|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia: 'Sóng' bán lẻ đang vô cùng dữ dội

08:11 | 02/04/2022
Chia sẻ
Hiện nay, sóng bán lẻ đang vô cùng dữ dội, các cổ phiếu như FRT, DGW, PET đều tăng khoảng 65% - 95% ở hai tháng qua, trong đó cao điểm là FRT với mức tăng 93%.

Bluechips bán lẻ đồng loạt vượt đỉnh lịch sử

Thị trường phiên cuối tuần chứng kiến pha tăng tốc ngoạn mục của VN-Index, trong đó đà tăng chủ yếu được hẫu thuận bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn. Rổ VN30 có tới 29 mã tăng giá, duy nhất PLX đóng cửa giảm nhẹ 0,2%.

Bên cạnh giao dịch khởi sắc của hai nhóm vốn hóa lớn nhất nhì thị trường là ngân hàng và bất động sản, dòng tiền phiên hôm nay còn hướng sự chú ý đến ngành bán lẻ. Theo quan sát, MWG tăng kịch trần lên vùng đỉnh lịch sử mới tại 156.000 đồng/cp, giá trị giao dịch ghi nhận bùng nổ trong khoảng 1 tuần trở lại đây.

Kế đó một đại diện khác của nhóm bán lẻ là PNJ cũng có pha lội ngược dòng ngoạn mục khi mở cửa trong sắc đỏ và đảo chiều tăng hết biên độ nhờ sự ủng hộ của dòng tiền. Chốt phiên, dù không giữ được sắc tím nhưng cổ phiếu của Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận đã giao dịch bùng nổ khi tăng 6,1% lên 117.200 đồng/cp, đánh dấu mức đỉnh mới trong lịch sử hoạt động của ông lớn ngành vàng bạc, đá quý.

Ngoài hai bluechips này, lực cầu mạnh mẽ giúp loạt cổ phiếu ngành bán lẻ đóng cửa trong sắc tím trần như PEQ, KLF, PET, AMD, SMA,.. 

 Cổ phiếu bán lẻ đồng loạt tăng trần trong phiên 1/4. (Ảnh chụp màn hình)

Đây không phải là phiên đầu tiên nhóm bán lẻ được dòng tiền "để mắt" đến. Trước đó, các midcap trong ngành như FRT, DGW hay PET đã có nhiều phiên tăng dựng đứng để hướng về các mốc cao mới. Thống kê cho thấy giá trị giao dịch vào ngành bán lẻ đã tăng mạnh trong khoảng một tuần trở lại đây. Đây là nhóm ngành được kỳ vọng hưởng lợi từ xu hướng phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19.

Theo nhận định của các chuyên gia, ngành bán lẻ sẽ có triển vọng tăng trưởng phân hoá và cơ hội sẽ đến với doanh nghiệp có mức tăng trưởng thấp hơn so với trung bình ngành trong năm 2021. 

Cơ hội nào với các cổ phiếu ngành bán lẻ?

 Sóng bán lẻ đang vô cùng dữ dội, NĐT nên chờ đợi các nhịp điều chỉnh để xuống tiền giải ngân. (Ảnh: Thu Thảo).

Tại chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital, ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment chia sẻ hiện nay, sóng bán lẻ đang vô cùng dữ dội, các cổ phiếu như FRT, DGW, PET đều tăng khoảng 65% - 95% ở hai tháng qua, trong đó cao điểm là FRT với mức tăng 93%. 

Đối với MWG, về bản chất, ông Trung cho rằng đây là một cổ phiếu tốt, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của Thế Giới Di Động đều đặn qua các năm, kể cả giai đoạn khó khăn tuy nhiên không ghi nhận sự đột biến về lợi nhuận trong khi ngược lại các công ty như FPT Retail (FRT) lại có sự tăng trưởng rất mạnh về lợi nhuận trong các năm vừa rồi vì vậy khiến các nhà đầu tư cảm thấy phấn khích hơn. 

Cũng theo vị chuyên gia này, FRT và MWG là cổ phiếu bán lẻ, trong khi PET và DGW được phân vào nhóm các công ty phân phối cho các nhà bán lẻ.

Khi được hỏi về việc liệu Thế Giới Di Động có đang bán quá nhiều thứ, từ điện máy cho đến thực phẩm, nồi, niêu, xe đạp, đồng hồ và sắp tới bán cả đồ bỉm sữa cho trẻ em vì vậy sẽ không có một ngành chính để tập trung, ông Trung cho rằng vùng kinh doanh (core business) của MWG là bán lẻ chứ không phải là bán lẻ điện thoại hay điện máy cho nên miễn họ ở trong vùng bán lẻ thì họ vẫn sẽ trong vùng năng lực của họ.

"Năm 2015, MWG bán điện thoại sau đó chuyển sang bán điện máy, tiếp đến là thực phẩm và một loạt các thứ khác. Sản phẩm ngày càng khó hơn, phức tạp hơn và cần nhiều kinh nghiệm khác nhau nhưng họ vẫn đang phát triển theo đúng định hướng và phát huy được lợi thế trong vùng kinh doanh", CEO của Passion Investment cho hay.

Về việc nhận định xem một cổ phiếu là rẻ hay đắt, ông Trung cho rằng nhà đầu tư cần quan tâm hai yếu tố là tài sản và khả năng tạo ra lợi nhuận.

Hiện nay, khả năng tìm được cổ phiếu rẻ là vô cùng khó bởi thị trường đang được định giá cao tuy nhiên trong bối cảnh rủi ro ngắn hạn dễ dàng khiến thị trường rơi vào các nhịp điều chỉnh. Điều các nhà đầu tư cần làm là nghiên cứu các mã tiềm năng, có sẵn tiền giải ngân khi cổ phiếu xuống vùng định giá hợp lý.

 

Thu Thảo