|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia: Khi thị trường không còn dễ thắng là lúc kinh nghiệm và bản lĩnh lên ngôi

15:08 | 22/05/2022
Chia sẻ
Trong các giai đoạn trước, việc điều chỉnh thường đi kèm với những yếu tố như lợi nhuận doanh nghiệp bi quan nhưng sang đến năm 2022, sự tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường là khá chắc chắn, dự kiến trên 20% với định giá thị trường về khoảng 11 lần, ở vùng 1.200.

Tại chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital, ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư, CTCP Chứng khoán Tân Việt cho rằng rất khó để khẳng định vùng 1.160 là đáy hay chưa tuy nhiên đây là vùng tương đối hấp dẫn về mặt cơ bản khi một số nhóm cổ phiếu có hoạt động kinh doanh vô cùng tốt giảm về mức giá mà không dễ có thể tiếp cận trong điều kiện bình thường.

 Ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư, CTCP Chứng khoán Tân Việt. (Ảnh chụp màn hình).

Ông Nam dẫn chứng, quý I năm 2020, thị trường hoảng loạn khiến định giá bị đẩy xuống khoảng 4-5 lần. Ở thời điểm hiện tại, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, thị trường lại đang có nhiều mã cổ phiếu giao dịch với mức P/E như vậy.

Đây là vùng khá hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư trung và dài hạn. Về mặt kỹ thuật, tổng thể thanh khoản nói chung của những nhóm ngành chưa thực sự mạnh mẽ lắm tuy nhiên thanh khoản của nhóm cổ phiếu có hơi hướng dẫn dắt thị trường bao gồm nhóm dịch vụ tài chính, chứng khoán như SSI, VCI hay SHS lại tăng cao hơn trung bình so với 10 – 15 phiên trước đó.

Bên cạnh xu hướng hồi phục, thị trường cũng đang rất nỗ lực để tạo đáy ở 1.160. Tuy con đường đi lên còn nhiều gập ghềnh nhưng ta cần hạn chế việc bi quan quá mức về các con số xấu đi trong tương lai.

VN-Index hiện đang đi ngược với xu hướng của một vài thị trường thế giới. Tại thị trường chứng khoán Mỹ, S&P 500 tiếp tục giảm điểm, lùi sát về vùng thị trường con gấu.

Đà lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ được nhận định một phần do báo cáo kết quả kinh doanh quý I liên tiếp từ các ông lớn bán lẻ như Target, Walmart bị ảnh hưởng tiêu cực từ chi phí nhiên liệu tăng cao và nhu cầu tiêu dùng hạn chế với bối cảnh lạm phát ở Mỹ trở nên nóng nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Liên quan đến vấn đề lạm phát, chủ tịch Fed – Jerome Powell chia sẻ trên sóng truyền hình rằng sẵn sàng tăng lãi suất để có thể “chiến đấu” lại lạm phát cao ở Mỹ. Ngay sau đó, thị trường chứng khoán bắt đầu có những phiên giảm rất là mạnh.

Thị trường bắt đầu hấp dẫn và có dấu hiệu quá bán

Theo lý thuyết kinh tế học hiện đại, mối tương quan giữa lạm phát và lãi suất khá là tương đồng. Các chính phủ hiện tại đều hành động dựa vào con số lạm phát để điều chỉnh những thông số vĩ mô, đặc biệt là lãi suất.

Lãi suất ảnh hưởng khá mạnh đến chứng khoán vì khi ngân hàng tăng lãi suất, nhiều kênh đầu tư khác sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra, trong bất kỳ một mô hình định giá nào, lãi suất luôn luôn là một yếu tố trọng yếu nhằm chiết khấu dòng tiền vì vậy lãi suất tăng đồng nghĩa với việc mức độ yêu cầu về lợi nhuận của nhà đầu tư cao hơn.

Từ năm 2020, khi Mỹ đưa ra ba gói kích cầu, ta đã có thể hình dung ra rằng lạm phát sẽ tăng và lãi suất có thể tăng trong những năm tiếp theo, vấn đề chỉ là thời điểm nào mà thôi. Thị trường cũng có các điều chỉnh nhất định để phản ánh kỳ vọng đó.

Lượng cầu vô cùng lớn của nhà đầu tư trong năm 2020 và 2021 đã đẩy định giá cổ phiếu lên mức cao vì vậy bây giờ thị trường cần phải cân bằng lại. Hiện tại, thị trường có hơn một nghìn các loại hàng hoá khác nhau và chất lượng mỗi loại hàng hoá cũng khác nhau.

Khi thị trường ở vùng con bò thì hầu hết mọi cổ phiếu đều tăng, thậm chí những cổ phiếu nhỏ giao dịch vài trăm đồng cũng có thể tăng vài trăm phần trăm. Trong hai năm uptrend vừa rồi, cổ phiếu nào cũng tăng, chỉ là lãi ít hay lãi nhiều tuy nhiên khi thị trường biến động, không còn dễ dàng nữa thì chính là lúc để kinh nghiệm và bản lĩnh lên ngôi.

Thời gian qua, thị trường đã trải qua sự thanh lọc, chấn chỉnh, bình ổn, phát hiện các vi phạm cần xử lý, xử phạt, qua đó cho thấy quyết tâm của chính phủ nhằm tạo nên một thị trường thực sự minh bạch và sớm được nâng hạng.

Bộ Tài Chính cũng như cơ quan chính phủ cùng những cơ quan liên quan đều có sự chuẩn bị để đảm bảo nhân sự đủ năng lực, đủ đạo đức sẽ tiếp tục điều hành Uỷ ban Chứng khoán, điều hành các sở giao dịch.

Quỹ Dragon Capital so sánh đợt sụt giảm vừa rồi chỉ sau đợt điều chỉnh mạnh của năm 2008, 2018 và 2020. Tuy nhiên, trong các giai đoạn trước, việc điều chỉnh thường đi kèm với những yếu tố như lợi nhuận doanh nghiệp bi quan nhưng sang đến năm 2022, sự tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường là khá chắc chắn, dự kiến trên 20% với định giá thị trường về khoảng 11 lần, ở vùng 1.200 vì vậy Dragon Capital cho rằng thị trường đã bắt đầu hấp dẫn và đang có dấu hiệu quá bán.

Chuyên gia nhấn mạnh chứng khoán là một môn vô cùng phức tạp, đòi hỏi nhiều thứ cho nên khi đọc bất kỳ một quan điểm nào hay một cách nhìn nào, ta phải cố gắng đưa nhận định của mình nhằm phù hợp hơn với danh mục bản thân.

Thu Thảo