Thời sự

Gói cước và giá điện thoại đắt đỏ, người dân Trung Quốc quay lưng với dịch vụ mạng 5G mới ra mắt

17:17 | 04/11/2019

Chia sẻ

Màn ra mắt mạng 5G thương mại vốn rất được mong đợi trên khắp Trung Quốc hôm 1/11 đã không thể gây ấn tượng đối với một số khách hàng, khi mà họ đặt câu hỏi về mức giá cao ngất của mạng dữ liệu tốc độ cao mới này.
93436df0-fd28-11e9-acf9-cafedce87d15_image_hires_172809

Theo một người dùng Weibo, giá của gói cước 5G rẻ nhất tương đương số tiền người này mua thực phẩm dùng trong 6 ngày. (Ảnh: Reuters)

"Để sử dụng mạng 5G, người dùng cần một chiếc điện thoại 5G, thành phố phủ sóng mạng 5G và có thể thanh toán cho gói dữ liệu", một người dùng Weibo viết, "mà tôi lại không thể đáp ứng cả ba yêu cầu này".

Một người khác ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, có cùng chung tâm trạng thất vọng vào ngày đầu tiên Trung Quốc tung ra mạng 5G. "Độ phủ sóng ở Trịnh Châu khá rộng nhưng không nhanh như tôi nghĩ".

Theo South China Morning Post, Trung Quốc và Mỹ đang chạy đua giành ưu thế về công nghệ và mạng 5G được xem là chiến trường chính để ứng dụng chiến lược quân sự và an ninh quan trọng. Theo Goldman Sachs, Trung Quốc dự kiến sẽ đầu tư hơn 150 tỉ USD vào mạng 5G từ nay đến năm 2025.

Độ phủ sóng giữa Bắc Kinh và các thành phố quá chênh lệch

Về mặt thương mại, hàng trăm nghìn tòa tháp ăng tăng mạng 5G đã được thiết lập trên toàn Trung Quốc để chuẩn bị cho buổi ra mắt tại 50 thành phố lớn bởi ba nhà mạng viễn thông (China Unicom, China Telecom và China Mobile) hôm 1/11.

Trong đó, chỉ riêng Bắc Kinh đã có 10.000 tháp, theo văn phòng quản lí viễn thông thành phố. Kể từ tháng 9, người dùng đã có thể tìm kiếm vùng phủ sóng mạng 5G trên Baidu Maps, một ứng dụng điều hướng phổ biến ở đất nước tỉ dân.

Trong khi Bắc Kinh được bao phủ trong khu vực màu xanh lam, tức có độ phủ sóng cao, dường như vẫn có sự khác biệt lớn ở các thành phố khác như Thanh Đảo (thuộc tỉnh Sơn Đông, nằm ở phía đông Trung Quốc).

Với tốc độ tải xuống lên tới 1 GB/giây, mạng 5G hứa hẹn sẽ tăng tốc độ sử dụng internet từ truyền phát video đến xe tự lái.

Khoảng cách giữa mạng 4G và 5G giống như "sự khác biệt giữa việc đi xe buýt hoặc ngồi trên một chiếc Ferrari"

Theo nhà phân tích Edison Lee tại công ty dịch vụ tài chính Jefferies (Hong Kong)

Giá gói cước và điện thoại 5G quá cao, người tiêu dùng khó chi trả nổi

Giá gói cước bắt đầu từ 128 nhân dân tệ (18 USD)/tháng cho 30 GB dữ liệu, tuy nhiên một số người nhận định mức giá này đắt hơn so với gói cước hiện tại của họ. Và để sử dụng mạng 5G, người tiêu dùng còn cần một chiếc điện thoại tích hợp mạng 5G, khiến việc này càng trở nên tốn kém hơn.

Một chiếc điện thoại 5G giá rẻ mà Xiaomi công bố vào tháng 9 hiện đang bán với giá khoảng 3.699 nhân dân tệ. Theo CEO Lei Jun của Xiaomi, sản phẩm này đã được trợ giá để người dùng có cơ hội sử dụng điện thoại 5G.

Mate X, một chiếc điện thoại 5G cấp cao của Huawei, dự kiến sẽ ra mắt ở mức giá 16.999 nhân dân tệ, tức gấp đôi mức lương trung bình của một công nhân Trung Quốc tại khu vực thành thị.

Ông Zahid Ghadialy, nhà phân tích chính tại công ty tư vấn 3G4G (London) chuyên về công nghệ không dây, cho biết giá của mạng 5G khó có thể cạnh tranh lại các phiên bản trước trong vài năm tới.

"Điện thoại 5G đắt hơn chủ yếu là do các linh kiện đắt tiền, quyền sở hữu trí tuệ và chi phí cho nghiên cứu - phát triển sản phẩm", ông nói. "Giá điện thoại sẽ giảm vào năm tới, nhưng ít nhất phải đến năm 2022 mới có thể đạt được mức giá tương tự điện thoại 4G".

Ông Lee của Jefferies cho biết người dùng không cần phải nâng cấp điện thoại nếu chỉ sử dụng với mục đích thường ngày, tuy nhiên "các khách hàng thời thượng" vẫn sẽ đổi điện thoại trong tương lai.

Một người dùng trên Weibo khẳng định các mối quan tâm thực tế (như giá điện thoại và gói cước) có thể được ưu tiên hơn tốc độ internet và lợi ích đi kèm. "Giá của gói dữ liệu rẻ nhất bằng với chi phí mua thực phẩm trong 6 ngày của tôi", người dùng này viết. "Tôi không thể chi trả nổi".

Yên Khê