|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

COVID-19 có diễn biến mới, BĐS nghỉ dưỡng trước nguy cơ bị quật ngã lần nữa

14:44 | 30/07/2020
Chia sẻ
Theo Savills, các khách sạn & resort có thể sẽ bỏ lỡ thời điểm du lịch hè vốn là mùa du lịch nội địa cao điểm. Thị trường khách sạn & resort tại Đà nẵng sẽ chịu tác động sớm nhất từ việc du khách hủy đặt phòng cho tháng 8 và tháng 9.

Dịch COVID-19 khởi nguồn từ Đà Nẵng trong những ngày vừa qua đang khiến mọi hoạt động của thành phố du lịch trở nên xáo trộn. 

UBND TP Đà Nẵng vừa có thông báo dừng việc kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát, kể cả việc bán qua mạng, bán hàng mang về kể từ 13 giờ chiều ngày 30/7.

Kéo theo đó, nhiều tour du lịch đến Nha Trang - Khánh Hòa bị hủy, các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động du lịch, lữ hành cũng điêu đứng, trong khi địa phương này vẫn là điểm đến an toàn với nhiều biện pháp được kích hoạt và duy trì từ trước. 

Đơn cử, lãnh đạo I-resort Nha Trang cho biết, trước khi Đà Nẵng có người bị nhiễm COVID-19, mỗi ngày I-resort Nha Trang đón khoảng 1.800 - 2.000 lượt khách. Còn hiện nay, lượng khách chỉ từ 1.000 -1.200 mỗi ngày. Nhiều đoàn cũng thông báo hủy các tour trong tháng 8.

Đại diện một doanh nghiệp khác cũng cho biết, hiện gần 80% tour đăng kí trong giai đoạn cuối tháng 7 và đầu tháng 8 đã được khách báo hủy.

Làn sóng bệnh dịch mới này cũng đang dấy lên nhiều lo ngại cho phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Dịch COVID-19 tái bùng phát, BĐS nghỉ dưỡng chưa kịp vực dậy lại gánh thêm cú sốc - Ảnh 1.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng được dự báo sẽ chịu tác động sớm nhất từ việc du khách hủy đặt phòng cho tháng 8 và tháng 9. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, thị trường BĐS nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm 2020 hoạt động kém nhất từ trước đến nay do chính sách phong tỏa. Công suất phòng giảm 36 điểm % theo năm xuống 32%, giá phòng giảm 13% theo năm xuống 74 USD/phòng/đêm. 

Sau quí I đầy biến động, công suất quí II chỉ đạt 12%, giảm 36 điểm % theo quí. Áp lực từ công suất phòng thấp đã khiến giá phòng trung bình giảm 21% theo quí. Phân khúc 5 sao chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do phụ thuộc chủ yếu vào khách quốc tế. 

Dịch COVID-19 tái bùng phát, BĐS nghỉ dưỡng chưa kịp vực dậy lại gánh thêm cú sốc - Ảnh 2.

(Nguồn: Savills Việt Nam)

Cũng theo đơn vị này, nhờ vào sự gia tăng của lượt du khách nội địa, thị trường du lịch Việt Nam đang trên đà hồi phục kể từ sau khi bị sụt giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2020. 

Trong tháng 7, các địa điểm ven biển đã ghi nhận mức công suất khá cao vào các dịp cuối tuần, các khách sạn & resort thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang cũng đã áp dụng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút nhóm du khách nội địa. Các khách sạn trong thành phố cũng bắt đầu nhận tổ chức các hội nghị, sự kiện. 

Theo đánh giá của Savills, tin tức về các ca nhiễm mới tại Đà Nẵng sẽ có tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh của các khách sạn, resort, khu vui chơi giải trí trên cả nước với từng mức độ khác nhau. 

Trong đó, thị trường khách sạn & resort tại Đà nẵng sẽ chịu tác động sớm nhất từ việc du khách hủy đặt phòng cho tháng 8 và tháng 9. Một số khách sạn & resort cho phép khách hàng chuyển các đặt phòng đã thực hiện sang cuối năm với hi vọng duy trì nguồn khách.

"Các phòng đặt mới chỉ có thể được ghi nhận khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn. Vì vậy, các khách sạn & resort có thể sẽ bỏ lỡ thời điểm du lịch hè vốn là mùa du lịch nội địa cao điểm như những năm trước đây", đơn vị này nhận định.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, sự bùng phát của dịch COVID tại Đà Nẵng sẽ gây hưởng đến các địa điểm du lịch khác của Việt Nam, cả phân khúc khách nghỉ dưỡng lẫn phân khúc khách công vụ vì yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu đối với các du khách. 

Khi dịch bệnh xảy ra, du khách sẵn sàng hủy hoặc tạm hoãn các kế hoạch du lịch. Mọi người sẽ có xu hướng tránh các khu vực đông người như sân bay hay nhà hàng, quán bar cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. 

"Chúng tôi cũng dự đoán rằng hoạt động của ngành hàng không nội địa sẽ chững lại trong vài tuần tới, đồng thời lượt khách du lịch nội địa cũng sẽ bị sụt giảm đáng kể. 

Nguồn doanh thu từ việc tổ chức hội nghị, hội thảo sẽ bị ảnh hưởng khi các sự kiện lớn cũng có thể bị hủy hoặc dời lại trong thời gian tới", ông Mauro Gasparotti nói.

Nhận định về các kịch bản sắp tới cho ngành du lịch, ông Mauro cho biết: "Tình hình sẽ trở nên rõ ràng hơn trong một vài ngày tới và sẽ phải mất ít nhất một vài tuần để tình hình dịch bệnh có thể được kiểm soát tốt hơn. 

Savills Hotels vẫn có cái nhìn tích cực và tin tưởng vào tiềm năng phát triển của ngành BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam trong trung và dài hạn."

Hà Lê

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.