|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hai shark giành đầu tư vào đơn vị bán đồ bảo hộ

14:47 | 12/12/2023
Chia sẻ
BBI - đơn vị sản xuất, phân phối đồ bảo hộ cho người đi xe máy trình bày được những con số đủ sức hấp dẫn để khiến hai cá mập phải tranh giành.

BBI là một đơn vị sản xuất, nhập khẩu, phân phối mũ bảo hiểm, đồ bảo hộ dành cho tất cả các đối tượng đi xe mô tô, xe gắn máy sử dụng hàng ngày. Đại diện của đơn vị là gồm Nguyễn Xuân Trang, Giám đốc Điều hành và Lê Tuấn Anh, Giám đốc Vận hành đến Shark Tank Việt Nam kêu gọi đầu tư 30 tỷ đồng đổi lấy 18% cổ phần. 

Theo giới thiệu, BBI hiện sở hữu hai thương hiệu là Ego và Bulldog. Sản phẩm này được đặt hàng từ 20 đối tác OEM (Original Equipment Manufacturer – nhà sản xuất phụ tùng gốc) trong và ngoài nước. Đồng thời, BBI còn là đơn vị phân phối độc quyền tại Việt Nam của một hãng bảo hộ đứng trong Top 10 thế giới.

Đồ bảo hộ của BBI được giới thiệu là làm từ các nguyên vật liệu có thể chịu được ma sát và hấp thụ lực va đập tại một số vị trí trọng yếu như lưng, ngực, vai, gối. Trong khi đó, mũ bảo hiểm được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế như DOT của Mỹ, ECE của châu Âu. Giá bán của sản phẩm mũ bảo hiểm dao động từ 600.000 tới 20 triệu đồng... Các sản phẩm như đồ bảo hộ có giá hơn 2 triệu đồng. Công ty phân phối qua 300 đại lý và 10 hãng xe.

 Hai đại diện của BBI. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Nhóm sáng lập BBI cho biết công ty đạt mức tăng trưởng kép hàng năm là 22% kể từ khi bắt đầu. 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu và lợi nhuận của BBI lần lượt là 42 tỷ và 9 tỷ đồng. Trong đó, 45% doanh thu đến từ các thương hiệu do BBI sở hữu. Tính lũy kế từ năm 2016 đến nay, BBI đã đạt tổng doanh thu là 350 tỷ nhưng CEO BBI cho biết họ mới chỉ chiếm lĩnh được khoảng 0,5% thị phần và mong muốn chiếm lĩnh thị trường rộng lớn hơn.

BBI dự định sử dụng vốn gọi từ Shark Tank vào việc educate thị trường, phát triển thị trường quốc tế và đầu tư vào nhân lực. Tuy trình bày hào hứng, nhưng BBI ngay lập tức bị Shark Minh Beta, Shark Tuệ Lâm, Shark Erik từ chối deal này.

Shark Minh Beta nhận định, việc vay vốn sẽ hiệu quả hơn gọi vốn bởi nhà sáng lập sẽ không phải từ bỏ cổ phần sở hữu. Bên cạnh đó, ông chủ Beta Group đánh giá kế hoạch sử dụng vốn của startup đang không tạo được sức bật cho mô hình kinh doanh, không khiến nhà đầu tư cảm thấy là đây là một khoản đầu tư xứng đáng, phù hợp và tạo ra được lợi nhuận nên từ chối đầu tư.

Còn lại Shark Bình và Shark Hùng Anh có hứng thú với BBI. Shark Bình đề nghị đầu tư 10 tỷ đồng đổi lấy 28% cổ phần, 20 tỷ đồng còn lại sẽ giải ngân dưới dạng khoản vay. Trong khi đó, Shark Hùng Anh đề nghị đầu tư 10 tỷ đồng đổi lấy 15% cổ phần, 20 tỷ đồng còn lại sẽ cho vay nếu BBI có nhu cầu. Sau khi cân nhắc, đại diện BBI chấp nhận lời đề nghị của Shark Hùng Anh.

Thùy Trang