|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

6 công việc chỉ cần xem TV cũng kiếm tiền như nước

09:54 | 22/03/2019
Chia sẻ
Nếu bạn là một mọt phim thì chắc chắn không nên bỏ lỡ những cơ hội kiếm tiền rất thú vị này.

Hiện nay, ngành công nghiệp TV, phim ảnh và giải trí trực tuyến bùng nổ đã sản sinh ra rất nhiều công việc mới khá thú vị, cho phép bạn kiếm một khoản thu nhập kha khá chỉ bằng cách... xem video. Tạp chí Wisebread đã liệt kê chi tiết 6 công việc kèm theo hướng dẫn thực hiện khá dễ dàng cho bạn đọc.

6 công việc chỉ cần xem TV cũng kiếm tiền như nước - Ảnh 1.

Nguồn: Wisebread

1. Làm việc cho công ty phát sóng và sản xuất phim

Hãy bắt đầu từ lĩnh vực chuyên môn nhất về phim ảnh. Từ HBO, Showtime và STARZ, đến Netflix, Hulu và Amazon, có hàng ngàn công việc có sẵn trong ngành công nghiệp TV và phim ảnh. Bạn có thể nghĩ rằng những người duy nhất được trả tiền để xem TV trong các công ty này là các nhà điều hành và sản xuất cao cấp, nhưng thực tế không phải vậy. Thực tế, hầu hết mọi người từ bộ phận thông tin và pháp lý, đến nhân sự và sáng tạo, đều được xem rất nhiều bộ phim hoặc loạt phim của hãng.

Các nhân viên trong hãng phim thường được xem các bộ phim do chính hãng sản xuất để hiểu rõ hơn về những gì công ty đang làm, tương tự như nhân viên tại nhà máy bia có bia miễn phí và nhân viên khách sạn có phòng ở miễn phí. Bạn càng biết nhiều về những gì công ty đang làm, bạn càng làm tốt công việc. Rất nhiều công ty tương tự cũng làm như vậy với nhân viên của họ.

Nếu lĩnh vực này phù hợp với ngành học và năng lực của bạn, hãy dành chút thời gian để tìm kiếm các trang web tuyển dụng của bất kì công ty nào cung cấp dịch vụ truyền hình hoặc sản xuất phim ảnh. Bạn có thể ngạc nhiên trước những cơ hội đang mở ra.

2. Mở kênh YouTube riêng 

Đây là một công việc cần chờ đợi nhưng nếu bạn sẵn sàng đầu tư thời gian và một ít tiền, nó thực sự có thể đem lại kết quả tuyệt vời. Hiện nay, có rất nhiều YouTuber giàu có chỉ nhờ nguồn thu từ kênh video riêng. Một số người tạo nội dung xã hội, một số kể chuyện hài, một số chơi game... và một số ghi lại phản ứng của mình khi xem video hoặc đánh giá về các bộ phim và loạt phim mới nhất. Trên thực tế, thậm chí có những YouTuber đánh giá cả các kênh YouTube! Đó là một số cấp độ khởi động bạn có thể thử nghiệm.

Cách tốt nhất để bắt đầu công việc này là xem lại những bộ phim mà bạn thực sự yêu thích hoặc thực sự chán ghét. Người xem ưa chuộng cả hai loại đánh giá và thường yêu thích các bình luận hài hước và châm biếm hơn. Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu là một máy tính hoặc điện thoại thông minhkèm camera (nếu bạn dùng điện thoại, hãy trang bị thêm tripod).

Ghi lại đánh giá của bạn, tải nó lên Youtube và chia sẻ lên mạng xã hội. Khi đã thành thạo hơn, hãy bắt đầu thêm đồ họa và một số thủ thuật chỉnh sửa đơn giản bằng phần mềm. Nếu lượt xem và số người đăng ký kênh của bạn đủ tiêu chuẩn nhất định, bạn có thể kiếm tiền từ trang YouTube của mình và cuối cùng, nó có thể là nguồn thu nhập nằm ngoài sức tưởng tượng.

3. Truy cập các trang web/ ứng dụng trả tiền cho lượt xem video

Thực sự là có một số ứng dụng cung cấp công việc này. Một trong những phần mềm phổ biến nhất là Viggle cung cấp phần thưởng cho bạn khi đăng nhập và xem các chương trình truyền hình từ các nhà cung cấp như Netflix, Hulu và Amazon. Số điểm được tính theo mỗi phút xem dù đôi khi bạn có thể tăng gấp đôi, gấp ba hoặc thậm chí gấp bốn lần số điểm bạn kiếm được. 

Bạn cũng có thể nhận được tiền thưởng khi tham gia với bạn bè qua mạng xã hội và đổi phần thưởng của mình thành thẻ quà tặng, tiền mặt và thậm chí cả thẻ ghi nợ.

Bạn cũng có thể cân nhắc Perk, một công ty tương tự trả tiền mặt cho người dùng xem TV, chơi trò chơi và mua sắm hoặc Inbox Dollars trả tiền cho việc thực hiện các cuộc khảo sát. Nó không thể khiến bạn trở nên giàu có nhưng sẽ biến thời gian xem video, chơi game hoặc mua sắm của bạn sinh lợi nhuận.

4. Trở thành một Netflix "tagger" 

Hiện nay, Netfilix chỉ có khoảng 30 vị trí chính thức và đang có nhu cầu rất cao bởi một lý do chính đáng. Tagger là một nhóm gồm 30 nhà phê bình am hiểu về mạng xã hội, truyền thông và được trả tiền để xem Netflix ngày này qua ngày khác. Công việc của một tagger là xem nội dung và gắn thẻ nội dung đó với các dữ liệu có liên quan. Theo thuật ngữ chuyên ngành, nó bao gồm thông tin thực tế về nội dung như năm phát hành, ngôn ngữ, diễn viên,... và cả giai điệu, phong cách và cách phân loại nội dung khi tìm kiếm.

Tháng 3/2018, FastCompany đã đăng tải câu chuyện về chị Sherrie Gulmahamad, một người xem TV và phim hơn 20 giờ/ tuần giành được vị trí làm "nhà phân tích sáng tạo". Nhưng, như Sherrie cũng chỉ ra, công việc này không phải luôn dễ dàng. Như một nhà phê bình ẩm thực, bạn không bao giờ có cảm giác thèm ăn những gì được đặt trước mặt bạn.

"Tôi nhận nhiệm vụ xem một bộ phim hình sự Colombia dài 60 giờ về ông trùm đình đám của Pablo Escobar," chị nói với FastCompany. "Tuy không phải xem toàn bộ nhưng tôi đã thử làm điều đó!". Nếu bạn muốn thử và tham gia gắn thẻ cho Netflix, Gulmahamad khuyên bạn trước tiên nên tham gia chương trình lưu trữ hoặc nghiên cứu thư viện Netflix và bắt đầu từ đó.

5. Tham gia Hiệp hội Nielsen

Neilsen là tên một hộ gia đình ở Mỹ và là động lực chi phối tất cả những con số xếp hạng dành cho phim truyền hình và phim điện ảnh. Bạn có thể tham gia vào quá trình này.

Có một vài cách thực hiện. Một là do sự lựa chọn, một là tình cờ. Đầu tiên, bạn có thể đến Nielsen Digital Voice và tham gia ứng cử. Hàng ngàn người Mỹ làm điều này và đó là một cách để cung cấp thông tin về những gì bạn đang xem qua Internet. Thu nhập sẽ không cho phép bạn bỏ công việc hàng ngày nhưng bạn sẽ có cơ hội giành được tới 1.000 USD/ tháng với 400 thành viên nhận được tiền từ trò chơi rút thăm trúng thưởng có tổng giá trị lên tới 10.000 USD hàng tháng.

Một cách khác là con đường trở thành Nielsen một cách ngẫu nhiên. Các gia đình Nielsen được chọn ngẫu nhiên từ các địa phương khác nhau trên toàn nước Mỹ và dù bạn có nhiều cơ hội như bất kỳ ai khác, chỉ có 40.000 hộ được chọn. Với hơn 126 triệu hộ gia đình ở Mỹ, đó là một cơ hội mong manh.

6. Mua sắm bí mật

Ngày nay, các loại hợp đồng mua sắm bí mật rất phổ biến và không chỉ giới hạn ở các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng. Bạn thực sự có thể được trả tiền để đến rạp chiếu phim và xem những bộ phim mới nhất. Ai không muốn được trả tiền cho một thú vui mà bạn thường phải trả tiền?

Một trong những tên tuổi lớn nhất trong mua sắm bí ẩn cho ngành công nghiệp phim ảnh là VeriTes và họ đang tìm kiếm các nhà thầu độc lập ở tất cả 50 tiểu bang. Bạn cũng có thể xem xét các công ty khác như CFA hoặc Imyst.

Trong khi tận hưởng thú vui xem phim, bạn phải chú ý đến toàn bộ trải nghiệm và báo cáo lại chi tiết. Tất cả mọi thứ từ việc mua vé, dịch vụ khách hàng, chất lượng đồ ăn nhẹ và độ phân giải của phim đều cần thiết. Hãy mang theo thứ gì đó có thể ghi chú (không phải điện thoại - thứ không bao giờ nên sử dụng trong rạp chiếu phim) và gửi báo cáo để nhận thu nhập của mình.

7 mẹo tiết kiệm tiền khi du lịch giúp bạn có kì nghỉ thoải mái7 mẹo tiết kiệm tiền khi du lịch giúp bạn có kì nghỉ thoải mái Chiêu kiếm tiền từ hội nghị Trump - Kim của doanh nghiệp SingaporeChiêu kiếm tiền từ hội nghị Trump - Kim của doanh nghiệp Singapore Cách kiếm tiền mới của các nhà đầu tư tiền ảo khi thị trường Cách kiếm tiền mới của các nhà đầu tư tiền ảo khi thị trường 'lao dốc'

Thu Phương

Thị trường chứng khoán (7/7): Xanh vỏ đỏ lòng, VN-Index tăng gần 2 điểm
Thị trường nới rộng đà tăng về giữa phiên sáng nhờ sự hồi phục của nhóm phân bón, hóa chất, bán lẻ,...Tại nhóm vốn hóa lớn, MSN tiếp tục là nhân tố dẫn dắt thị trường với mức tăng hơn 3,5%, CTG (+3%), VNM (+2,8%), VRE (+2,4%),...