|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Grab lập liên doanh xin cấp giấy phép ngân hàng số ở Malaysia

07:00 | 02/07/2021
Chia sẻ
Việc liên tục xin cấp phép ngân hàng số ở khu vực Đông Nam Á cho thấy tham vọng lớn của Grab ở mảng dịch vụ tài chính.

Liên doanh Grab và Singtel mới đây đã nộp hồ sơ xin giấy phép ngân hàng số ở Malaysia, theo Business Times. Bank Negara Malaysia, ngân hàng trung ương của Malaysia, có thể sẽ phát hành tối đa 5 giấy phép ngân hàng số cho tới thời điểm năm 2022 và hạn cuối nhận hồ sơ là vào ngày 30/6 tới.

Grab lập liên doanh xin cấp giấy phép ngân hàng số ở Malaysia - Ảnh 1.

Hồi cuối năm ngoái, bộ đôi Grab - Singtel nhận được giấy phép ngân hàng điện tử toàn diện ở Singapore. (Ảnh: Straitstimes)

Ông Andrea Choong, một nhà phân tích đang làm việc cho CGS-CIMB, nói với Business Times rằng cạnh tranh giấy phép ngân hàng số tại Malaysia sẽ cực kỳ khốc liệt khi có tới trên 40 ứng viên tham dự. Trước đó, nhiều công ty lớn của Singapore cùng bày tỏ sự quan tâm đến thị trường này như Sea Group và Razer Fintech.

Theo một tài liệu của Bank Negara Malaysia, tỷ trọng dân số Malaysia chưa được ngân hàng phục vụ hiện chỉ dao động trong khoảng 8%, con số này thuộc hàng thấp nhất trong khu vực.

Hồi tháng 12 năm ngoái, liên doanh Grab–Singtel cũng nhận được giấy phép ngân hàng số từ Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS). Tương tự như các ngân hàng truyền thống, Grab-Singtel có thể cung cấp các dịch vụ như mở tài khoản, tiền gửi, phát hành thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ tới khách hàng bán lẻ. 

Các ngân hàng số ở Singapore sẽ không có chi nhánh vật lý và toàn bộ các dịch vụ ngân hàng đều sẽ được thực hiện trực tuyến. Với việc sở hữu giấy phép ngân hàng số toàn diện ở Singapore, Grab-Singtel cũng có thể phục vụ khách hàng doanh nghiệp.

Được thành lập vào năm 2012 tại Malaysia với mảng dịch vụ lõi là gọi xe. Đến nay, Grab mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác nhau như giao đồ, giao đồ ăn và đặc biệt là dịch vụ tài chính. Bằng cách này, Grab hướng đến trở thành một siêu ứng dụng cung cấp đa dịch vụ.

Nam Khánh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.