Kinh doanh

Google tiếp tục gánh lỗ cho các dự án nằm ngoài hoạt động cốt lõi như tìm kiếm, YouTube và quảng cáo

14:38 | 29/07/2021

Chia sẻ

Khoản lãi từ hoạt động kinh doanh đạt 19,4 tỷ USD, Alphabet - công ty mẹ của Google được đánh giá là có đủ khả năng để tiếp tục chi trả cho những dự án bên ngoài nhằm tạo ra doanh thu trong tương lai.

Gã khổng lồ Alphabet mới đây đã công bố kết quả hoạt động kinh doanh trong quý II với doanh thu đạt 61,9 tỷ USD, lãi ròng 18,5 tỷ USD; tăng lần lượt 62% và 166% so với cùng kỳ, theo Techcrunch

Kết quả này của Alphabet đã vượt kỳ vọng của các chuyên gia tài chính tại phố Wall. Trước đó, chuyên gia ước tính công ty mẹ của Google có thể đạt doanh thu 56 tỷ USD trong quý II.

Đáng chú ý, giá cổ phiếu của Alphabet đã tăng khoảng 1 điểm phần trăm trong phiên giao dịch ngoài , phản ánh mức độ phản ứng tích cực hơn của thị trường so với kết quả kinh doanh của Microsoft.

Doanh thu từ Google Cloud được cải thiện, Alphabet báo lãi quý II tăng hơn 165% so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Công ty mẹ của Google báo lãi 18,5 tỷ USD trong quý II. (Ảnh: Bloomberg).

Về chi tiết, doanh thu YouTube đạt 7 tỷ USD, tăng 84% so với cùng kỳ. Trong một báo cáo riêng, YouTube tiết lộ rằng YouTube Shorts, một sản phẩm mới ra mắt của họ (tương tự Tiktok - NV) đã vượt mức 15 tỷ lượt xem hàng ngày trên toàn cầu, tăng 131% so với quý I/2021.

Trong khi đó, Google Cloud báo cáo doanh thu đạt 4,6 tỷ USD, tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng của Google Cloud cao hơn một chút so với Azure của Microsoft. Khoản lỗ ròng của Google Cloud trong quý II là 591 triệu USD, giảm đáng kể so với cùng kỳ. Trước đó, doanh nghiệp từng báo cáo khoản lỗ ròng 1,4 tỷ USD trong quý II/2020.

Ngoài các mảng kinh doanh cốt lõi kể trên, Google cũng đang rót tiền đầu tư nhiều dự án khác và những dự án này vẫn chưa cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ "hái quả ngọt" trong quý kinh doanh vừa qua.

Đơn cử, đối với dự án Other Bets, cả doanh thu và lỗ ròng đều tăng trong quý vừa qua. Other Bets được biết đến nhiều nhất với bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) tên là X cùng một số công ty con khác.

Dự án skunkworks tại Alphabet đạt doanh thu 192 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, các thử nghiệm sai sót đã dẫn đến việc Other Bets đánh mất 1,4 tỷ USD, cao hơn so với con số 1,1 tỷ USD trong quý II/2020.

Mọi thứ tại Alphabet không phải là dịch vụ cốt lõi của Google (tìm kiếm, YouTube,...) đều thua lỗ trong quý II. Dù vậy, với khoản lãi từ hoạt động kinh doanh đạt 19,4 tỷ USD, Alphabet có đủ khả năng để tiếp tục chi trả cho những dự án khác nhằm tạo ra doanh thu trong tương lai.

Chương trình mua lại cổ phiếu của Google đã được sửa đổi một số điều khoản, nhưng việc này sẽ không làm ảnh hưởng đến các nhà đầu tư thông thường. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng Alphabet đã làm tốt trong việc bảo vệ mức vốn hóa thị trường hơn 1.750 tỷ USD.

Quốc Anh