|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

GoTo được rót 1,3 tỷ USD trước thềm IPO

22:40 | 11/11/2021
Chia sẻ
GoTo thành lập hồi tháng 5 năm nay khi Gojek và Tokopedia sáp nhập để tạo ra một trong những công ty công nghệ lớn nhất Indonesia nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

GoTo Group, một trong những hệ sinh thái công nghệ lớn nhất Indonesia, đã kêu gọi thành công 1,3 tỷ USD ở vòng gọi vốn tiền IPO (pre-IPO), theo e27.

Đợt rót vốn lần này vào GoTo có sự tham gia của các nhà đầu tư như Abu Dhabi Investment Authority (ADIA), Avanda Investment Management, Fidelity International, Google, Permodalan Nasional Berhad (PNB), Primavera Capital Group, SeaTown Master Fund, Temasek, Tencent, và Ward Ferry với ADIA đóng vai trò là nhà đầu tư dẫn dắt. Đây là đợt gọi vốn đầu tiên của GoTo trong vòng pre-IPO.

GoTo nhận 1,3 tỷ USD vốn đầu tư trước thềm đợt IPO được chờ đón - Ảnh 1.

GoTo theo đuổi mô hình kinh doanh siêu ứng dụng, đa dịch vụ. (Ảnh: GoTo).

GoTo kỳ vọng sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư hơn tham giao vào vòng gọi vốn này và vòng gọi vốn cuối cùng có thể được đóng lại trong một vài tuần tới.

Hồi tháng 8, Reuters nói GoTo có thể sẽ "chốt" khoảng 2 tỷ USD vốn đầu tư trong vòng pre-IPO trong vòng vài tuần tới. Nhiều báo cáo trước đó khẳng định GoTo lên kế hoạch niêm yết tại Indonesia vào cuối năm 2021 trước khi thực hiện niêm yết tại Mỹ ở định giá tiềm năng có thể lên tới mốc 40 tỷ USD.

Số vốn mới sẽ được GoTo dùng để đẩy mạnh tăng trưởng và tương tác khách hàng, mở rộng các dịch vụ tài chính và thanh toán trong khi đó tận dùng các đối tác tài xế và mạng lưới logistics để cải thiện trải nghiệm dịch vụ theo hướng siêu địa phương.

Indonesia có GDP đạt hơn 1.000 tỷ USD và hiện là quốc gia đông dân thứ 4 thế giới. e27 nói rằng thị trường mà GoTo có thể tiếp cận được tại riêng Indonesia có thể đạt mốc 600 tỷ USD vào năm 2025.

GoTo được thành lập thông qua đợt sáp nhập giữa Gojek và sàn TMĐT Tokopedia hồi tháng 5 năm nay. GoTo cung cấp đa dạng các dịch vụ như gọi xe, thương mại điện tử, giao đồ ăn, giao đồ tươi sống, logistics, xử lý hàng hoá và dịch vụ tài chính.

GoTo cho biết đã thực hiện 1,8 tỷ giao dịch và năm 2020 và GMV tập đoàn lên tới trên 22 tỷ USD. GoTo đóng góp hơn 2% trong GDP của Indonesia.

Nam Khánh

Nhà Vingroup đứng trên các ngân hàng về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát bám sát phía sau
Vingroup và Vinhomes là hai doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam tại ngày 30/6/2022. Các tên tuổi đứng sau lần lượt là Vietcombank, Techcombank, VietinBank và Hòa Phát.