Hàng hóa

Hàng loạt hồ thủy điện thiếu nước, Cục Điều tiết Điện lực kêu gọi tiết kiệm

15:01 | 13/12/2019

Chia sẻ

Theo Bộ Công Thương, ngoại trừ một số hồ thủy điện ở miền Nam và Tây Nguyên có lưu lượng nước tương đương trung bình nhiều năm, nhiều hồ thủy điện lớn ở Bắc Bộ và Trung Bộ đến nay nước vẫn về thấp hơn rất nhiều so trung bình nhiều năm.

Hàng loạt hồ thủy điện thiếu nước

Tại buổi Họp báo Thường kì Bộ Công Thương, liên quan đến vấn đề thiếu nước ở hàng loạt các hồ thủy điện ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết 2019, nước về ít hơn so với các năm trước. 

Những tháng cuối năm, Bộ Công Thương chỉ đạo EVN, Trung tâm điều động hệ thống điện quốc gia (A0), các đơn vị phát điện phải có một phương thức vận hành hợp lí để tích nước, chuẩn bị cho mùa khô 2020.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài Nguyên - Môi trường đã có nhiều buổi, làm việc, trao đổi với các tỉnh, thành phố để sử dụng nước, điều tiết nước trong các hồ thủy điện tiết kiệm, hiệu quả.

Theo ông Tuấn, với Thủ đô Hà Nội, cần đặt các trạm bơm dã chiến, để cấp nước, tưới tiêu cho nông nghiệp mà không cần đến đợt xả nước; đồng thời, yêu cầu các tỉnh phối hợp với các nhà máy điện để tính toán hiệu quả nhất lượng nước sử dụng.

Đại diện Cục Điều tiết điện lực cho hay Bộ Công Thương đang soạn thảo và sẽ trình Thủ tướng trong thời gian tới về việc ban hành chỉ thị của Thủ tướng mới về công tác tiết kiệm điện để đảm bảo điện cho sinh hoạt, sản xuất của người dân thời gian tới.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo, ông Tuấn cho hay nhà máy thủy điện Hòa Bình còn cung cấp nước cho Nhà máy nước Sông Đà, đảm bảo công suất xả liên tục là 400 m3/s.

ảnh_Viber_2019-12-13_11-41-04

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực. Ảnh: ĐQ

"Nếu theo đúng tính toán như hiện nay, việc duy trì thủy điện và huy động các nhà máy thủy điện phía Bắc rất khó khăn", ông Tuấn nói.

Theo Bộ Công Thương, tình hình thủy văn, ngoại trừ một số hồ thủy điện ở miền Nam và Tây Nguyên có lưu lượng nước tương đương trung bình nhiều năm, nhiều hồ thủy điện lớn ở Bắc Bộ và Trung Bộ đến nay nước vẫn về thấp hơn rất nhiều so với năm 2018 cũng như trung bình nhiều năm. 

Bộ Công Thương cho biết mặc dù gần đây có hai cơn bão số 5 và số 6 gây mưa diện rộng nhưng chỉ ảnh hưởng chủ yếu đến các hồ khu vực Nam Trung Bộ; còn lại mức nước nhiều hồ thủy điện hiện đang thấp hơn so với cùng kỳ 2018 khoảng từ 8 đến 16m. 

Điển hình như hồ Lai Châu thấp hơn 10,5 m; hồ Sơn La thấp hơn 15,7 m; hồ Hòa Bình thấp hơn 8,2 m; hồ Hủa Na thấp hơn 12,3 m; hồ Cửa Đạt thấp hơn 11,2 m,... 

Tổng dung tích hữu ích hiện có ở các hồ chứa thủy điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường khoảng gần 11 tỉ m3, trong đó riêng đối với 3 hồ chứa lớn lưu vực sông Hồng (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình) đã thiếu hụt gần 7,3 tỉ m3. 

Tuy nhiên, ngành điện đã và đang đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Công tác vận hành lưới điện ổn định cấp điện cho phụ tải được duy trì. Việc khai thác nguồn điện được thực hiện tối ưu. 

Xem xét phương án nhập khẩu than

Nói về khả năng cung ứng đủ điện cho năm 2020, ông Tuấn cho biết Cục Điều tiết Điện lực đang phối hợp hài hòa và hợp lí các nguồn như điện mặt trời, nhiệt điện, thủy điện, điện gió..

Bộ Công Thương tính chung 11 tháng năm 2019, tổng sản lượng điện sản xuất ước đạt 209.465,9 triệu kWh, tăng 9,5% so với cùng kì.

"Một mặt Cục Điều tiết Điện lực huy động hợp lí mọi nguồn điện. Bên cạnh đó, chúng tôi triển khai và đảm bảo đúng tiến độ các công trình giải quyết tình trạng nghẽn mạch truyền tải.

Chúng tôi chỉ đạo các đơn vị Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Than Đông Bắc, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có giải pháp cung cấp nguyên liệu cho nhiệt điện và bắt đầu xem xét phương án nhập khẩu than", ông Tuấn cho biết.