|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hàn Quốc họp khẩn cấp để ứng phó quyết định thuế thép của ông Trump

16:58 | 10/02/2025
Chia sẻ
Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết họ đang tìm hiểu chi tiết về các mức thuế tiềm năng và sẽ phối hợp chặt chẽ với các nhà sản xuất thép để có biện pháp ứng phó kịp thời.

 

Bộ Công nghiệp Hàn Quốc mới đây cho biết đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các nhà sản xuất thép tại Seoul để thảo luận về các biện pháp giảm thiểu tác động của các mức thuế tiềm tàng từ Mỹ, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ Nhật (9/2) tuyên bố rằng ông sẽ công bố mức thuế mới 25% đối với tất cả các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ vào thứ Hai, đánh dấu một bước leo thang lớn trong chính sách thương mại của ông.

Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết họ đang tìm hiểu chi tiết về các mức thuế tiềm năng và sẽ phối hợp chặt chẽ với các nhà sản xuất thép để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Theo các quan chức trong ngành, các nhà sản xuất thép Hàn Quốc cung cấp thép cho các nhà máy sản xuất ô tô của Hyundai Motor, Kia Motors cũng như các công ty điện tử gia dụng như Samsung Electronics và LG Electronics tại Mexico và Mỹ.

Theo số liệu từ Viện Sắt và Thép Mỹ, Hàn Quốc là nước xuất khẩu thép lớn thứ 4 sang Mỹ trong năm 2024 với 2,8 triệu tấn, tăng 6,5% so với năm 2023. 

Thuế quan mới đánh vào thép nhập khẩu có thể gây tác động lan tỏa tới mọi doanh nghiệp trong ngành năng lượng Mỹ, từ các nhà phát triển điện gió đến các công ty khoan dầu phụ thuộc vào các loại thép đặc biệt không được sản xuất tại đây.

Ngành thép của Mỹ đang tìm cách phục hồi sau năm tồi tệ nhất kể từ nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump. Các nhà sản xuất thép nội địa lập luận rằng việc Mỹ tăng nhập khẩu thép trở lại làm tổn thương lợi nhuận và sản lượng của họ.

Thép và nhôm thuộc nhóm những mặt hàng bị đánh thuế quan sớm nhất trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump. Hồi năm 2018, ông áp thuế 25% lên thép và 10% đối với nhôm với lý do bảo vệ an ninh quốc gia.

H.Mĩ

CEO REE: 'Khó khăn nhất là quy trình cấp phép, có dự án điện rác ba năm vẫn chưa được thông qua'
Theo bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng Giám đốc REE, ngoài điều kiện về PPA và DPPA, việc khó khăn nhất hiện nay là quy trình cấp phép. Ở địa bàn Trà Vinh và TP HCM, REE có dự án xử lý rác, tận dụng nhiệt để phát điện, nhưng ba năm vẫn chưa thông qua được.