|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giới tỷ phú Nga 'bay' gần 40 tỷ USD tài sản trong một ngày

14:39 | 25/02/2022
Chia sẻ
Mối quan hệ chính trị căng thẳng mà đỉnh điểm là lệnh tấn công Ukraine của Tổng thống Putin đã khiến các tỷ phú nước Nga chịu thiệt hại lớn về mặt kinh tế.

Hãng tin Bloomberg đưa tin những người giàu nhất nước Nga đã cảm thấy sức ép leo thang từ mối quan hệ căng thẳng giữa quốc gia này và nước láng giềng Ukraine.

Giá trị khối tài sản ròng của những người giàu nhất xứ sở Bạch Dương đã ngay lập tức sụt giảm mạnh sau quyết định tấn công Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong vòng chưa đầy 24 giờ, giới tỷ phú nước này đã chứng kiến 39 tỷ USD "bốc hơi" khỏi khối tài sản của họ, thậm chí nhiều hơn tổng giá trị khối lượng tài sản mà họ đã mất kể từ đầu năm tới nay.

Mức thiệt hại được nhìn thấy ở hầu hết lớp tài sản khác nhau. Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/2, chỉ số MOEX đã giảm hơn 33% tại sàn giao dịch Moscow, mức lao dốc tệ thứ 5 lịch sử thị trường chứng khoán tính theo đồng nội tệ của Nga. 

Sự kiện này đánh dấu mức lao dốc lớn lần đầu tiên kể từ sau sự kiện ngày Thứ Hai Đen tối năm 1987, thời điểm xảy ra sự lao dốc nghiêm trọng với một thị trường trị giá hơn 50 tỷ USD.

Trong khi đó, UBS Group AG đã kích hoạt các cuộc gọi ký quỹ đối với một số khách hàng quản lý tài sản sử dụng trái phiếu Nga làm tài sản thế chấp cho danh mục đầu tư của họ sau khi cắt giảm giá trị cho vay của một số khoản nợ từ trong nước xuống gần như bằng không, theo một số nguồn tin chia sẻ với Bloomberg News. Nhà quản lý tài sản của Thụy Sĩ cho biết họ đag phục vụ cho một nửa số tỷ phú trên thế giới.

Tài sản của giới tỷ phú Nga 'bốc hơi' gần 40 tỷ USD trong ngày Tổng thống Putin hạ lệnh tấn công Ukraine - Ảnh 1.

Giới tỷ phú Nga đang đối mặt với nhiều vấn đề xung quanh mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine. (Ảnh: The Moscow Times).

Một trong những cuộc khủng hoảng an ninh tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai có nguy cơ làm suy giảm thị trường ở mức nghiêm trọng hơn trong khu vực, đặc biệt là tại Nga, quốc gia đã hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và Anh. 

Một số tỷ phú, bao gồm cả Gennady Timchenko, cũng phải chịu các hình phạt cho mối quan hệ của họ với ông Putin. Thậm chí, đã có những lời kêu gọi mở rộng các mục tiêu tiềm năng, khiến nhiều tỷ phú Nga khác đang đứng trước rủi ro xuất phát từ mặt chính trị.

Chris Miller, đồng quản lý chương trình dạy về Nga và Á-Âu tại Trường Fletcher của Đại học Tufts, nói về các tỷ phú Nga trong một cuộc phỏng vấn: "Có rất nhiều người ở Mỹ và Châu Âu muốn "đánh" trực diện vào các tỷ phú nước Nga. Tôi nghĩ rằng không có bất kỳ tin tốt nào với các tỷ phú nước này ở thời điểm hiện tại".

Vagit Alekperov, Chủ tịch của Lukoil, một trong những công ty năng lượng lớn nhất nước Nga, là tỷ phú chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm mạnh nhất trong ngày hôm qua. Chỉ trong một ngày, giá trị khối tài sản ròng của ông đã giảm 1/3, tức khoảng 6,2 tỷ USD, chỉ còn ở mức 13 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Giá cổ phiếu của nhà sản xuất dầu có trụ sở tại Moscow đã giảm khoảng 33% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm.

Bên cạnh đó, tỷ phú Alexey Mordashov, Chủ tịch công ty sản xuất thép hàng đầu nước Nga Severstal, cũng đã "bốc hơi" 4,2 tỷ USD vào ngày 24/2, khiến khối tài sản ròng của ông chỉ còn giá trị 23 tỷ USD. Một tỷ phú khác là Vladimir Potanin, Chủ tịch của công ty khai thác Norilsk Nickel và hiện là người giàu nhất nước Nga, đã mất 3 tỷ USD.

Hai tỷ phú Alekperov và Timchenko mỗi người đã mất khoảng 10 tỷ USD trong năm nay, tương đương hơn 40% tài sản của họ. Đó là mức giảm tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong số các tỷ phú Nga được theo dõi bởi Bloomberg Billionaires Index.

Quốc Anh