|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hàng loạt người dùng bị khóa tài khoản Facebook vì quên không bật tính năng này

16:05 | 20/03/2022
Chia sẻ
Thậm chí một số người đã bật nhưng vẫn bị Facebook khóa tài khoản.
Hàng loạt người dùng bị khóa tài khoản Facebook vì quên không bật tính năng này - Ảnh 1.

Một người dùng Twitter phàn nàn vì bị khóa tài khoản Facebook. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Đầu tháng 3, hàng loạt người dùng Facebook nhận được một email bí ẩn như thư rác với yêu cầu: "Tài khoản của bạn cần được bật tính năng bảo mật nâng cao Facebook Protect". Đồng thời cho biết người dùng có thể thực hiện bằng cách nhấn vào liên kết trong email, và phải hoàn thành trước một mốc thời gian cụ thể, nếu không sẽ bị khóa tài khoản.

Theo Facebook, đây là một tính năng bảo mật dành cho những tài khoản có khả năng trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc độc hại, chẳng hạn như những nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo và quan chức.

Tuy nhiên, trớ trêu là Facebook lại sử dụng địa chỉ security@facebookmail.com, trông không khác gì một dạng thư rác khá phổ biến để mail cho người dùng và rất nhiều người đã bỏ qua thông báo đó.

Dù vậy, đây chính xác không phải là thư rác, nó là cảnh báo có thật. Thời hạn cuối cùng người dùng phải bật tính năng này là 17/3. Hiện tại, những ai chưa bật đã bị khóa tài khoản Facebook và đang gặp sự cố khi không thể đăng nhập, buộc phải liên hệ với Facebook để giải quyết.

Một số người không thể truy cập được tài khoản của mình đã nhận được mail giải thích và hướng dẫn cách xử lý. Tuy nhiên, không phải lúc nào ai làm theo hướng dẫn này cũng đều mở khóa được.

Trên Twitter, nhiều người phàn nàn rằng bản thân đã bị khóa tài khoản Facebook ngay cả khi họ đã bật tính năng bảo vệ nói trên. Một số người thì phản ánh rằng tính năng bảo vệ hai lớp 2FA đã không gửi mã OTP về điện thoại.

Những người khác lại tỏ ra khó chịu khi họ không thể kích hoạt tính năng trên mặc dù trước thời hạn và đến nay tài khoản của họ cũng đã bị khóa. Trang công nghệ The Verge đã liên hệ với Facebook để hỏi xem có bất kỳ đề xuất nào cho những người bị khóa tài khoản vì quên không bật Facebook Protect hay không. Chúng tôi sẽ cập nhật dưới bài viết này khi có được phản hồi.

Chí Dũng

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.