|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hà Nội có hai thương hiệu Phở Thìn, thực khách không cẩn thận có thể bị nhầm

19:18 | 23/02/2023
Chia sẻ
Hai thương hiệu phở Thìn nổi tiếng ở Hà Nội từng khiến nhiều thực khách nhầm lẫn, và giữa hai thương hiệu này không có bất kỳ sự liên kết nào.

Với những người sành ăn và có niềm đam mê với phở, cái tên phở Thìn có lẽ chẳng phải điều xa lạ. Đáng nói, tại Hà Nội có đến hai thương hiệu phở Thìn khác nhau, nhưng không phải của các thành viên trong cùng gia đình, cũng chẳng phải “đạo nhái” lẫn nhau.

Phở Thìn Lò Đúc: Từ cơ sở nhỏ đến thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng

Thương hiệu phở Thìn Lò Đúc ra đời từ năm 1979, bắt nguồn từ một cơ sở nhỏ nằm ở số nhà 13 Lò Đúc. Ông Nguyễn Trọng Thìn, người sáng lập chuỗi phở này cho biết, bản thân từng mất nhiều thời gian mày mò các công thức khác nhau mới có thể cho ra nồi nước dùng như ý.

 Cơ sở phở Thìn ở địa chỉ 13 Lò Đúc. (Ảnh: Phở Thìn Lò Đúc)

Những năm đầu tiên, ông Thìn chỉ bán duy nhất món phở bò tái lăn. Theo thời gian, để đáp ứng nhu cầu của nhiều thực khác khác nhau, một số món như phở nạm, gầu, phở đặc biệt bắt đầu ra đời, với giá dao động từ 60.000-100.000 đồng/bát.

Năm 2009, ông Thìn được mời sang Hàn Quốc để dạy cách nấu món truyền thống này. Tại đây, ông sẵn sàng chia sẻ công thức nấu món phở đặc biệt của Việt Nam. Cửa hàng có tên "Pho Tang" được ra đời sau đó tại xử sở kim chi, với hàm ý phở nấu từ công thức do người Việt tặng, cũng như một lời biết ơn với món phở của ông Thìn.

10 năm sau, phở Thìn Lò Đúc một lần nữa thu hút sự chú ý khi mở chi nhánh tại Nhật Bản. Thời điểm đó, ông đích thân bay sang xứ sở hoa anh đào để truyền đạt công thức, chỉ dẫn quán trong thời gian đầu hoạt động.

Năm 2021 là thời điểm thương hiệu Phở Thìn Lò Đúc có bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới chuyên nghiệp và phát triển thành chuỗi một cách bài bản. Theo trang chủ Phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội, riêng tại Hà Nội, thương hiệu này đang có ba cơ sở gồm cơ sở nguồn gốc tại Lò Đúc, cơ sở hành chính thương hiệu tại Hùng Vương và một cơ sở tại Vinhomes Ocean Park.

Bên cạnh đó, phở Thìn hoạt động dưới hình thức nhượng quyền tại nhiều địa phương khác như Hải Phòng, TP HCM, Thanh Hoá, Hải Dương; có mặt tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Australia, Nhật Bản, Indonesia.

Phở Thìn bờ Hồ: Gần 70 năm vẫn một cơ sở

Theo giới thiệu trên website, cơ sở Phở Thìn Bờ Hồ ra đời từ năm 1955, do ông Bùi Chí Thìn (1928-2001) làm chủ. Thời bấy giờ, khu vực Bờ Hồ chỉ có duy nhất một quán phở nằm tại số nhà 61 Đinh Tiên Hoàng, khu vực đối diện hồ Gươm.

Trước khi mở quán riêng, ông Thìn từng có cơ hội học hỏi kinh nghiệm tại quán phở của người Hoa, sau đó tự mình nấu phở gánh để đi bán rong khắp phố phường Hà Nội. Tuỳ theo kích cỡ, mỗi bát sẽ có giá từ 50.000-80.000 đồng.

Cơ sở phở Thìn Bờ Hồ tại 61 Đinh Tiên Hoàng. (Ảnh: Phở Thìn Bờ Hồ)

Khác với Phở Thìn Lò Đúc đi theo xu thế nhượng quyền, thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ vẫn kiên định với một quán duy nhất, dù đã qua ba đời đổi "chủ".

Năm 2001, ông Thìn mất, con trai cả của ông là Bùi Chí Hoà thay cha tiếp tục sự nghiệp tại 61 Đinh Tiên Hoàng. Đến nay, người cháu đích tôn của ông là người thứ ba tiếp quản hàng phở. 

Năm 2019, Phở Thìn Bờ Hồ là thương hiệu được lựa chọn để phục vụ cho 3.000 phóng viên quốc tế và trong nước nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Gần 70 năm trôi qua, hàng phở này vẫn liên tục đón nhiều thực khách trong nước và quốc tế, giữ nguyên nét ban đầu dù thành phố đã có nhiều thay đổi.

Gia đình ông Bùi Trí Thìn đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Phở Thìn cho dịch vụ nhà hàng ăn uống (nhóm 43) tại Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) Việt Nam từ năm 2003. Bên cạnh đó, trên trang chủ của thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ còn cẩn thận để lại dòng lưu ý "Phở Thìn Lò Đúc không liên quan tới Phở Thìn Bờ Hồ" để tránh cho khách hàng bị nhầm lẫn.

Diễm Ly

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.