mang thương hiệu Skyworth (Trung Quốc) của mình đang âm thầm thu thập dữ liệu cá nhân và gửi đến một công ty phân tích có trụ sở tại Bắc Kinh một cách trái phép, chưa được sự đồng ý của người này. Skyworth sau đó đã phải lên tiếng xin lỗi vì vấn đề này.

Một bài đăng vào tuần trước trên diễn đàn công nghệ V2EX cho biết bằng một phân tích lưu lượng mạng cho thấy cứ sau 10 phút, TV thông minh Skyworth lại quét các thiết bị được kết nối với cùng một mạng khu vực và tiến hành thu thập các dữ liệu bao gồm tên thiết bị, địa chỉ IP, độ trễ mạng và thậm chí cả tên của các mạng Wifi khác trong phạm vi.

Bài viết còn cho biết thêm rằng tất cả dữ liệu đã được gửi đến một công ty có tên Gozen Data, trụ sở tại Bắc Kinh. Gozen là một công ty phân tích dữ liệu chuyên về quảng cáo trên TV thông minh và tự gọi mình là "công ty marketing tại nhà đầu tiên của Trung Quốc được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu lớn dựa vào dữ liệu gia đình".

Nhà sản xuất TV Trung Quốc khiến người dân phẫn nộ vì thu thập dữ liệu trái phép, ở Việt Nam cũng có bán - Ảnh 1.

TV Skyworth được trưng bày tại 2020 Consumer Electronics Show (Ảnh: AFP)

Sau sự việc này, nhiều người dùng Trung Quốc đã vô cùng phẫn nộ, cho rằng đây là hành vi thu thập dữ liệu trái phép, vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Phía nhà sản xuất TV Skyworth hôm 27/4 đã phải đưa ra lời xin lỗi và cho biết họ đã chấm dứt "hợp tác" với Gozen và yêu cầu công ty này xóa tất cả dữ liệu được thu thập "bất hợp pháp". Skyworth cũng cho biết họ đã ngừng sử dụng ứng dụng Gozen trên TV của mình và đang xem xét lại vấn đề.

Phía Gozen trong thông báo chính thức cùng ngày cũng đã đưa ra lời xin lỗi vì đã khiến người dùng "hoang mang về vấn đề riêng tư và bảo mật". Công ty này cũng cho biết ứng dụng Gozen Data Android sẽ bị vô hiệu hóa trên TV thông minh của Skyworth. 

Gozen đã hợp tác với Skyworth từ năm 2014. Trong một bài đăng gần nhất, công ty cho biết thu thập dữ liệu để phục vụ nghiên cứu lượt người xem, bao gồm "xếp hạng truyền hình dành cho hộ gia đình và cá nhân, phân tích lượng người xem, phân tích và tối ưu hóa quảng cáo". Tuy nhiên, cả Skyworth lẫn Gozen đều không cung cấp chi tiết độ sâu rộng của lượng dữ liệu đã thu thập.

Skyworth cũng đã bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam từ ngày 25/01/2014, có trụ sở đặt tại TP HCM và hai văn phòng đại diện tại Hà Nội và Đà Nẵng (hiện không còn hoạt động). Ngoài Việt Nam, Skyworth cũng hoạt động ở các khu vực khác ở châu Á như Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ, cũng như Nam Phi, Đức và Mỹ. 

Mới đây, trên website chính thức của hãng tại Việt Nam, Skyworth cũng đã lên tiếng trấn an người dùng và khẳng định các sản phẩm TV do Skyworth bán tại Việt Nam chưa từng được cài đặt sẵn ứng dụng Gozen nói trên.

Vượng Phát