|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Gói cấp bù lãi suất có thể giúp giảm mặt bằng lãi suất cho vay trong năm 2022?

15:39 | 16/03/2022
Chia sẻ
Công ty chứng khoán VNDirect kỳ vọng rằng gói cấp bù lãi suất có thể giúp giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung bình từ 0,2-0,4 điểm % trong năm 2022.

Trong báo cáo cập nhật vĩ mô mới đây, Chứng khoán VNDirect kỳ vọng rằng gói cấp bù lãi suất có thể giúp giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung bình từ 0,2-0,4 điểm % trong năm 2022. 

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang triển khai gói cấp bù lãi suất với quy mô 3.000 tỷ đồng. Gói này đưa ra mức lãi suất cho vay chỉ 3-4%/năm đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch COVID-19. 

Ngoài ra, Chính phủ có kế hoạch mở rộng quy mô gói cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp lên 40.000 tỷ đồng, tập trung vào một số đối tượng ưu tiên.

Song, nhóm chuyên gia cho rằng tác động thực tế của gói cấp bù lãi suất đối với doanh nghiệp và nền kinh tế có thể thấp hơn nếu các ngân hàng thương mại tăng lãi suất cho vay đối với các khoản vay thông thường khác để bù đắp việc tăng lãi suất huy động.

Về lãi suất huy động, VNDirect nhận định lãi suất huy động khó có thể duy trì ở mức thấp lịch sử vào năm 2022. 

Tính đến ngày 2/3/2022, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng và kỳ hạn 12 tháng của các NHTM cổ phần Nhà nước không thay đổi so với mức cuối năm 2021.

Trong khi đó, tiền gửi kỳ hạn 3 tháng và kỳ hạn 12 tháng của các NHTM cổ phần tư nhân lần lượt tăng 7 điểm % và 13 điểm % so với mức cuối năm 2021. 

Nhóm phân tích dự báo lãi suất huy động sẽ tăng nhẹ 0,3 - 0,5 điểm % trong năm 2022. Trong đó, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các NHTM có thể tăng lên mức 5,9-6,1%/năm vào cuối năm 2022, vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch là 7%/năm.

VNDirect: Gói cấp bù lãi suất có thể giúp giảm mặt bằng lãi suất cho vay trong năm 2022 - Ảnh 1.

Áp lực lạm phát khó làm thay đổi chính sách tiền tệ

Về chính sách tiền tệ, công ty chứng khoán cho rằng áp lực lạm phát khó có thể làm thay đổi chính sách tiền tệ của NHNN, ít nhất là trong nửa đầu năm.

Theo đó, chuyên gia kỳ vọng NHNN sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến ít nhất là cuối quý II/2022 mặc dù áp lực lạm phát dự kiến sẽ gia tăng trong những tháng tới, nhưng chỉ số giá tiêu dùng bình quân hai tháng đầu năm vẫn thấp hơn đáng kể so với mức 4%.

Thêm vào đó, sức cầu trong nước vẫn tương đối yếu, chưa phục hồi hoàn toàn về mức bình thường trước đại dịch và NHNN vẫn ưu tiên mục tiêu duy trì lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. 

VNDirect tin rằng NHNN sẽ không nâng lãi suất này điều hành trong 6 tháng đầu năm nay, nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. 

Đồng thời sẽ hỗ trợ thị trường thông qua hoạt động thị trường mở, chẳng hạn như bơm thanh khoản tiền đồng, mua vào ngoại hối hay nâng trần tăng trưởng tín dụng cho các NHTM. Tăng trưởng tín dụng dự báo ở mức 14% trong năm 2022.

Phương Nga

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.