|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm

14:39 | 22/05/2022
Chia sẻ
Theo nhận định của công ty chứng khoán, thị trường phiên cuối tuần gặp lại cây nến Doji, cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khá lớn quanh ngưỡng 1.240. Do đó, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tích lũy thêm lại vùng 1.240 này.

Thị trường trong nước điều chỉnh nhẹ sau 3 phiên tăng liên tiếp, tuy chỉ số giảm nhưng độ rộng thị trường vẫn khá cân bằng, thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy nguồn cung đang dần cạn kiệt, dù thị trường phiên này có nhiều nhịp rung lắc. 

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 11.527 tỷ đồng so với mức 10.627 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 15.168 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 466 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 540 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó. 

 Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: VDSC).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 23 - 27/5:

Chứng khoán BIDV (BSC)

Độ rộng thị trường khá cân bằng với 10/19 ngành tăng điểm, trong đó đà tăng mạnh nhất đến từ ngành Viễn thông. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ trên sàn HNX.

Thị trường hôm nay gặp lại cây nến Doji, cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khá lớn quanh ngưỡng 1.240. Trong những phiên tiếp theo, thị trường có thể sẽ tích lũy thêm lại vùng 1.240 này.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trong trạng thái lưỡng lự dưới mốc tham chiếu. Sau phiên đảo chiều mạnh mẽ ngày 17/5, hiện tượng đè bán vào cuối phiên vẫn diễn ra trên nền thanh thấp. Diễn biến ở các nhóm ngành cũng đang có phân hóa. Điều này cho thấy sự thận trọng vẫn đang bao trùm lên tâm lý của các nhà đầu tư.

Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ cần 1 nhịp lùi bước để kiểm tra lại cung - cầu và để chờ đợi sự tham gia đồng bộ hơn của dòng tiền ở các nhóm ngành. Dự kiến, vùng 1.200 - 1.220 vẫn sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index trong tuần sau. Vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua tích lũy tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt trong khi đợt điều chỉnh diễn ra.

Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS)

Diễn biến hồi phục mạnh trong tuần chưa đủ làm cải thiện xu hướng trung hạn và dài hạn, 2 xu hướng này vẫn trong trạng thái giảm điểm, tuy nhiên xu hướng ngắn hạn đã cải thiện từ giảm lên đi ngang.

Ngưỡng kháng cự gần nhất của chỉ số là mốc 1.250 và tiếp đó là vùng 1.315, trong khi đó vùng đáy cũ 1.160 trở thành vùng hỗ trợ mạnh cho chỉ số. VN-Index đang có mức P/E là 13,5x. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn đang ở mức trung tính.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

Góc nhìn chuyên gia về 'cổ phiếu quốc dân' HPG: Liệu tạo đáy để mua?
“Trước đây vào quý Hòa Phát đạt điểm đáy của lợi nhuận, giá cổ phiếu cũng đạt đáy vào quý đó. Cho nên nếu lịch sử lặp lại, quý III có vẻ khá hơn nhưng bây giờ nếu suy nghĩ về ngắn hạn HPG đang ở nốt trầm còn nếu nhìn về dài hạn đây vẫn là một trong những cổ phiếu ưa thích của tôi”, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI đưa quan điểm.