Hàng hóa

Hàng trăm thương nhân Trung Quốc chuẩn bị đến Bắc Giang thu mua vải thiều

16:08 | 20/05/2020

Chia sẻ

Tính đến ngày 18/5 có 250 thương nhân người Trung Quốc đăng kí đến Lục Ngạn thu mua vải thiều. Các thương nhân này phải có giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 trong vòng ba ngày gần nhất do cơ quan y tế có thẩm quyền tại Trung Quốc xác nhận.

Thời điểm này, Sở Công Thương Bắc Giang đang tập trung liên hệ với các tập đoàn phân phối, chợ đầu mối, doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân đến tỉnh tiêu thụ vải thiều đi nội địa và xuất khẩu để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời, báo Bắc Giang đưa tin.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, riêng với các thương nhân là người Trung Quốc, UBND tỉnh đang đề xuất với Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi trong việc nhập cảnh vào Bắc Giang.

Ông Phạm Công Toản, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: "Tính đến ngày 18/5 có 250 thương nhân người Trung Quốc đăng kí đến Lục Ngạn thu mua vải thiều. 

Theo đó, các thương nhân Trung Quốc phải có giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 trong vòng ba ngày gần nhất do cơ quan y tế có thẩm quyền tại Trung Quốc xác nhận. Đồng thời, các thương nhân sẽ phải áp dụng biện pháp cách li 14 ngày theo đúng qui định về phòng, chống dịch COVID-19".

Để đáp ứng yêu cầu đón các thương nhân Trung Quốc, UBND tỉnh giao UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Sở Y tế bố trí phương tiện và thực hiện đầy đủ biện pháp y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện huyện Lục Ngạn đã khảo sát và bố trí 20 nhà nghỉ trên địa bàn để phục vụ cách li. Khi thương nhân Trung Quốc có lịch nhập cảnh vào Việt Nam, UBND huyện sẽ bố trí phương tiện cùng cán bộ y tế và công an đón trực tiếp tại cửa khẩu và đưa về địa phương.

Hiện UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương và người dân vùng trồng vải thiều đã sẵn sàng cho công tác tiêu thụ vải thiều ở thị trường truyền thống và xuất khẩu.

Tại thị trường trong nước, Sở Công Thương đã làm việc với đại diện các tập đoàn: Aoen, Central Group, Mega Market và nhiều doanh nghiệp tiêu thụ vải thiều trong và ngoài tỉnh.

Trước mắt, các đơn vị dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 2.000 tấn vải thiều xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, Singapore, Mỹ và các nước EU.

Đến thời điểm này đã có 28 tập đoàn phân phối, 6 chợ đầu mối, 31 doanh nghiệp, hợp tác xã thu mua vải thiều trong và ngoài tỉnh đăng kí tham gia tiêu thụ vải thiều.

Như Huỳnh