|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giữa cơn bĩ cực vì COVID-19, chi tiêu quốc phòng của Mỹ là hi vọng của Boeing

18:29 | 02/08/2020
Chia sẻ
Tổng giám đốc tập đoàn Boeing nhận định, dù đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa kiểm soát ghế tổng thống, chi tiêu cho quốc phòng vẫn là việc mà họ phải thực hiện.

Phát biểu với CNBC hôm 28/7, ông Dave Calhoun, tổng giám đốc tập đoàn Boeing, tin rằng dù Tổng thống Donald Trump hay cựu phó tổng thống Joe Biden - đắc cử trong cuộc bầu cử tháng 11, họ sẽ tiếp tục ủng hộ ngành quốc phòng.

"Tôi nghĩ cả hai ứng cử viên tổng thống đều hướng tới toàn cầu và quan tâm tới ngành quốc phòng của nước Mỹ, nên tôi tin họ sẽ ủng hộ ngành quốc phòng. Đương nhiên, họ sẽ ủng hộ theo những cách khác nhau", vị tổng giám đốc phát biểu.

Giữa cơn bĩ cực vì COVID-19, chi tiêu quốc phòng của Mỹ là hi vọng của Boeing - Ảnh 1.

Doanh thu từ mảng máy bay thương mại của Boeing giảm hơn 65% so với cùng kì năm ngoái, chỉ đạt 1,6 tỉ USD. Ảnh: Boeing

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump, Quốc hội và các ứng cử viên chính trị đều đang chịu áp lực tìm ra cách để phục hồi kinh tế nước Mỹ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành.

Chi tiêu quốc phòng của Mỹ trở thành yếu tố quan trọng đối với Boeing, một trong những nhà thầu quốc phòng lớn nhất ở Mỹ, trong bối cảnh doanh số từ bán máy bay của tập đoàn gần như bằng không bởi đại dịch COVID-19. 

Trong quí II, Boeing đã lỗ 2,4 tỉ USD, buộc tập đoàn phải giảm nhịp độ sản xuất nhiều loại máy bay như Boeing 787, đồng thời để ngỏ khả năng giảm thêm nhân sự sau khi đã sa thải gần 19.000 người.

Doanh thu trong quí II năm nay từ mảng quốc phòng vũ trụ của Boeing hầu như không thay đổi so với quí II năm ngoái, đạt 6,6 tỉ USD. Nhưng doanh thu từ mảng máy bay thương mại giảm hơn 65% so với cùng kì năm ngoái, chỉ đạt 1,6 tỉ USD.

Xu hướng tương tự cũng xảy ra ở các tập đoàn khác cùng ngành, như Raytheon Technologies (có cả mảng quốc phòng lẫn máy bay thương mại).

Các nhà thầu quốc phòng có lí do để lo ngại. Trên khắp nước Mỹ, triển vọng đắc cử của các nhà lãnh đạo Cộng hòa đang giảm do tỉ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Trump cứ tụt dần, dù nhiều đảng viên Cộng hòa tỏ ra xa cách Trump. 

Phần lớn nhà phân tích tin rằng đảng Dân chủ sẽ mở rộng thế đa số ở Hạ viện và có khả năng giành thêm 4 ghế ở Thượng viện để có thể kiểm soát nốt cơ quan này.

Ông Calhoun bác bỏ khả năng sự thay đổi cục diện ở Quốc hội sẽ ảnh hưởng tới ngành công nghiệp quốc phòng, vì các nhà lập pháp của cả hai đảng luôn tỏ ra đồng thuận đối với những chính sách tạo việc làm.

Giống như những tập đoàn hàng đầu phụ thuộc mạng vào chi tiêu của chính phủ và các qui dịnh pháp lí liên bang, Boeing không can dự quá sâu vào các vấn đề chính trị, và cũng không bao giờ tỏ ra ủng hộ đảng Dân chủ hơn đảng Cộng hòa và ngược lại.

Ủy ban Hành động Chính trị của Boeing đã quyên góp 1,1 triệu USD cho các ứng cử viên cấp liên bang trong các đợt vận động bầu cử năm nay. 45% số tiền đó thuộc về các ứng viên Dân chủ, trong khi 53% số đó dành cho các ứng viên Cộng hòa, theo dữ liệu trên trang web theo dõi tài chính của hoạt động tranh cử Open Secrets.

Nhạc Phong