Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia: Có tiền nhàn rỗi đầu tư vào đâu để hiệu quả nhất trong năm 2019?

12:03 | 13/02/2019

Chia sẻ

Trả lời câu hỏi có tiền nhàn rỗi, đầu tư vào đâu? Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Biên An Toàn, với quy mô vốn dưới 1 tỉ đồng, nhà đầu tư nên tính tới 2 kênh thanh khoản cao là tiết kiệm và chứng khoán. Nhà đầu tư với quy mô vốn từ 1 đến 5 tỉ đồng có thể quan tâm đến kênh đầu tư bất động sản, tuy nhiên cũng cần phải “đãi cát tìm vàng” ở hầu hết các phân khúc khác nhau. 

Thời điểm đầu năm, nhà đầu tư thường quan tâm nhiều đến việc đầu tư vào đâu trong năm để đạt được hiệu quả tối đa. Để cung cấp những thông tin về kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh CTCP Chứng khoán VNDirect, Giám đốc Công ty Biên An Toàn.

goc nhin chuyen gia co tien nhan roi dau tu vao dau de hieu qua nhat trong nam 2019
Đâu là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2019? Ảnh: Alex

PV: Thưa ông, mỗi dịp đầu năm, nhà đầu tư thường rất quan đâm đến những kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay, ông có thể đưa ra nhận định tổng quan về một số cơ hội đầu tư trong năm 2019? (tiết kiệm, bất động sản, chứng khoán, chứng chỉ quỹ…).

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Nếu như 2018 kênh tiết kiệm và trái phiếu doanh nghiệp được xem là kênh giữ vốn và sinh lời hiệu quả nhất vì các kênh còn lại từ chứng khoán tới bất động sản đều thiếu hiệu quả và điều chỉnh sâu thì 2019 khả năng kênh chứng khoán sẽ quay trở lại ngôi vị dẫn đầu của mình sau hàng loạt biến cố được chiết khấu vào thị trường trong năm vừa qua.

goc nhin chuyen gia co tien nhan roi dau tu vao dau de hieu qua nhat trong nam 2019
Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh CTCP Chứng khoán VNDiect, Giám đốc Công ty Biên An Toàn.

Trước tiên, tôi đánh giá kênh chứng khoán có tiềm năng nhất là vì mức độ hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam so với bình diện khu vực hiện tại đang rẻ thứ nhì chỉ sau Thái Lan. Các biến số khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có “một năm 2018 mất mùa” đến từ hai yếu tố chính là Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt tiền tệ làm một lượng lớn dòng vốn đảo nghịch ra khỏi thị trường (khối ngoại bán ròng) cũng như những rủi ro tiềm ẩn từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung đã tạo áp lực kép lên thị trường. Cả hai yếu tố then chốt này đang được cởi bỏ áp lực khá rõ ràng thông qua những động thái đàm phán giữa Mỹ - Trung và những tuyên bố bồ câu (dovish) hơn của Fed.

Điều này mang lại một niềm hi vọng mới cho giới đầu tư toàn cầu với trạng thái “an tâm” hơn khi đầu tư và các thị trường mới nổi cũng như cận biên luôn có sự hấp dẫn trong khẩu vị phân bổ vốn của dòng vốn này.

Theo quan điểm của tôi, thị trường chứng khoán Việt Nam luôn được nhắc tới như một ngôi sao đang lên nhờ duy trì tốc độ tăng trưởng GDP cao và tính ổn định cũng như các chính sách hỗ trợ phát triển nền kinh tế, thúc đẩy cổ phần hoá và thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn.

goc nhin chuyen gia co tien nhan roi dau tu vao dau de hieu qua nhat trong nam 2019
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của nhiều quỹ đầu tư nước ngoài. Ảnh minh họa

Chỉ trong 2 phiên giao dịch đầu năm, thị trường đã “lì xì” cho nhà đầu tư một mức lợi nhuận từ 8 đến 10%. Món quà này hoàn toàn vượt xa so với kênh tiết kiệm hay trái phiếu bởi chu kì đầu tư ngắn cũng như tính thanh khoản cao . Nói như vậy không phải là kênh tiết kiệm và trái phiếu sẽ không hấp dẫn, ở góc độ khẩu vị đầu tư cần sự an toàn hoặc quy mô tổng tài sản lớn thì kênh này vẫn là một phần không thể thiếu trong chiến lược phân bổ theo các lớp tài sản và mức tỷ suất sinh lợi kì vọng 8 - 10% vẫn là một mức hấp dẫn với rủi ro gần như bằng 0 (dành cho tiết kiệm).

Riêng mảng đầu tư bất động sản trong 2019 tiếp tục sẽ là một năm “đãi cát tìm vàng” ở hầu hết các phân khúc của loại hình tài sản này từ đất nền tới nhà phố (shop house) hay chung cư, condotel… Rõ ràng câu chuyện tín dụng chính là động lực trọng yếu thúc đẩy cho thị trường này đã và đang được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát một cách chặt chẽ nhằm tránh những rủi ro tiềm ẩn như nợ xấu phát sinh hay bong bóng tài sản.

Vì vậy, quan điểm của tôi với lớp tài sản này vẫn cần những yếu tố về vốn trường, vị trí đắc địa (hạ tầng đồng bộ mở rộng) cũng như tính thanh khoản cao thì sẽ mang lại tỷ suất sinh lợi đáng kể và kì vọng quanh mức 20 - 25% là khả thi. Trong đó nhấn mạnh vào vị trí bất động sản tại các thành phố du lịch biển với kì vọng tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khách cao và đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ được Chính phủ và tỉnh uỷ chú trọng...

goc nhin chuyen gia co tien nhan roi dau tu vao dau de hieu qua nhat trong nam 2019
Đầu tư bất động sản tại các thành phố du lịch biển được quan tâm trong năm 2019. Ảnh minh họa

PV: Việc lựa chọn kênh đầu tư phụ thuộc vào quy mô vốn, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn quản lý tài sản, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm về việc lựa chọn kênh đầu tư theo từng mức vốn?

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Rõ ràng quy mô vốn là then chốt cho việc phân bổ tài sản theo tỷ trọng vào các lớp làm sao cho vừa thoả mãn được kiểm soát rủi ro vừa đáp ứng được nhu cầu sinh lợi cũng như tính thanh khoản cho những vấn đề cấp bách đột xuất.

Với nhiều yếu tố trọng yếu như vậy thì quy mô vốn dưới 1 tỉ đồng, nhà đầu tư nên tính tới 2 kênh thanh khoản cao là tiết kiệm và chứng khoán. Nếu như năm trước 1 tỉ đồng có thể tính thêm tới câu chuyện đầu cơ đất nền thì năm nay tôi khuyên các nhà đầu tư không nên vì lãi suất đã tăng lên và tính thanh khoản loại hình này đã giảm sút rất nhiều.

Ở quy mô vốn từ 1 đến 5 tỉ đồng, việc sỡ hữu một bất động sản sản sinh được dòng tiền đều là điều tôi khuyến khích, ở đây tôi ưu tiên loại hình nhà ở hoặc phòng trọ cho thuê hơn là chung cư vì tính thanh khoản cũng như tốc độ tăng giá của tài sản là nhà ở và phòng trọ sẽ tốt hơn là chung cư.

Ở quy mô trên 10 tỉ rõ ràng nhà đầu tư đã đạt được thành tựu ít nhiều về kinh doanh hay đầu tư rồi nên lời khuyên của tôi về việc phân bổ sẽ không hợp lý vì khẩu vị và sự am tường của chính nhà đầu tư đó. Nên ở góc độ tư vấn thì sẽ thiên về kiểm soát rủi ro, tránh bành trướng và nâng đòn bẩy ở chu kì kinh tế suy giảm nhẹ như hiện tại - slowdown).

goc nhin chuyen gia co tien nhan roi dau tu vao dau de hieu qua nhat trong nam 2019
Đầu tư cho giáo dục cũng là một lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư trẻ. Ảnh minh họa

PV: Với khoản tiền 100 triệu đồng, theo ông, nhà đầu tư nên lựa chọn những kênh như thế nào?

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Với 100 triệu nên đầu tư như thế nào là câu hỏi khá phổ biến và tôi đưa một lời khuyên tương đối đặc biệt như sau:

Thứ nhất, trích 10% cho việc đầu tư vào bản thân bằng các khoá học online hay offline nhằm nâng cao kĩ năng trong công việc chính hiện tại của mình, hoặc là tiếng Anh để mở mang thêm kiến thức từ thế giới bên ngoài.

Thứ hai, 10% tiếp theo nên là một chuyến du lịch để làm mới (refresh) bản thân cho năm mới thêm động lực mới.

Cuối cùng, 80% số tiền còn lại thì nương theo câu chuyện chứng khoán và tiết kiệm mà tôi chia sẻ ở trên.

Xem thêm

Phan Quân