Nhà đất

Hà Nội siết quản lí đầu tư condotel, officetel

09:40 | 31/08/2020

Chia sẻ

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường quản lí đầu tư, xây dựng, kinh doanh các loại hình condotel, officetel và resort villa.

UBND TP Hà Nội vừa có công văn về việc quản lí đầu tư, xây dựng, kinh doanh căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Hà Nội siết chặt quản lí đầu tư condotel, officetel - Ảnh 1.

UBND TP Hà Nội yêu cầu siết chặt quản lí đầu tư, xây dựng, kinh doanh condotel, officetel và resort villa. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ)

Theo đó, UBND TP giao các sở ngành, UBND các quận, huyện tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương về vấn đề này; chủ động rà soát theo các lĩnh vực quản lí, nhiệm vụ được giao, kịp thời tham mưu, đề xuất các nội dung về qui hoạch, xây dựng, quản lí phát triển đô thị, sử dụng đất đai và báo cáo UBND TP.

Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) được giao triển khai theo hướng dẫn của Bộ TN&MT tại Văn bản số 703 ngày 14/2/2020 và các văn bản hướng dẫn khác, các qui định hiện hành có liên quan.

Sở TN&MT cũng có trách nhiệm chủ trì chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo qui định của Luật Kinh doanh bất động sản; phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung, thủ tục liên quan theo đúng qui định.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng giao Sở này rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo qui định của pháp luật về đất đai. 

Trường hợp đủ điều kiện thì thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi qui mô, mục tiêu, qui hoạch của dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có nhiệm vụ kiểm soát việc tuân thủ pháp luật của nhà đầu tư trong quá trình thẩm định chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án codotel, officetel. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các dự án đề xuất chuyển đổi các chức năng không phải nhà ở thành nhà ở trên địa bàn TP.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiểm soát về chức năng sử dụng đất, khả năng đáp ứng hạ tầng xã hội, hạ tầng kĩ thuật trong quá trình lập, thẩm định, trình phê duyệt các đồ án qui hoạch các dự án condotel, officetel,...

Sở này cũng phải kiểm soát các dự án, công trình có nhu cầu chuyển đổi các chức năng không phải nhà ở thành nhà ở, thận trọng xem xét khi tham mưu, báo cáo UBND TP, xem xét giải quyết các thủ tục về qui hoạch kiến trúc,...

Sở Xây dựng được giao kiểm soát, quản lí các công trình xây dựng, công tác thẩm định thiết kế cơ sở... 

Ngoài ra, UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng kiểm soát chặt chẽ việc điều chỉnh giấy phép xây dựng, rà soát việc chuyển đổi công năng thành nhà ở của các dự án thương mại dịch vụ nói chung, các dự án condotel, officetel nói riêng.

Sở Du lịch có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra các hoạt động kinh doanh loại hình nói trên.

Cục Thuế Hà Nội chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan thông báo với các nhà đầu tư về các loại thuế có liên quan đến đất đai và lệ phí trước bạ phải nộp khi nhà đầu tư thực hiện chuyển quyền sử dụng đất...

Về phía UBND các quận, huyện, thị xã, UBND TP Hà Nội yêu cầu tổ chức quản lí, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xây dựng, quá trình thực hiện, khai thác dự án bất động sản nói chung, dự án condotel, officetel nói riêng trên địa bàn quản lí.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, mới đây, Bộ Công an cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về những bất cập trong qui định pháp luật liên quan đến condotel, resort villa và officetel.

Theo đó, Bộ Công an nhận định, hoạt động đầu tư, kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng các loại hình BĐS trên diễn ra dưới nhiều hình thức phức tạp, nhưng qui định pháp luật liên quan chưa đầy đủ, tồn tại nhiều bất cập, gây khó khăn cho công tác quản lí Nhà nước, rủi ro cho người mua, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, an ninh trật tự.

Do đó, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản. Trong đó qui định tên gọi, hình thức quản lí, kinh doanh, cho thuê đối với condotel, resort villa, officetel…

Đồng thời, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc triển khai các dự án condotel, resort villa, officetel tại một số địa phương phát hiện nhiều để phát hiện sai phạm, đề xuất xử lí.

Hà Lê