Nhà đất

Hà Nội giải thể Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ

07:05 | 01/08/2020

Chia sẻ

Việc giải thể nhằm kiện toàn, sắp xếp lại, nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban chỉ đạo thành phố.
Hà Nội giải thể Ban Chỉ đạo về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ - Ảnh 1.

Một dãy nhà tập thể ở khu tập thể Ngọc Khánh. (Ảnh tư liệu: Minh Anh).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa quyết định giải thể Ban Chỉ đạo thành phố về cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô.

Theo đó, việc giải thể nhằm kiện toàn, sắp xếp lại, nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban chỉ đạo TP

Ngoài ra, với những Ban Chỉ đạo đã hoàn thành nhiệm vụ hoặc trùng chức năng, nhiệm vụ với các Ban Chỉ đạo khác của TP thì sẽ thực hiện giải thể.

Trước đó vào cuối năm 2019, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thành lập Tổ chuyên gia hoàn thiện Đề án về cải tạo, xây dựng mới các nhà chung cư cũ.

Tổ chuyên gia này có chức năng, nhiệm vụ tương đồng với Ban Chỉ đạo TP về cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội.

Tại văn bản số 5621 của UBND TP Hà Nội, có 19 doanh nghiệp được giao lập qui hoạch chi tiết 1/500, trong đó có những doanh nghiệp lớn như Sun Group, FLC, Geleximco, Tập đoàn T&T, Vingroup...

Sun Group được giao lập qui hoạch ba khu tập thể: Khu tập thể Kim Liên với 42 nhà cao từ 2-6 tầng; khu tập thể Thanh Xuân Bắc với 61 nhà cao 5 tầng; khu tập thể Thanh Xuân Nam với 8 nhà cao từ 3-5 tầng.

Tương tự, CTCP Tập đoàn FLC được giao khu tập thể Kim Giang, với số lượng 68 nhà cao 2-5 tầng. Tập đoàn T&T được giao hai khu thuộc Tập thể Bách Khoa với 29 nhà cao 2-5 tầng và Tập thể Đại học Thủy lợi với 12 nhà cao từ 2-5 tầng.

CTCP XNK Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) qui hoạch Khu tập thể Khương Thượng với diện tích 14,8 ha, 30 nhà chung cư cao từ 2-5 tầng.

Vingroup được giao 5 khu tập thể: Khu tập thể Ngọc Khánh có 58 nhà cao tầng từ 2-5 tầng; khu tập thể Giảng Võ có 22 nhà cao từ 3-5 tầng; khu tập thể Đường Sắt với 9 nhà cao từ 2-5 tầng; khu tập thể 60 Thổ Quan với 6 nhà cao từ 2-5 tầng; khu tập thể xí nghiệp xây lắp H24 với 10 nhà cao từ 2-5 tầng…

Chủ trương cải tạo chung cư cũ được xác định là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách được Bộ Xây dựng, Hà Nội và các ngành chức năng bàn thảo nhiều năm. 

Số liệu thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, địa bàn TP Hà Nội có 1.579 chung cư cũ qui mô từ 2 - 5 tầng, phân bố chủ yếu tại 4 quận nội thành cũ (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng).

Hoàng Huy