|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Grab đặt mục tiêu có lãi vào cuối năm nay

20:23 | 23/02/2023
Chia sẻ
Grab đang nỗ lực lấy lại niềm tin từ các nhà đầu tư trong bối cảnh lợi nhuận được quan tâm hơn tăng trưởng.

Grab là một trong những "ông lớn" công nghệ Đông Nam Á vẫn chìm trong thua lỗ. (Ảnh: Bloomberg).

Grab Holdings Ltd mới đây rút ngắn mục tiêu đạt được lợi nhuận của mình sau khi ghi nhận khoản lỗ theo quý thu hẹp dần. Đây là kết quả của việc “ông lớn” giao đồ ăn và gọi xe Đông Nam Á tích cực thắt chặt chi phí, theo Bloomberg.

Cụ thể, Grab kỳ vọng sẽ đạt thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao (EBITDA) sau điều chỉnh dương vào quý 4/2023. Trước đó, Grab mong muốn sẽ đạt đến mục tiêu này trong nửa sau năm 2024.

Grab là một trong số các startup Đông Nam Á đang chuyển tập trung sang đạt lợi nhuận thay vì theo đuổi tăng trưởng. Tuần trước, GoTo cũng cho biết sẽ rút ngắn mục tiêu đạt lợi nhuận thêm một năm, trong khi đó Sea cũng cắt giảm nhiều định biên nhân sự đồng thời đóng hoạt động TMĐT tại Ấn Độ, Châu Âu và một số thị trường Mỹ Latinh để tiết kiệm chi phí.

Grab cho biết lỗ trước lãi vay, thuế, khấu hao sau điều chỉnh của công ty trong quý IV năm ngoái đã giảm về 111 triệu USD. Con số này tốt hơn so với mức dự báo trước đó của giới phân tích là 147 triệu USD. Cùng thời kỳ, doanh thu của Grab tăng gấp 4 lần lên mức 502 triệu USD.

Trong khi các đối thủ của Grab thực hiện cắt giảm nhiều nhân sự, cho tới thời điểm này, Grab chưa thực hiện các đợt sa thải với số lượng lớn ngay cả khi giá cổ phiếu của hãng này trên sàn giao dịch Mỹ giảm mạnh sau khi chào sàn hơn một năm trước. Grab đang nỗ lực thuyết phục các nhà đầu tư về triển vọng thu nhập trong dài hạn trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng lớn và người dùng thắt chặt chi tiêu.

“Khi hình ảnh của Grab trong khu vực đang mạnh dần và quy mô tăng lên, Grab có thể sẽ chi ít tiền hơn cho hoạt động thâu tóm người dùng. Điều này sẽ giúp Grab đạt được trạng thái có lợi nhuận ngay cả khi vẫn đầu tư cho mở rộng”, Nathan Naidu, một nhà phân tích, nói với Bloomberg.

Nam Khánh