|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

HAGL tách bạch nghĩa vụ trả nợ BIDV với HAGL Agrico

16:08 | 24/08/2022
Chia sẻ
Đầu tháng 8, HAGL Agrico cho biết sẽ tiếp tục làm việc với HAGL và BIDV để giải quyết công nợ giữa các bên và nhận lại chứng nhận quyền sử dụng đất các dự án tại Lào và Campuchia, để triển khai pháp lý đầu tư dự án và huy động nguồn vốn để có dòng tiền đầu tư.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) vừa công bố nghị quyết HĐQT thông qua nội dung và chấp thuận việc ký kết thoả thuận cam kết với CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Thoả thuận cam kết giữa HAG, HNG, BIDV bao gồm: (1) Thực hiện xử lý tách bạch, giải chấp/ giải trừ nghĩa vụ đảm bảo đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của HNG và công ty con của HNG ra khỏi nghĩa vụ trái phiếu HAGL 2016; (2) thoả thuận việc xử lý tách bạch, giải chấp nghĩa vụ bảo đảm đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của HAG và bên liên quan của HAG ra khỏi nghĩa vụ của nhóm HNG tại các tổ chức tín dụng (bao gồm BIDV) để tài sản thuộc sở hữu của nhóm HAG chỉ đảm bảo cho nghĩa vụ trái phiếu HAGL 2016.

Trong quy mô tài sản của HAGL đạt 19.254 tỷ đồng cuối tháng 6, HAGL đi vay tổng cộng 9.021 tỷ đồng.

Tại ngày 30/6, dư nợ trái phiếu là 6.440 tỷ đồng, trong đó khoản trái phiếu dài hạn là 5.146 tỷ còn 1.294 tỷ đồng là đến hạn trả trong vòng một năm. 

Theo thuyết minh báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021, cuối năm ngoái, khoản dư nợ trái phiếu của HAGL chủ yếu nằm ở chủ nợ BIDV với tổng số tiền 5.876 tỷ, đáo hạn vào cuối năm 2026. Khoản vay này nhằm mục đích bổ sung vốn cho các dự án đầu tư và tái cấu trúc nợ vay của tập đoàn.

Về phía HNG, tổng nợ vay của công ty tính tới cuối quý II là 6.165 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ từ ngân hàng là 3.009 tỷ còn lại 2.084 tỷ vay từ HAG, 1.072 tỷ đồng vay từ công ty mẹ Thagrico. Trong đó, BIDV là chủ nợ ngân hàng lớn nhất của HNG với gần 1.223 tỷ.

Cuối tháng 7/2021, bầu Đức chia sẻ HAGL đã có kế hoạch thanh lý một số tài sản không tạo ra lợi nhuận, tập trung thu hồi nợ từ các bên liên quan và sử dụng dòng tiền thu được từ sản xuất kinh doanh để hoàn tất trả nợ trái phiếu này trước cuối năm 2025. 

Cùng thời điểm trên, BIDV đã đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất để bàn giao cho Thagrico (công ty mẹ của HNG) theo đúng cam kết khi HAG bán các công ty con vào năm 2019.

Trong thông báo đầu tháng 8 vừa qua, HNG cho biết sẽ tiếp tục làm việc với HAGL và BIDV để giải quyết công nợ giữa các bên và nhận lại chứng nhận quyền sử dụng đất các dự án tại Lào và Campuchia, để triển khai pháp lý đầu tư dự án và huy động nguồn vốn để có dòng tiền đầu tư.

Trước đó, phía HAG và HNG từng không thỏa thuận được với ngân hàng về thanh toán nợ để lấy giấy tờ đất của 4 công ty đang là tài sản thế chấp nợ của hai đơn vị để giao cho phía Thaco nên Thaco bất đắc dĩ phải tiếp quản luôn HNG từ HAG thông qua việc tăng vốn cho HNG để cấn trừ nợ và có vốn để đơn vị này tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn 2021 - 2023. 

Hoàng Kiều