Hàng hóa

Hải Dương xuất lô vải thiều đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Australia trong năm 2020

10:13 | 26/05/2020

Chia sẻ

Tỉnh Hải Dương đã xuất khẩu lô vải đầu tiên trong năm 2020, đạt chuẩn quốc tế sang thị trường các nước: Singapore, Mỹ, Australia.

Chiều 25/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với UBND huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương tổ chức chương trình thu hái vải xuất khẩu và cắt băng xuất khẩu lô vải đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Australia, báo Chính phủ đưa tin.   

Cụ thể, Công ty cổ phần Ameii Việt Nam đã xuất container vải đầu tiên đi Singapore và Công ty TNHH Sản xuất, thương mại và dịch vụ Rồng Đỏ xuất container vải đầu tiên đi thị trường Australia và Mỹ.

Hải Dương xuất lô vải thiều đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Australia trong năm 2020 - Ảnh 1.

Nghi thức cắt băng xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên đi Singapore, Mỹ và Australia. Ảnh: Báo Hải Dương.

Theo số liệu thống kê năm 2020, toàn tỉnh Hải Dương có 9.750 ha vải, trong đó huyện Thanh Hà có 3.600 ha, TP Chí Linh 3.900 ha, còn lại ở các địa phương khác. 

Tổng sản lượng vải của toàn tỉnh ước đạt 45.000 tấn, tăng hơn 20.000 tấn so vụ vải năm 2019. Trà vải sớm thu hoạch từ ngày 5/5 - 5/6. Trà vải thiều chính vụ đạt khoảng 25.000 tấn, tăng gấp 3 - 4 lần so với năm trước, thời gian thu hoạch từ ngày 5/6 - 30/6. 

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, việc tiêu thụ vải đầu vụ khá thuận lợi. Số doanh nghiệp, siêu thị, thương nhân về Hải Dương thu mua vải nhiều hơn năm trước. Vải thiều sớm đang thu hoạch đạt sản lượng khá cao, mẫu mã đẹp, bảo đảm chất lượng, giá bán cao hơn năm trước từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. 

Các mẫu quả vải trong vùng xuất khẩu do Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh và các doanh nghiệp mang đi phân tích, đánh giá trước khi xuất khẩu đều có kết quả tốt, bảo đảm tiêu chuẩn. 

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết với các thị trường Trung Quốc, Australia, Mỹ… việc xuất khẩu vải thuận lợi nhờ đã có sự chuẩn bị và tiếp cận từ nhiều năm qua. Riêng năm nay trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Chính phủ đã có nhiều giải pháp về mặt chính sách và thủ tục để thuận tiện cho việc xuất khẩu vải.

Theo đó, Australia đã chấp thuận việc chiếu xạ tại Hà Nội. Cùng với đó, nhờ ứng dụng những cải tiến về công nghệ, việc bảo quản quả vải tươi có thể kéo dài đến 35 ngày, thuận lợi cho việc xuất khẩu bằng đường biển.

Riêng với thị trường Nhật Bản, đến nay chất lượng vải các vùng vải xuất khẩu (Bắc Giang, Hải Dương) đều đạt các yêu cầu khắt khe của nhà nhập khẩu và các điều kiện kĩ thuật cho việc xuất khẩu vải sang Nhật đều đã sẵn sàng. 

Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục đàm phán với phía Nhật Bản để tiến tới phía Nhật chuyển giao phần giám sát cho phía Việt Nam do chuyên gia Nhật chưa thể trực tiếp sang Việt Nam vì dịch COVID-19.

Như Huỳnh