Hàng hóa

Hải Dương: Đầu ra cho vải thiều sẽ không đáng lo nếu khai thác tốt thị trường nội địa

11:38 | 21/05/2020

Chia sẻ

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, huyện Thanh Hà (Hải Dương) tập trung tìm hướng tiêu thụ vải thông qua hệ thống siêu thị, doanh nghiệp chế biến nông sản trong nước.

Dự kiến năm nay sản lượng vải thiều của toàn huyện Thanh Hà (Hải Dương) ước đạt 35.000 tấn. Vải thiều sớm tại đây đang cho thu hoạch. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, vải thiều sớm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp hơn so với năm trước, báo Hải Dương đưa tin.

Trước đây, sản lượng vải xuất khẩu đi Trung Quốc và một số nước khác chiếm khoảng 40%. Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, huyện Thanh Hà tập trung tìm hướng tiêu thụ vải thông qua hệ thống siêu thị, doanh nghiệp chế biến nông sản trong nước.

Hiện đã có 2 doanh nghiệp là Công ty CP Ameii Việt Nam và Quốc tế Bambo (Hà Nội) kí hợp đồng mua 280 tấn vải cho nông dân Thanh Hà, chủ yếu ở các xã Thanh Xá, Thanh Thủy, Thanh Sơn. 

Ngoài ra nhiều doanh nghiệp cũng đã nhận được các đơn hàng từ phía đối tác nước ngoài.  Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên phía đối tác đã ủy quyền cho doanh nghiệp Việt Nam đánh giá, kiểm soát chất lượng trước khi thu mua. 

Bà Nguyễn Thị Mận, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến nông-lâm sản Thanh Hà (Thanh Hà) cho biết năm nay sẽ thu mua 300 tấn vải thiều xuất khẩu đi Hàn Quốc. Ngoài ra, doanh nghiệp đã kí được đơn hàng xuất sang các thị trường khác như Anh, Đức, Pháp, Thái Lan, mỗi đơn hàng từ 25-30 tấn. 

Ông Tăng Xuân Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Nông sản Hưng Việt  (Gia Lộc) cho biết sẽ mua khoảng 1.000 tấn vải ở Thanh Hà xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà cho biết, huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành mời các doanh nghiệp, thương lái gần xa đến mua vải. Dù thị trường xuất khẩu gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng khai thác tốt ở thị trường nội địa thì đầu ra sẽ không đáng lo.

Đến nay đã có nhiều doanh nghiệp đến thăm, khảo sát các vườn vải như Tập đoàn Big C Việt Nam, Công ty CP Thương mại đầu tư và Phát triển Thuận Thiên, cửa hàng Ikon Food, chuỗi thực phẩm sạch Biggreen Việt Nam... Các công ty như công ty CP Nông sản Hải Dương, TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Happro; Hệ thống các siêu thị: Co.opmart, Vinmart, Intimex... đã có kế hoạch thu mua, sơ chế, tiêu thụ quả vải.

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cũng đã cử chuyên gia xuống các vùng vải của Thanh Hà để rà soát, đánh giá các vùng trồng và đề nghị cấp mã số vùng trồng vải xuất khẩu đi Nhật Bản, Mỹ, Australia, Trung Quốc...

Theo đó huyện Thanh Hà vừa được cấp thêm 8 mã vùng vải xuất khẩu mới, nâng tổng số lên 17 mã vùng với tổng diện tích 155,25 ha và gần 1.500 hộ tham gia. Huyện cũng tổ chức hội nghị hướng dẫn doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc vải thiều Thanh Hà. 

Năm nay do tình hình dịch COVID-19 nên Thanh Hà không tổ chức lễ hội vải thiều nhưng sẽ tổ chức Tuần lễ vải thiều tại TP Hà Nội và TP HCM vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6.

Như Huỳnh