Hàng hóa

Goldman Sachs: Giá dầu sớm vượt 75 USD vì cung tăng không kịp cầu

16:10 | 22/02/2021

Chia sẻ

Các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs cho rằng giá dầu thô sẽ tăng nhanh hơn và mạnh hơn dự báo trước đây, có thể đạt mức 75 USD trong vài tháng tới.
Goldman Sachs dự báo giá dầu sớm vượt 75 USD vì cung tăng không kịp cầu - Ảnh 1.

Giá dầu được dự báo lên 75 USD/thùng. (Ảnh minh họa: Getty Images).

Theo Goldman Sachs, tiêu thụ dầu thô toàn cầu sẽ quay lại mức trước đại dịch vào tháng 7/2021. Trong khi đó, sản lượng của các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới sẽ "rất kém co giãn" theo sự tăng lên của giá.

Vì vậy, Goldman Sachs cho rằng giá dầu Brent có thể đạt 70 USD/thùng vào quý sau và 75 USD/thùng trong ba tháng sau đó, cao hơn 10 USD/thùng so với dự báo trước đó của ngân hàng này.

Theo Bloomberg, việc giá dầu hồi phục lại mức giá trước khi đại dịch COVID-19 tàn phá nền kinh tế toàn cầu được thúc đẩy một phần bởi việc Arab Saudi đơn phương cắt giảm sản lượng, cùng với đó là triển vọng nhu cầu tươi sáng. Ngoài ra, việc một số nhà đầu tư tích trữ dầu thô để chuẩn bị cho môi trường kích thích kinh tế và mở rộng cung tiền cũng khiến cho giá dầu đi lên.

Phiên đầu tuần 22/2, giá dầu Brent giao dịch ở trên 63 USD/thùng, tăng 22% so với đầu năm. Giá dầu WTI đang ở khoảng 59-60 USD/thùng.

Goldman Sachs: Giá dầu sớm vượt 75 USD vì cung tăng không kịp cầu - Ảnh 2.

Theo Goldman Sachs, nguồn cung sẽ tăng chậm hơn nhu cầu vì một số lý do:

1. OPEC+ sẽ tụt lại so với hoạt động tái cân bằng của thị trường, đặc biệt là khi tốc độ giảm kho dầu dự trữ của thế giới tăng tốc.

2. Đa phần các quốc gia ngoài OPEC+ đều chưa có tín hiệu gì là sẽ tăng sản lượng, tức là nguồn cung có nguy cơ thấp hơn 900.000 thùng/ngày so với ước tính của Goldman Sachs trong năm tới.

3. Mùa công bố kết quả kinh doanh tại Mỹ cho thấy các nhà sản xuất và thăm dò lớn vẫn tập trung vào việc chia tiền mặt cho cổ đông chứ không phải tăng sản lượng dầu đá phiến.

4. Các dấu hiệu từ phía chính phủ Mỹ cho thấy sản lượng của Iran nhiều khả năng sẽ không tăng trong ngắn hạn.

Song Ngọc