|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hàn Quốc ký hiệp định thương mại tự do với 5 quốc gia Trung Mỹ

19:00 | 21/02/2018
Chia sẻ
Ngày 21/2, Hàn Quốc vừa ký kết hiệp định thương mại tự do với 5 quốc gia khu vực Trung Mỹ nhằm tăng khả năng tiếp cận thị trường của ngành điện tử và ô tô Hàn Quốc.
han quoc ky hiep dinh thuong mai tu do voi 5 quoc gia trung my Hàn Quốc chi 2,6 triệu USD tiếp đoàn Triều Tiên tại Olympic
han quoc ky hiep dinh thuong mai tu do voi 5 quoc gia trung my General Motors đóng cửa nhà máy tại Hàn Quốc

Trong một thông báo qua thư điện tử, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Kim Hyun-chong sẽ gặp gỡ đại diện từ 5 quốc gia Trung Mỹ - Costa Rica, El Salvador, Honduras, Nicaragua và Panama, tại thủ đô Seoul vào ngày 21/2 để ký kết 5 thỏa thuận thương mại song phương riêng lẻ nhằm cắt giảm thuế quan đối với khoảng 95% các loại hàng hóa và dịch vụ.

han quoc ky hiep dinh thuong mai tu do voi 5 quoc gia trung my
Lễ ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Hàn Quốc và 5 quốc gia Trung Mỹ. Nguồn: EPA-EFE/Yonhap.

Các hiệp định thương mại tự do này cần được quốc hội mỗi nước thông qua và có khả năng được áp dụng vào những thời điểm khác nhau tùy vào quá trình phê chuẩn.

5 hiệp định thương mại tự do này sẽ giúp Hàn Quốc dễ dàng tiếp cận các thị trường chính tại Trung Mỹ. Trước đó, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á cũng đã ký kết các thỏa thuận tương tự với Mỹ, Liên minh Châu Âu và Trung Quốc.

“Các hiệp định thương mại tự do giữa Hàn Quốc và các quốc gia Trung Mỹ sẽ giúp các bên xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hơn”, ông Kim cho biết.

Bộ Thương mại Hàn Quốc dự kiến 5 hiệp định thương mại tự do này sẽ nâng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc thêm 0,02% trong vòng 10 năm tới nhờ đẩy mạnh xuất khẩu thép, mỹ phẩm, ô tô và linh kiện ô tô.

Trường Giang

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.