|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông Nguyễn Trọng Thìn: Tôi bị Đoàn Hải Trung lừa, chưa từng thành lập công ty chung, không bán thương hiệu cho Trần Phương Nam

13:36 | 25/02/2023
Chia sẻ
Chủ quán phở Thìn tại số 13 Lò Đúc (Hà Nội) danh tiếng bày tỏ sự bức xúc với những thông tin liên quan đến "truyền nhân nấu phở" sinh năm 2001 - Đoàn Hải Trung, cũng như thông tin nhượng quyền thương hiệu trị giá 1,5 tỷ đồng nhưng dạy sai công thức nấu phở.

Ngày 24/2, chúng tôi có mặt tại cửa hàng phở Thìn 13 Lò Đúc, thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TPHCM để tìm gặp ông Nguyễn Trọng Thìn – ông chủ của phở Thìn Lò Đúc nổi tiếng.

Theo xác nhận từ ông Thìn, tại TPHCM, đây là cửa hàng duy nhất được ông cho phép sử dụng hình ảnh và cái tên “Phở Thìn 13 Lò Đúc” để kinh doanh.

Vấn đề với "truyền nhân nấu phở" Đoàn Hải Trung

PV: Chào ông, chúng tôi đã liên hệ với phía ông Đoàn Hải Trung và nhận được thông tin rằng những phát ngôn của ông trên trang Facebook Nguyễn Trọng Thìn là giả mạo, xin ông xác nhận thông tin này?  

Tôi là Nguyễn Trọng Thìn, sinh năm 1952, địa chỉ thường trú tại số nhà 13 Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tôi khẳng định anh Đoàn Hải Trung không phải là con cháu trong đại gia đình nhà tôi.

Anh Đoàn Hải Trung không có tư cách để nói trang Facebook cá nhân của tôi là giả mạo. Tôi không thông thạo về công nghệ nên không biết anh Đoàn Hải Trung đã lập một trang Facebook khác có tên Phở Thìn 13 Lò Đúc (có tick xanh, thuộc quyền sở hữu của công ty cổ phần Tập đoàn VieThin - VieThin Group).

Anh Trung lấy tên và địa chỉ nhà của tôi để lập trang đó mà chưa hỏi ý kiến của tôi, vậy anh Trung lấy tư cách gì để nói trang cá nhân của tôi là giả mạo?

Trước đó, trang Facebook Nguyễn Trọng Thìn đã lên tiếng về câu chuyện “truyền nhân nấu phở" rầm rộ mạng xã hội trong thời gian gần đây về ông Đoàn Hải Trung. Trang Facebook cá nhân của ông Thìn gọi thông tin này là “một câu chuyện như thật và một vở kịch rất hay”.

Đồng thời, ông chủ Phở Thìn Lò Đúc cũng tiết lộ nhân vật được gọi là “truyền nhân nấu phở” đã có hành vi dối trá, đưa thông tin sai sự thật về ông cho những người khác. “Nó chắc gì đã khoẻ hơn tôi mà gặp ai cũng bảo tôi ốm liệt giường không gặp được??? Thử xem có nấu được nồi phở chuẩn không mà hiểu phở sau tôi?”, ông Nguyễn Trọng Thìn viết.

Về thông tin này, ông Trung khẳng định Facebook Nguyễn Trọng Thìn không phải của ông Thìn vì ông chỉ dùng “cục gạch” (điện thoại cơ bản, có phím bấm) và năm nay đã 72 tuổi. "Mình biết rõ ông mà", Trung khẳng định.

Tuy nhiên, tại buổi trò chuyện, ông Nguyễn Trọng Thìn đã cho chúng tôi mục sở thị trang Facebook cá nhân trên chính chiếc điện thoại iPhone 12 mà ông đang sử dụng. 

 

 Trang Facebook cá nhân của ông Nguyễn Trọng Thìn. (Ảnh: Thành Vũ).

PV: Theo anh Đoàn Hải Trung mâu thuẫn giữa ông và ông Trung xuất phát từ việc ông đi ngược lại thỏa thuận ban đầu là cùng hợp tác để phát triển thương hiệu. Ông Trung cho rằng ông cho con cháu sử dụng thương hiệu và bán lẻ đút tiền túi khi việc kinh doanh phát triển tốt. Ông nói gì về điều này?

Anh Đoàn Hải Trung là con ruột của bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh. Vào khoảng cuối năm 2019, hai mẹ con đã tới tìm gặp tôi ngỏ lời hợp tác mở một cửa hàng phở tại Hải Dương để có "thêm rau, thêm đậu" trong đời sống thường nhật.

Tôi đã đồng ý nhưng sau đó, tôi phát hiện đằng sau đề nghị này là một âm mưu đánh cắp thương hiệu. Anh Trung sử dụng tên tuổi của tôi cũng những lời lẽ mỹ miều để lừa rất nhiều người và các nạn nhân đó đã tới tìm tôi. Do đó, tôi buộc phải lên tiếng.

PV: Ý “lừa” ở đây là như thế nào, thưa ông?

Anh Đoàn Hải Trung đã sử dụng thương hiệu của tôi, hình ảnh của tôi mang đi bán nhượng quyền thương hiệu cho nhiều người khác mà không nhận được sự chấp thuận của tôi. Đơn cử là trường hợp của hàng mà Đoàn Hải Trung cho mở tại Sydney, anh ta đã bán với giá 100.000 USD.

Một số người từ Mỹ, Australia, hay trong nước muốn nói chuyện trực tiếp về chuyện mở cửa hàng với tôi thì Trung bảo tôi ốm liệt giường, sắp chết, không đi lại được. Tôi chỉ mới biết thông tin này trong thời gian gần đây, khi một số nạn nhân đã đến gặp trực tiếp để nói chuyện với tôi.

PV: Mối quan hệ của ông với mẹ con bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh – Đoàn Hải Trung không phải là họ hàng thân thiết, vậy tại sao ông lại đồng ý cho họ sử dụng tên tuổi của mình để mở cửa hàng ở Hải Dương?

Hàng phở của tôi có tên tuổi trong lòng bà con và có rất nhiều người cũng đã tìm tới tôi với mong muốn như vậy, chứ không chỉ mỗi mẹ con Nguyễn Thị Ngọc Oanh – Đoàn Hải Trung. Tôi đồng ý với mục đích ban đầu của họ là mở một cửa hàng ở Hải Dương, bán phở để có thêm thu nhập trong cuộc sống.

PV: Xin ông cho biết thêm thông tin về việc tên ông xuất hiện trong danh sách cổ đông góp vốn và thành viên ban lãnh đạo của hai công ty là Công ty TNHH Phở Thìn Hà Nội và công ty hợp doanh Bảo tồn và Phát triển Thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội?

Tôi khẳng định bản thân tôi không hề biết anh Đoàn Hải Trung thành lập công ty và đặt tên tôi trong danh sách góp vốn. Hai công ty đều có tên tôi trong các giấy tờ đăng ký doanh nghiệp và có địa chỉ tại số 13 Lò Đúc, nhưng cả hai chưa từng hoạt động tại 13 Lò Đúc một ngày nào.

Tôi không rõ về pháp luật và không hiểu vì sao anh Đoàn Hải Trung có thể đơn phương thành lập công ty, lấy tên của tôi, địa chỉ nhà của tôi để đăng ký kinh doanh và mang những thông tin đó để đi lừa đảo rất nhiều người, gây tổn hại đến uy tín của tôi.

Ông Nguyễn Trọng Thìn tố tài khoản Facebook Phở Thìn 13 Lò Đúc có tick xanh là giả mạo. (Ảnh chụp màn hình).

Khi công ty thứ nhất ra đời, tôi đã hỏi anh Trung về giấy tờ thành lập công ty, nhưng anh Trung loanh quanh, cố tình không trả lời tôi. Tôi có tham khảo một số người hiểu biết về luật pháp thì họ bảo tôi rằng các thành viên thành lập công ty phải họp và có biên bản trước khi đăng ký doanh nghiệp. Biên bản họp thành lập công ty phải được lưu trữ tại công ty. Tôi chưa từng nhìn thấy những giấy tờ đó, mọi hồ sơ đều do Đoàn Hải Trung nắm giữ.

Đây là một thắc mắc bấy lâu nay của tôi và chưa có câu trả lời. Luật sư của tôi tư vấn chỉ còn cách kiện anh Trung ra tòa để làm rõ, buộc anh ta phải cung cấp hồ sơ thành lập công ty.

Dưới đây là danh sách công ty thuộc "hệ sinh thái phở Thìn 13 Lò Đúc":

1. Công ty TNHH Phở Thìn Hà Nội (địa chỉ số 13, phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thành lập ngày 13/1/2021, người đại diện pháp luật là Nguyễn Trọng Thìn và Đoàn Hải Trung với vốn điều lệ 9,9 tỷ đồng. Trong đó, ông Thìn là Chủ tịch Hội đồng thành viên, góp 51% vốn (hơn 5 tỷ). Phần còn lại do ông Trung góp vốn với vai trò Giám đốc điều hành.

2. Công ty hợp danh bảo tồn và phát triển thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội thành lập ngày 20/1/2022 với vốn điều lệ 500 triệu đồng. Công ty có cùng địa chỉ tại số 13, phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trung, Hà Nội, cũng được đăng ký dưới tên ông Thìn và ông Trung. Hai người tham gia góp vốn với tỷ lệ 50-50.

3. Ông Đoàn Hải Trung còn là Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật CTCP Tập đoàn VieThin, thành lập ngày 16/1/2023 với vốn điều lệ 9 tỷ đồng, có địa chỉ tại Tầng 6 Toà nhà Việt Á, số 9, phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là đơn vị sở hữu trang Facebook có tick xanh – Phở Thìn 13 Lò Đúc và ông Thìn không sở hữu cổ phần tại VieThin. 

PV: Khi thực hiện đăng ký doanh nghiệp, cần có những giấy tờ liên quan đến cá nhân thành lập doanh nghiệp, vậy tại sao ông Đoàn Hải Trung làm được điều đó khi chưa được sự chấp thuận của ông?

Đúng là như vậy. Theo luật định, trước khi lập công ty thì anh Trung phải có sự đồng thuận bằng chữ ký của tôi, ăn chia như thế nào thì phải bàn bạc và có biên bản họp nhưng trường hợp này thì không. Tôi đã làm hồ sơ kiện anh Đoàn Hải Trung ra tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp gồm những giấy tờ sau:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ thành lập doanh nghiệp.

Danh sách thành viên công ty/Danh sách cổ đông công ty.

Bản sao CMTND, hộ chiếu của người thành lập doanh nghiệp.

Danh sách người đại diện theo ủy quyền (Nếu có).

Giấy ủy quyền của Giám đốc cho người đi nộp hồ sơ.

PV: Trong các video do trang Facebook Phở Thìn 13 Lò Đúc đăng tải, có nêu rõ chuỗi cửa hàng của họ trải dài ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Indonesia, Australia… bên cạnh các cửa hàng trong nước như Hà Nội, Hải Dương, TPHCM, Hải Phòng…, vậy các cửa hàng này có mối liên hệ như thế nào với ông, xin ông cho biết thêm?

Công ty của Đoàn Hải Trung chưa bao giờ sở hữu cửa hàng ở Nhật Bản. Ở Australia, tôi cho phép một bạn mở cửa hàng có tên và hình ảnh của tôi ở Melbourne, còn cửa hàng của Đoàn Hải Trung mở tại Sydney là lừa một bạn có tên là Dũng. Trường hợp tương tự cũng vừa xảy ra tại cửa hàng ở quận 9 và người bị hại đã trực tiếp tới tìm tôi.

PV: Hiện nay, xuất hiện rất nhiều cửa hàng mang tên phở Thìn 13 Lò Đúc, vậy ông thực sự sở hữu/cho phép bao nhiêu cửa hàng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của mình để kinh doanh?

Trong nước, tôi có khoảng 17 cửa hàng do chính tay tôi ký hợp đồng cho phép sử dụng hình ảnh logo (do ông Thìn tự tay vẽ), tên tuổi của tôi để kinh doanh. Tôi dạy họ cách kinh doanh, mở cửa hàng và cách nấu phở.

Các cửa hàng trong nước được sự đồng thuận của ông Nguyễn Trọng Thìn được đặt tại ba thành phố là Hà Nội (hơn 10 cửa hàng), Đà Nẵng (2 cửa hàng) và TPHCM (1 cửa hàng). Ở nước ngoài, ông Thìn xác nhận các cửa hàng “chính chủ” có mặt tại Tokyo (Nhật Bản), Bali (Indonesia), Westminster (Mỹ) và Melbourne (Australia). 

PV: Ông nói gì về các hình ảnh ông chụp cùng với ông Đoàn Hải Trung tại các cửa hàng và được trang Facebook Phở Thìn 13 Lò Đúc đăng tải?

Tôi khẳng định anh Đoàn Hải Trung chưa từng chụp ảnh tại 13 Lò Đúc. Hình ảnh tôi chụp cùng anh Trung là tại cửa hàng Hải Dương. Ngoài ra, anh Trung còn “tranh thủ” chụp cùng tôi tại cửa hàng thuộc Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 35 Hùng Vương, phường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội).

Nhân tiện, cửa hàng mang thương hiệu “Phở Thìn 13 Lò Đúc” tại số 35 Hùng Vương là tôi “tặng” cho Nhà khách Chính Phủ và nơi này thuộc quyền điều hành của Nhà khách Chính Phủ. Trang Facebook Phở Thìn 13 Lò Đúc do công ty của Đoàn Hải Trung quản lý đã tự ý lấy địa chỉ này để giới thiệu là trụ sở hành chính.

Đoàn Hải Trung từng có ý định qua mặt tôi để được Chương trình Kết nối Nhân tài Phát triển Tài năng Việt Nam 2022 do Viện Khoa học Phát triển Nhân lực Kinh Tế và Văn hóa ghi danh bảng vàng “Doanh nhân xuất sắc Việt Nam năm 2022”. Bảng vàng này đáng lẽ đã ghi danh Đoàn Hải Trung nếu tôi không lên tiếng kịp thời.

 Bảng vàng vinh danh ông Nguyễn Trọng Thìn. (Ảnh: NVCC).

PV: Ông nghĩ ông Đoàn Hải Trung hành động như vậy với mục đích gì?

Đó là hành động tô vẽ, bôi son trát phấn để đi lừa đảo. Chưa bao giờ anh ta dùng tên phở Đoàn Hải Trung để bán thương hiệu cho người khác nhưng lại dùng tên tuổi của tôi để ký kết với người khác, đó là lừa đảo. Nạn nhân của anh ta ở quận 9 (TPHCM), Hải Phòng, Sydney,…

PV: Sau những lùm xùm vừa qua, ông Đoàn Hải Trung đã liên hệ với ông chưa?

Đoàn Hải Trung chưa liên hệ và sẽ không có cơ hội gặp trực tiếp tôi. Nếu anh ta muốn gặp tôi thì chỉ có thể đến tòa án.

Thông tin nhận 1,5 tỷ đồng nhưng dạy sai công thức

PV: Trên MXH xuất hiện thông tin từ tài khoản Facebook có tên là Nam Tran, tố ông nhượng quyền thương hiệu với giá gần 1,5 tỷ đồng nhưng lại cho phép người khác mở cửa hàng tương tự cách đó 3 km. Bên cạnh đó là việc dạy sai công thức nấu phở, ông nói gì về điều này?

Thông tin đó bắt nguồn từ anh Trần Phương Nam, tôi cho phép anh Nam mở 4 cửa hàng ở Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng. Cửa hàng đầu tiên nằm trên đường Trần Văn Lai, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tôi dạy anh nấu phở thì anh phải trả tiền là điều đương nhiên. Các sao kê ngân hàng về số tiền mà anh Nam chuyển cho tôi vẫn còn được lưu giữ. Tôi đã tới tận Mỹ Đình để trực tiếp vào bếp nấu phở. Nhưng anh Nam có dã tâm đánh cắp thương hiệu của tôi, lén lút mang đi đăng ký.

Anh Nam còn tố cáo tôi ra công an quận Hai Bà Trưng về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” thông qua việc sử dụng nhượng quyền sử dụng tên thương mại “Phở Thìn 13 Lò Đúc” để chiếm đoạt số tiền 1,49 tỷ đồng. Sau đó, luật sư của tôi đã làm việc và phía công an đã trả hồ sơ, yêu cầu phía anh Nam giải quyết tranh chấp qua tòa án dân sự.

Ông Nguyễn Trọng Thìn bày tỏ bức xúc với thông tin mà ông Trần Phương Nam đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh: Thành Vũ).

PV: Ông khẳng định việc ông Trần Phương Nam tố ông dạy sai công thức là không đúng sự thật?

Anh Trần Phương Nam tìm đến tôi để học và được tôi dạy dỗ thì anh Nam không có quyền nói như vậy. Anh Nam còn tố cáo tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì đủ hiểu con người đó có tư cách như thế nào. Trong một lớp tôi dạy, có học sinh ngoan, học sinh hư.

Anh Nam nói gì thì là việc của anh Nam, tôi không cần phải tranh cãi. Trần Phương Nam tố thầy dạy sai công thức nhưng gần đây, anh ta mở thêm 8-9 cửa hàng sử dụng thương hiệu phở Thìn mà không báo cáo tôi, vậy là tại sao?

Việc tôi dạy nghề nấu phở cho ai, anh Trần Phương Nam không có quyền ý kiến hay can thiệp. Ngày trước, anh Nam không chịu ký kết hợp đồng dù tôi đã nhắc về điều này, tất cả đều dựa trên thỏa thuận miệng.

Tôi đã gửi đơn tố cáo anh Trần Phương Nam lên công an quận Nam Từ Liêm về hành vi vu khống.

PV: Ông nhắc tới tranh chấp giữa mình và ông Trần Phương Nam về việc sử dụng tên thương lại “Phở Thìn 13 Lò Đúc”, vậy ông đã tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ cho nhãn hiệu này chưa?

Ở Việt Nam, tôi đã làm hồ sơ gửi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam nhưng tôi chưa được bảo hộ cho thương hiệu của chính mình. Anh Trần Phương Nam đã từng được chấp thuận nhưng phía luật sư của tôi đã can thiệp và yêu cầu bảo hộ nhãn hiệu của anh Nam chưa có hiệu lực pháp luật.

Tại Mỹ, EU, Nhật Bản, tôi đã đăng ký bảo hộ cho thương hiệu “Phở Thìn 13 Lò Đúc” và hiện tại đang làm thủ tục tại Australia, Canada và Dubai.

Theo thông tin lưu trữ tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, yêu cầu đăng ký sở hữu cho nhãn hiệu phở Thìn 13 Lò Đúc của ông Nguyễn Trọng Thìn hay ông Đoàn Hải Trung và 2 đơn vị là công ty TNHH Phở Thìn Hà Nội, Công ty hợp danh bảo tồn và phát triển thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội đều đang trong trạng thái “đang giải quyết”. 

PV: Cửa hàng tại quận 7 cùng nhiều cửa hàng “chính thống” khác có phải là hình thức nhượng quyền không, thưa ông?

Đây là chủ trương của tôi với mong muốn tạo ra một chuỗi các cửa hàng mang thương hiệu “phở Thìn 13 Lò Đúc” trong tương lai gần, nhằm phát triển cái thương hiệu này, cho bà con có sự thuận tiện. Muốn ăn bát phở thì phải bay ra, bay về Hà Nội để ăn một bát phở là không thuận tiện. Trong một chừng mực nào đấy, sự phát triển thương hiệu “phở Thìn 13 Lò Đúc” như vậy thì đâu có lỗi.

Tôi hợp tác với những cửa hàng này. Dạy dỗ họ nấu phở, tư vấn họ sắp đặt, bố trí cửa hàng như thế nào cho đúng chuẩn với thương hiệu phở Thìn 13 Lò Đúc.

PV: Vị phở tại các cửa hàng mở dưới sự chấp thuận của ông có giống với cửa hàng ở 13 Lò Đúc (Hà Nội) hay không?

Về cơ bản là không thay đổi, công thức như nhau. Chỉ là nguồn nước ở Mỹ sẽ khác ở TPHCM, hành lá ở TPHCM lại khác hành lá ở Hà Nội… điều này là bất khả kháng.

PV: Để tránh những trường hợp giả mạo thương hiệu “Phở Thìn 13 Lò Đúc”, ông có hướng xử lý như thế nào?

Qua vụ việc này, gia đình tôi cũng đã có tham vấn một số ý kiến. Tôi sẽ tiến hành tổ chức họp báo, chụp ảnh chung với từng chủ cửa hàng được kinh doanh thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc.

Danh sách các cửa hàng này sẽ được công bố chính thức trên trang website chính thức của tôi. Với các trường hợp sử dụng hình ảnh và thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc chưa có sự chấp thuận của tôi, nếu phát hiện ra, tôi sẽ tiến hành kiện ngay lập tức.

Tôi mong muốn các cơ quan hữu quan, tổ chức Đảng và Nhà nước giúp tôi giải quyết vụ việc của Đoàn Hải Trung, làm rõ trắng đen. Tôi cũng mong rằng vụ việc này là tiếng nói tới Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam để tôi có thể dễ dàng đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho nhãn hiệu của tôi.

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ!

Thành Vũ

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.