Thời sự

Hà Nội sẽ áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 17 ở địa bàn nguy cơ cao

21:28 | 28/07/2021

Chia sẻ

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh giao chính quyền quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn có thể áp dụng biện pháp mạnh mẽ hơn Chỉ thị số 17 của UBND TP đối với địa bàn có nguy cơ cao.

Sáng 28/7, chủ trì cuộc họp trực tuyến về triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh các sở, ngành, quận, huyện, thị xã các cấp phải tăng cường kiểm tra, giám sát cả về quy mô và cường độ. 

Đồng thời, cho phép địa bàn nguy cơ cao được áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị số 17/CT-UBND.

Chấn chỉnh việc thực hiện Chỉ thị 17

Theo báo Tiền Phong, ông Chu Ngọc Anh cho biết, ngày 27/7, Thường trực Thành ủy đã họp cho ý kiến sau 4 ngày toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19. Qua đó nhận định, việc ban hành Chỉ thị số 17 là đúng, trúng, kịp thời, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ.

Chủ tịch TP đánh giá các ngành đã nhanh chóng tháo gỡ một số bất cập nảy sinh trong quá trình triển khai. Trong đó, các ngành đã hội ý nhanh, giải quyết vướng mắc liên quan đến việc tạo "luồng xanh" cho xe chở hàng hóa thiết yếu; hoạt động của đội ngũ giao hàng; thi công các công trình trọng điểm, người thực hiện công vụ ra vào thành phố...

Hà Nội sẽ áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 17 ở địa bàn nguy cơ cao - Ảnh 1.

Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá các ngành đã nhanh chóng tháo gỡ một số bất cập nảy sinh trong quá trình triển khai giãn cách xã hội. (Ảnh: Nhân Dân).

Hiện tại, Công an Hà Nội đã lập 29 chốt kiểm soát các cửa ngõ thủ đô, tăng 7 chốt so với thời gian đầu; đồng thời, huy động 4.147 cảnh sát khu vực quản lý chặt nơi cư trú; 789 tổ công tác ở công an các quận, huyện, thị xã để tăng cường kiểm tra vi phạm.

Bước đầu xử phạt 1.359 trường hợp vi phạm, ra ngoài không đúng quy định, không đeo khẩu trang và 32 cơ sở kinh doanh hoạt động không đúng quy định...

Tuy nhiên, sau 4 ngày triển khai, kết quả kiểm tra cho thấy có nơi làm rất tốt, có nơi chưa thực hiện nghiêm, có hiện tượng chủ quan, lơ là; có hiện tượng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát...

Do đó, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo một số giải pháp cấp bách phải thực hiện ngay để chấn chỉnh; yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá toàn diện và bảo đảm thực hiện đúng, thực hiện đủ từng nội dung Chỉ thị số 17/CT-UBND; lấy hiệu quả thực hiện làm "thước đo" năng lực, uy tín, trách nhiệm cán bộ.

Có thể áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 17

Theo Thanh Niên, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu thủ trưởng cơ quan, đơn vị và lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Trong đó, trọng tâm là thực hiện đúng nguyên tắc: "Khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh."

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặc biệt lưu ý các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phải siết chặt hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bảo đảm chỉ hoạt động khi đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch và cam kết theo quy định.

UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố, "chia lửa" với lực lượng công an cả trong việc bố trí thêm các chốt kiểm soát; tổ chức thêm lực lượng hỗ trợ như huy động lực lượng quân nhân dự bị, bảo vệ dân phố, dân phòng, đoàn viên, hội viên, các tổ COVID-19 cộng đồng, các tình nguyện viên..., không để tình trạng "ngoài chặt, trong lỏng".

Các cấp, các ngành đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất, bất ngờ trên toàn địa bàn, bảo đảm chặt chẽ từ cơ sở; trọng tâm là việc chấp hành của người dân đối với quy định "chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết" và việc bảo đảm số lượng người đi làm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP giao UBND quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn có thể áp dụng biện pháp mạnh mẽ hơn Chỉ thị số 17 đối với địa bàn có nguy cơ cao. Đây là thẩm quyền đã được thành phố phân cấp cụ thể.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã có 935 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 579 ca ghi nhận ngoài cộng đồng và 356 ca là đối tượng đã được cách ly.

Dịch covid-19

Sơn Thạnh