|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Grab hòa vốn EBITDA

07:33 | 11/11/2023
Chia sẻ
Trong quý III, Grab Holdings lần đầu báo lãi EBITDA đã điều chỉnh. Đây là một cột mốc quan trọng đối với công ty. Sau một thập kỷ hoạt động tại Đông Nam Á, Grab đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng tạo ra lợi nhuận của mình.

Theo Bloomberg, cổ phiếu của Grab đã tăng 3,1% trong phiên 10/11 - mức cao nhất kể từ ngày 23/8, sau khi công ty cho biết EBITDA điều chỉnh đạt 29 triệu USD trong quý III. Đây là quý có lãi EBITDA điều chỉnh đầu tiên của Grab. Trong quý, khoản lỗ của Grab đã thu hẹp từ 342 triệu USD cùng kỳ xuống còn 99 triệu USD.

Tại cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý trước, Grab đã dự báo về khả năng hòa vốn dựa trên EBITDA đã điều chỉnh vào quý III. Tuy vậy, tính chung năm tài chính 2023, Grab có thể chưa đạt EBITDA dương, công ty dự kiến chỉ số này rơi vào khoảng âm 30 - 40 triệu USD trong năm nay.

 Một tài xế Grab chờ lấy hàng ở quán trà sữa. (Ảnh: Thành Vũ). 

Doanh thu công ty tăng 61% lên 615 triệu USD, vượt qua ước tính của các nhà phân tích là 590,6 triệu USD. Grab hiện kỳ ​​vọng doanh thu năm 2023 sẽ nằm trong khoảng từ 2,31 tỷ USD đến 2,33 tỷ USD. Trong báo cáo quý II, con số này được dự đoán là 2,2 tỷ USD đến 2,3 tỷ USD.

Kể từ khi thành lập vào năm 2012, công ty có trụ sở tại Singapore đã nhanh chóng mở rộng tại khu vực Đông Nam Á. Tuy vậy, điều này là nguyên nhân chính dẫn đến thua lỗ ngày càng lớn của Grab, khi phải "đốt tiền" để thu hút tài xế và người dùng, do sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như GoTo Group (công ty mẹ của Gojek) và Sea (công ty mẹ của Shopee).

Trong báo cáo quý III, số lượng người dùng giao dịch hàng tháng trên nền tảng của Grab đạt mức cao nhất mọi thời đại là 36 triệu.  

Nhằm đạt mục tiêu lợi nhuận, Grab đã phải tập trung vào kiểm soát chi phí từ vận hành doanh nghiệp cho tới các khoản ưu đãi dành cho người dùng và tài xế. Hồi tháng 6, Grab cho biết sẽ cắt giảm hơn 1.000 việc làm. Động thái này thể hiện áp lực ngày càng tăng từ các nhà đầu tư đối với công ty trong việc cắt giảm chi phí. Không chỉ Grab, các đối thủ gồm Sea và GoTo đã cắt giảm hàng nghìn việc làm vào năm ngoái. 

Mục tiêu doanh thu của Grab cũng gặp phải thách thức khi khách hàng hạn chế chi tiêu, tiết kiệm hơn giữa bối cảnh kinh tế vĩ mô đầy thách thức. Các công ty công nghệ khác trong khu vực cũng đang đối mặt với mức tăng trưởng trực tuyến chậm nhất ở Đông Nam Á trong nhiều năm.

Do đó, việc Grab đạt EBITDA điều chỉnh dương được xem là một bước tiến lớn trong nỗ lực của kỳ lân công nghệ hàng đầu Đông Nam Á trong việc chứng minh với các nhà đầu tư rằng mô hình kinh doanh này có thể kiếm tiền.

Giám đốc tài chính Grab, Peter Oey cho biết công ty sẽ tiếp tục tập trung tạo ra nhiều hơn dòng tiền tự do, EBITDA điều chỉnh. Ngoài ra, công ty đặt mục tiêu tổng giá trị hàng hóa trong hoạt động kinh doanh vận tải trở về mức trước đại dịch vào cuối năm nay.

Thùy Trang